THỨ BẨY, NGÀY 27 THÁNG 11 NĂM 2021 09:58

Thí sinh vẫn còn nhiều cơ hội trúng tuyển đại học

(Dân sinh) - Tính đến 16 giờ ngày 17/9, cả nước đã có hơn 300 trường đại học công bố điểm chuẩn trúng tuyển dựa vào phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Điểm chuẩn cao và tăng vọt so với năm trước tiếp tục diễn ra ở mùa tuyển sinh năm nay. Điểm cao nhưng không đỗ được vào ngành có nguyện vọng học khiến không ít thí sinh khóc ròng.
Thí sinh vẫn còn nhiều cơ hội trúng tuyển đại học - Ảnh 1.

Theo các chuyên gia, thí sinh vẫn còn nhiều cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học khác thông qua các đợt xét tuyển bổ sung.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thực tế, thí sinh vẫn còn nhiều cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học khác thông qua các đợt xét tuyển bổ sung. Thực hiện cơ chế tự chủ, các trường sẽ sử dụng nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau và được tuyển sinh thành nhiều đợt trong năm.

TS Lê Xuân Thành, Trưởng Phòng Công tác Chính trị - Sinh viên, Trường ĐH Mỏ - Địa chất (Hà Nội) khẳng định: Thời điểm này mới là giai đoạn đầu của xét tuyển đại học nên thí sinh vẫn còn nhiều cơ hội vào các trường đại học khác.

Nhiều người cho rằng, một số thí sinh được trên 27 điểm thi tốt nghiệp THPT mà vẫn trượt đại học là không chính xác. Chính xác phải là, các em trượt xét tuyển lần 1 hoặc các em trượt vào những ngành hoặc những trường mà mình yêu thích.

Năm nay, điểm thi tốt nghiệp THPT cao hơn năm trước, nên nhiều thí sinh chủ quan đặt các nguyện vọng vào những ngành tốp đầu của các trường tốp đầu. Các em không tính đến phương án an toàn nên dẫn đến việc trượt các nguyện vọng xét tuyển của đợt 1. "Nhiều khả năng, những thí sinh đạt trên 27 điểm mà vẫn trượt cũng xuất phát từ nguyên nhân trên" - TS Lê Xuân Thành nhận định.

Tuy nhiên, theo TS Lê Xuân Thành, với những thí sinh này hoàn toàn yên tâm vì các em còn nhiều cơ hội để xét tuyển vào các trường đại học học khác, nếu các vẫn có nguyện vọng học đại học. Hiện, nhiều cơ sở đại học vẫn còn tuyển sinh bổ sung với nhiều phương thức xét tuyển khác nhau.

"Tất nhiên, khi xét tuyển bổ sung, thí sinh sẽ không còn nhiều lựa chọn những ngành, những trường mà mình yêu thích như xét tuyển đợt 1" - TS Lê Xuân Thành nói, đồng thời khuyến nghị, thí sinh nên tập trung vào một số trường tốp giữa. Sau đó, xem điểm chuẩn đợt 1 của trường là bao nhiêu, rồi cộng thêm khoảng 2-3 điểm. Nếu điểm thi đạt đến mức đó, thì cơ hội các em trúng tuyển vào đợt bổ sung sẽ cao.

Ngoài ra, thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển bằng phương thức xét học bạ THPT… "Tóm lại, thí sinh cần cập nhật, theo dõi thông tin mới nhất về xét tuyển bổ sung của các trường mà mình dự định xét tuyển. Lưu ý: Điểm trúng tuyển bổ sung chắc chắn sẽ cao hơn điểm trúng tuyển đợt 1" - TS Lê Xuân Thành nhấn mạnh.

Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT: Trước 17h00 ngày 26/9 (tính theo dấu bưu điện), thí sinh xác nhận nhập học đợt 1 tại cơ sở đào tạo. Từ tháng 9 đến tháng 12/2021, các cơ sở giáo dục đại học có thể xét tuyển các đợt tiếp theo và cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển, nhập học theo quy định. Trước ngày 31/12/2021, các cơ sở đào tạo báo cáo thực hiện kết quả tuyển sinh năm 2021.

Hòa Thanh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh