Thi THPT quốc gia 2018: Thí sinh đánh giá môn Ngữ văn ở mức độ khó vừa phải

12:13 - 25/06/2018

Sau môn thi Ngữ văn sáng 25/6, ghi nhận tại một số điểm thi của Hà Nội cho thấy hầu hết thí sinh đều đánh giá môn thi này ở mức độ khó vừa phải, không đánh đố. Tuy nhiên đề khá dài và phải tận dụng tối đa thời gian để làm bài.

 

Sáng nay (25/6), hơn 900 nghìn thí sinh bước vào buổi thi THPT quốc gia đầu tiên với môn Ngữ văn. 


Sáng nay (25/6), hơn 900.000 nghìn học sinh lớp 12 cả nước vừa hoàn thành môn thi Ngữ văn, môn mở đầu cho kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Ghi nhận tại một số điểm thi cho thấy hầu hết thí sinh đều đánh giá môn thi này ở mức độ khó vừa phải, không đánh đố. Tuy nhiên đề khá dài và phải tận dụng tối đa thời gian để làm bài.

Tại điểm thi THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội), thí sinh ra khỏi phòng thi sớm hơn so với những điểm thi khác. Trên mỗi gương mặt thí sinh hầu như đều rạng rỡ vì môn Ngữ văn không quá bị đánh đố.

Ngọc Hùng, học sinh THPT Chu Văn An cho biết, đề Ngữ văn không khó và không quá đánh đố, nhưng không hấp dẫn lắm, đặc biệt là phần nghị luận. Theo Hùng, em không mấy ấn tượng về việc liên hệ đến “sứ mệnh đánh thức tiềm lực đất nước của mỗi cá nhân trong cuộc sống hiện nay” và cho rằng phần câu hỏi khá rộng, nếu không biết gói gọn vấn đề thì dễ sa vào lan man. “Phần này em tập trung nói về cách phát triển của mỗi cá nhân trong mối liên hệ đánh thức tiềm lực đất nước. Còn câu cuối cùng, có liên quan đến Con thuyền ngoài xa và Hai đứa trẻ thì em làm không được tốt lắm vì hơi bị “lệch” tủ. Hy vọng đạt được 5 – 6 điểm, đủ để đỗ tốt nghiệp vì em thi khối A1”, Hùng cho hay.

Trong khi đó, Kim Hải đến từ trường THPT Việt Đức, đề thi khá dài và em phải tận dụng tối đa thời gian để làm. Khó nhất vẫn là câu cuối cùng về phần so sánh, câu này Hải không hy vọng đạt được nhiều điểm. “Nói chung đề không khó, sát với năng lực học và sát với đề thi tham khảo của bộ GD&ĐT công bố trước đó. Với đề thi này, những học sinh thi tốt nghiệp không quá khó khăn để lấy điểm 6. Bài của em chắc được 7 - 8 điểm”, Hải chia sẻ.

Kết thúc môn thi Ngữ văn đầu tiên của kỳ thi, Phạm Minh Tuấn, học sinh trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên vui vẻ cho biết, đề Ngữ văn năm nay khá hay, chạm đúng các vấn đề mà giới trẻ quan tâm nên bạn cảm thấy rất hứng thú.

 

Đề thi môn Ngữ văn sáng 25/6, kỳ thi THPT quốc gia 2018.


Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, cũng có nhiều thí sinh cho biết đề thi năm nay chưa hấp dẫn lắm. Khánh Vy (THPT Trần Phú) đánh giá đề không quá khó, quen thuộc nhưng không gợi được nhiều hứng thú để làm bài. Ngoài ra, một số thí sinh khác cho rằng, câu hỏi phân hóa nhất chính là câu cuối cùng “Phân tích sự đối lập giữa vẻ đẹp của hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa và cảnh bạo lực ở gia đình hàng chài (Chiếc thuyền ngoài xa – Nguyễn Minh Châu). Từ đó anh/chị hãy liên hệ sự đối lập giữa cảnh phố huyện lúc đêm khuya và hình ảnh đoàn tàu (Hai đứa trẻ - Thạch Lam) để nhận xét về cách nhìn hiện thực của hai tác giả. Theo các sĩ tử, câu này là cơ hội để các bạn học tốt môn Ngữ văn thể hiện khả năng viết, lập luận, phân tích và cách cảm nhận không gian bối cảnh của nước mình giai đoạn đó. Không chỉ vậy, đề yêu cầu lột tả được cảm xúc, suy nghĩ của chính nhân vật là của chính tác giả trong hai tác phẩm.

Chiều nay, học sinh tiếp tục làm bài thi môn Toán trắc nghiệm, thời gian làm bài 90 phút.

HÒA CÙ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›