THỨ HAI, NGÀY 23 THÁNG 05 NĂM 2022 03:18

Thi tiếng Hàn năm 2018: Cơ hội cho hàng nghìn lao động sang làm việc tại Hàn Quốc

Trong hai ngày 23 và 24/6, 11.617 thí sinh đăng ký tham gia Kỳ thi tiếng Hàn năm 2018 theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài tại Hàn Quốc (EPS) ngành sản xuất chế tạo đã bước vào kỳ thi tiếng Hàn với hy vọng sẽ có một “suất” sang làm việc tại Hàn Quốc. Kỳ thi do Bộ LĐ-TB&XH và Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD) phối hợp tổ chức cùng lúc tại 2 địa phương là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

Thắt chặt an ninh, đảm bảo tính nghiêm túc của Kỳ thi


Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp và Đại sứ Hàn Quốc kiểm tra công tác thi tại Trường ĐH Lao động- Xã hội


Ngay từ sáng sớm ngày 23/6, các thí sinh đã tập trung tại 3 địa điểm thi được tổ chức trên toàn quốc. Kỳ thi tiếng Hàn dành cho lao động ngành sản xuất chế tạo năm nay được chia làm 4 ca, diễn ra đến hết ngày 24/6  tại 2 cụm thi ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, Hà Nội có hai địa điểm thi là Trường Đại học Lao động – Xã hội và Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội dành cho thí sinh 29 tỉnh/thành phố từ Quảng Bình trở ra phía bắc. Điểm thi tại Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II ở TP. Hồ Chí Minh được tổ chức cho thí sinh của 34 tỉnh/thành phố các tỉnh/thành phố từ Quảng Trị trở vào phía Nam.

 

Thí sinh đến sớm để xem số phòng thi


Mặc dù so với những lần thi trước, Kỳ thi năm nay có số lượng thí sinh giảm hơn rất nhiều. Ông Nguyễn Tiến Tùng- Chánh thanh tra Bộ LĐ-TB&XH  cho biết,  tính nghiêm túc của kỳ thi, từ khâu tổ chức, thắt chặt an ninh phòng thi, ra đề, coi thi… vẫn được đặt lên hàng đầu. Đặc biệt, việc kiểm tra trước khi thi sinh vào phòng thi sẽ được siết chặt, không để các thí sinh mang các thiết bị nghe phát sóng công nghệ cao vào phòng thi.

“Hiện nay thiết bị gian lận trong thi cử ngày càng tinh vi nên để đảm bảo tính nghiêm túc, công bằng, trước khi vào phòng thi, chúng tôi đã cho các thí sinh kiểm tra qua vòng an ninh, tránh tình trạng mang thiết bị gian lận trong quá trình thi'', ông Tùng nói.

 

Việc kiểm tra thí sinh trước khi vào phòng thi được thắt chặt


Bà Phạm Ngọc Lan, Phó Giám đốc Trung tâm lao động ngoài nước cho biết, trong quá trình kiểm tra, rà soát đơn dự thi, Trung tâm Lao động ngoài nước phát hiện một số trường hợp có biểu hiện nghi vấn như: nhiều lao động cùng địa phương có ảnh dán trên Đơn đăng ký dự thi giống nhau; sử dụng cùng ảnh đăng ký dự thi…. Do vậy, Trung tâm đã đề nghị cán bộ giám sát tăng cường công tác kiểm tra, nhận diện thí sinh phòng tránh việc thi hộ, sử dụng các thiết bị công nghệ cao để thực hiện các hành vi tiêu cực. Để đảm bảo an ninh trật tự, phòng ngừa những hành vi gian lận trong quá trình làm bài thi và an toàn cho kỳ thi, Ban tổ chức cũng đã triển khai thiết bị cổng từ và thiết bị Garret nhằm hạn chế thí sinh mang điện thoại di động hoặc các thiết bị thu phát sóng vào phòng thi…

 

Điện thoại và các thiết bị thu phát sóng đều phải gửi lại trước khi bước vào phòng thi


Mở ra nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc

Trong buổi sáng 23/6, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp và ông Kim Do Hyun – Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam cũng đã có mặt tại Trường Đại học Lao động -Xã hội để kiểm tra công tác thi.  Trao đổi với báo chí, ông Kim Do Hyun đánh giá:  lao động Việt Nam có tay nghề cao, cần cù và chăm chỉ và được các doanh nghiệp Hàn Quốc rất yêu thích và muốn tuyển dụng.

 

Thí sinh xếp hàng vào phòng thi


Ông Kim Do Hyun cho biết, trong nhiệm kỳ của mình tại Việt Nam, ngoài việc nỗ lực để đưa thêm nhiều lao động Việt nam sang làm việc tại Hàn Quốc,  ông cũng rất quan tâm đến những lao động Việt Nam đang làm việc tại các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại Việt Nam, khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc tuân thủ đúng theo các quy định của pháp luật Việt Nam, đồng thời tăng cường đảm bảo phúc lợi cho lao động Việt Nam.

Đề cập đến triển vọng đưa lao động Việt Nam sang làm việc thị trường Hàn Quốc, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết, hàng năm Hàn Quốc có nhu cầu cần tuyển từ 60.000 - 70.000 lao động nước ngoài làm việc tại nước này. Số lượng này được phía Hàn Quốc phân bổ căn cứ vào tỷ lệ lao động tuân thủ đúng pháp luật và làm việc theo đúng hợp đồng, nếu tỷ lệ lao động bỏ trốn làm việc bất hợp pháp cao thì số lượng sẽ giảm và ngược lại.

 

Những thủ tục cuối cùng trước khi thí sinh làm bài thi


Đối với lao động Việt Nam, do có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp cao nên ảnh hưởng đến việc tuyển chọn lao động tiếp tục sang đây làm việc. Để  mở rộng cơ hội cho lao động Việt Nam sang làm việc Hàn Quốc, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết, phía Việt Nam đã triển khai rất nhiều giải pháp nhằm hạn chế tình trạng trên. Khi tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp  giảm sẽ mở ra nhiều cơ hội làm việc tại Hàn Quốc cho những người lao động khác…

 

Theo kế hoạch tổ chức Kỳ thi tiếng Hàn năm 2018 dành cho lao động Việt Nam có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS được Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và Bộ Lao động Việc làm Hàn Quốc thống nhất, năm nay, Kỳ thi tiếng Hàn được tổ chức với 2 đợt thi để chọn 7.900 lao động sang Hàn Quốc làm việc trong thời gian tới. Trong đó, đợt thi tiếng Hàn ngành sản xuất chế tạo lần này có 11.617 thí sinh đăng ký tham gia và chỉ tiêu tuyển chọn  là 6.300 lao động. Sau đợt thi này, đợt thi tiếng Hàn dành cho lao động ngành ngư nghiệp sẽ được tổ chức từ ngày 20 đến 24/8 và thi kiểm tra tay nghề và năng lực ngành ngư nghiệp sẽ diễn ra từ mồng 3 đến 7/11/2018.

Bài: CHÂU GIANG; Ảnh: MẠNH DŨNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh