THỨ HAI, NGÀY 08 THÁNG 08 NĂM 2022 04:35

Thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Không để sơ suất nhỏ gây hậu quả lớn

Tác động của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) 2022 tới xã hội rất lớn, cả hệ thống chính trị vào cuộc để tổ chức. Một sơ suất nhỏ có thể gây hậu quả lớn. TP Hà Nội sẽ hạn chế tối đa, cố gắng bằng “0” học sinh, giáo viên vi phạm quy chế.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2022 TP Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2022 TP Hà Nội.

Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, khi dẫn đầu Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo quốc gia khảo sát công tác chuẩn bị tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2022 tại TP Hà Nội. 

Khắc phục khó khăn, thực hiện đúng các quy định

Báo cáo về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT với Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo quốc gia khảo sát công tác chuẩn bị tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2022 tại TP Hà Nội, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Toàn TP có 97.524 thí sinh dự thi, trong đó có 85.883 thí sinh học chương trình THPT, 11.641 thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên; có 4.476 thí sinh tự do.

Sở đã bố trí 181 điểm thi chính thức và 60 điểm thi dự phòng; trong đó có 66 điểm thi chính thức đặt tại trường THCS, 3 điểm thi chính thức đặt tại Trung tâm GDNN-GDTX và 112 Điểm thi chính thức đặt tại trường THPT. Có tổng số 4.594 phòng thi, trong đó có 4.070 phòng thi chính thức, 362 phòng thi dự phòng, 162 phòng chờ. Sở cũng đã điều động 14.096 cán bộ, công chức, viên chức tham gia coi thi; 695 cán bộ, công chức, viên chức tham gia Ban chấm thi.

Sở GD&ĐT Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai phương án bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi, đặc biệt là đối với các điểm thi gần nhà dân. Chính quyền địa phương được giao nhiệm vụ vận động các nhà dân ký cam kết bảo đảm an ninh, an toàn cho điểm thi. Các điểm thi đều có đủ trang thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19; phòng bảo quản đề thi, bài thi được lắp camera giám sát, ghi hình các hoạt động tại phòng 24 giờ/ngày.

Các điểm thi của Hà Nội cũng đã nỗ lực khắc phục khó khăn, xây dựng phương án bố trí nơi bảo quản vật dụng của thí sinh cách phòng thi tối thiểu 25m theo đúng quy định mới của Bộ GD&ĐT.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành, đơn vị và địa phương đã báo cáo về tình hình chuẩn bị và khẳng định quyết tâm tổ chức kỳ thi an toàn về mọi mặt, bảo đảm kiểm soát tốt tình hình, hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh. Để ứng phó với nguy cơ có thể xảy ra úng ngập do mưa lớn, Sở Xây dựng Hà Nội đã có kế hoạch phòng, chống úng ngập, cây đổ; bảo đảm cấp nước sạch đầy đủ và bố trí nhân lực ứng trực tại các điểm thi.

Hạn chế tối đa, cố gắng bằng “0” thí sinh vi phạm

Ghi nhận công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi bài bản, chu đáo, trách nhiệm của TP Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh 3 lưu ý với TP. Theo đó, trước hết cần xác định tầm quan trọng và ý nghĩa của kỳ thi không chỉ để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông mà còn là căn cứ để nhiều cơ sở giáo dục đại học sử dụng để tuyển sinh, do đó đòi hỏi phải tổ chức kỳ thi chặt chẽ, công bằng, bảo đảm quyền lợi cho người học.

“Tác động của kỳ thi tới xã hội rất lớn, cả hệ thống chính trị vào cuộc để tổ chức. Một sơ suất nhỏ có thể gây hậu quả lớn”, đề cập điều này, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đề nghị TP Hà Nội cần tập trung cho công tác chuẩn bị, bao gồm: Chuẩn bị về con người đủ về số lượng, được tập huấn đảm bảo chất lượng; chuẩn bị về cơ sở vật chất, rà soát bố trí đủ phòng thi cho thí sinh F0, thí sinh nghi nhiễm; chủ động phương án phòng chống mưa ngập trong những ngày thi; có phương án hỗ trợ đến từng thí sinh khó khăn về phương tiện đi lại, điểu kiện kinh tế…

Chia sẻ một số ví dụ về vi phạm của thí sinh, giáo viên đã xảy ra những năm trước, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT mong muốn, TP Hà Nội sẽ hạn chế tối đa, cố gắng bằng “0” học sinh, giáo viên vi phạm quy chế. Muốn làm được như vậy, theo Thứ trưởng cần nâng cao trách nhiệm của giáo viên coi thi, trước khi vào phòng thi giáo viên cần kiểm tra và nhắc nhở thí sinh, trong quá trình coi thi cần giám sát chặt chẽ để phát hiện những biểu hiện lạ từ thí sinh. Đối với giáo viên, cần quán triệt để không có sơ suất về mặt chuyên môn.

THANH HÒA

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh