CHỦ NHẬT, NGÀY 28 THÁNG 11 NĂM 2021 12:55

Thị trường bất động sản những tháng cuối năm: Sóng về đâu?

Theo dự báo từ DKRA Vietnam, đất nền vẫn tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu. Thời gian tới, nguồn cung mới có thể sẽ tăng nhưng không vượt qua năm 2018.


Theo quan sát, thị trường Bất động sản TP. HCM giảm nhiệt liên tục từ giữa năm 2018 về cả nguồn cung mới và lượng tiêu thụ của nguồn cung mới. Tại thời điểm hiện nay, tình hình thị trường có nhiều diễn biến phức tạp bao gồm những điểm tích cực lẫn chưa tích cực, gây nên những lo ngại cũng như trông đợi thay đổi lạc quan hơn.

Sức nóng của thị trường TP. HCM đã lan tỏa và thúc đẩy thị trường các khu vực lân cận trở nên sôi động hơn. Nhiều tháng qua, loại hình căn hộ hạng A và hạng sang chiếm tỷ trọng lớn trong khi thiếu vắng căn hộ hạng C đáp ứng nhu cầu nhà ở cho đại bộ phận dân cư. Việc thiếu hụt nguồn cung đẩy áp lực tăng giá ngày càng cao.

Ông Phạm Lâm - CEO DKRA Vietnam chia sẻ tại buổi báo cáo.


Trong quý 2/2019, thị trường đón nhận một nguồn cung mới dồi dào ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng (biệt thự biển và condotel), lượng tiêu thụ khả quan. Phân khúc nhà phố/biệt thự có sự tăng trưởng nhẹ, trong khi đất nền xu hướng đi ngang, không có nhiều dấu hiệu đột biến. Nguồn cung căn hộ tiếp tục xu hướng giảm và xác lập đáy mới kể từ năm 2016.

Trước tình hình đó, hiện rất nhiều nhận định khác nhau. Một số ý kiến tin rằng, thị trường đang đứng trước ngưỡng bong bóng xì hơi (bong bóng được thổi phồng trong những năm 2016 - 2017), số khác đánh giá thị trường hiện nay rất khó dự đoán. DKRA Vietnam cho rằng, thị trường hiện tại phức tạp và khó đoán định, tuy nhiên thị trường đang tự điều chỉnh để bước sang cấp độ tích cực hơn, hướng đến ngày càng minh bạch và bền vững. Qua đó, tất cả thành phần bao gồm: Chủ đầu tư, nhà môi giới, cơ quan chức năng, người mua bất động sản cũng phải linh hoạt và chủ động điều chỉnh cho những thay đổi tốt hơn.

Vì vậy, người mua cần chuẩn bị tốt hơn về điều kiện tài chính, thận trọng tìm hiểu thông tin thị trường, pháp lý dự án. Tìm đến những chủ đầu tư, đơn vị môi giới chuyên nghiệp để được đảm bảo quyền lợi trong các hoạt động giao dịch.

Phân khúc BĐS nghỉ dưỡng - Biệt thự biển: Nguồn cung mới và lượng tiêu thụ tăng đột biến.

Nhận định về thị trường đất nền, DKRA Vietnam ghi nhận trong quý 2/2019 có 4 dự án mới ra mắt thị trường, cung cấp khoảng 291 nền, tăng 12% so với nguồn cung mới của quý 1 nhưng chỉ bằng 61% cùng kỳ năm 2018 và 13% cùng kỳ năm 2017. Lượng tiêu thụ nguồn cung mới không có dấu hiệu tăng đột biến (92% nguồn cung mới) so với các quý trước.

Đối với phân khúc căn hộ, DKRA Vietnam thống kê có khoảng 12 dự án cung cấp ra thị trường 2.559 căn hộ trong quý 2/2019, bao gồm 3 dự án mới và 9 dự án trước đó triển khai giai đoạn tiếp theo; bằng 95% so với quý trước, 29% cùng kỳ năm 2018, 22% cùng kỳ năm 2017.

Đây là thời điểm nguồn cung mới có mức thấp nhất trong 4 năm qua, kể từ 2016. Lượng tiêu thụ nguồn cung mới đạt 80% (khoảng 2,047 căn), bằng 88% so với quý 1 và 28% so với cùng kỳ năm 2018.

Thị trường phân khúc nhà phố và biệt thự tăng trưởng nhẹ, có 3 dự án đáng chú ý của phân khúc nhà phố/biệt thự được mở bán, cung cấp 383 căn, tăng 109% so với quý 1. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 75% (khoảng 288 căn), tăng 138% so với quý 1.

Thị trường có sự tăng trưởng nhẹ cả cung và cầu so với quý trước, nguồn cung chủ yếu tập trung ở khu Đông với các quận 9, 2. Giao dịch thứ cấp giá tăng trung bình 3 - 5% so với quý 1.

Theo quan sát, thị trường bất động sản giảm nhiệt liên tục từ giữa năm 2018 về cả nguồn cung mới và lượng tiêu thụ của nguồn cung mới, tình hình thị trường đang diễn biến phức tạp bao gồm điểm tích cực lẫn chưa tích cực, gây nên những lo ngại cũng như trông đợi thay đổi lạc quan hơn.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh