THỨ BA, NGÀY 07 THÁNG 02 NĂM 2023 01:58

Thị trường BĐS Đà Nẵng và Quảng Nam trầm lắng vì dịch Covid-19

(Dân sinh) - Chịu ảnh hưởng kép từ đà suy giảm cuối năm 2020 và dịch bệnh Covid-19, thị trường bất động sản Đà Nẵng và Quảng Nam tuy có khởi sắc nhẹ ở một số phân khúc nhưng nhìn chung vẫn trong tình trạng trầm lắng.

Thị trường trầm lắng

Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tại các khu đô thị ở Đà Nẵng như Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ), Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn), Hòa Liên (huyện Hòa Vang), Phước Lý (quận Liên Chiểu),… hầu hết các ki-ốt giao dịch bất động sản đều đóng cửa.

Anh Lê Văn Hoà, nhân viên môi giới bất động sản ở quận Hòa Vang, cho hay thời gian gần đây, khách hỏi mua đất phần lớn là những người có nhu cầu thật sự, còn giới đầu tư thì gần như vắng vẻ.

Cũng theo anh Hoà, mặc dù giao dịch ít nhưng giá bất động sản nhiều nơi vẫn giữ nguyên. Giá đất ở các khu đô thị như nói trên vẫn dao động từ 1,7 - 3 tỉ đồng/nền tùy vào diện tích,…

Thị trường BĐS Đà Nẵng và Quảng Nam trầm lắng vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Nguồn cung và tiêu thụ mới tại Đà Nẵng suy giảm. (Nguồn DKRA).

Theo Báo cáo thị trường Bất động sản Nhà ở Đà Nẵng và Quảng Nam 7 tháng đầu năm 2021 mới đây của Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) cho thấy diễn biến thị trường BĐS Đà Nẵng và Quảng Nam nhìn chung vẫn ở trong giai đoạn trầm lắng. Thậm chí, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng gần như chững lại.

Cụ thể, tại Đà Nẵng, nguồn cung mới tăng không đáng kể, sức tiêu thụ chung ở mức khá thấp so với năm 2020, chủ yếu tập trung dọc theo hai bên sông Cổ Cò. Hoạt động giao dịch trên thị trường thứ cấp kém sôi động, tính thanh khoản khá thấp. Giá thứ cấp ghi nhận mức giảm trung bình khoảng 5 - 10% so với năm 2020.

Còn tại Quảng Nam, do khác biệt về sự phát triển cũng như quỹ đất, thị trường có xu hướng dịch chuyển về khu vực phía Nam với khoảng 9 dự án mở bán, cung cấp khoảng 718 sản phẩm ra thị trường, giảm 17% so với năm 2020 (khoảng 863 sản phẩm). Tỷ lệ tiêu thụ đạt 67% (khoảng 480 sản phẩm), giảm 17,5% so với năm trước (582 sản phẩm). Tương tự Đà Nẵng, nguồn cung đất nền tại Quảng Nam chủ yếu đến từ các dự án đã mở bán trước đó, nhưng vẫn khá thấp.

Tình trạng cung thấp, tỷ lệ tiêu thụ giảm mạnh nhìn chung diễn ra ở hầu hết các phân khúc còn lại của thị trường khu vực như phân khúc căn hộ; phân khúc nhà phố - biệt thự - shophouse; phân khúc biệt thự biển…

Riêng phân khúc condotel thì tại Đà Nẵng đã không ghi nhận dự án mới mở bán và tình trạng nguồn cung mới tiếp tục xu hướng giảm. Sản phẩm chủ yếu trên thị trường đến từ các dự án đã mở bán trong giai đoạn trước năm 2019, tuy nhiên số lượng còn khá khiêm tốn. Sức tiêu thụ chung ở mức rất thấp, thị trường gần như chững lại trong thời gian vừa qua do tác động của dịch bệnh Covid-19.

"Còn tại Quảng Nam, thị trường cũng không ghi nhận dự án mới ở phân khúc này, trong khi tiếp tục rơi vào giai đoạn trầm lắng", DKRA cho biết.

Thị trường BĐS Đà Nẵng và Quảng Nam trầm lắng vì dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Nguồn cung và tiêu thụ mới tại Quảng Nam giảm so với giai đoạn trước. (Nguồn DKRA).

Một thực tế cho thấy, thị trường BĐS Đà Nẵng vừa trải qua khó khăn nên sẽ có những cuộc thanh lọc. Người mua nhà cẩn trọng hơn trong lựa chọn các dự án có pháp lý vững chắc, chủ đầu tư uy tín, chất lượng xây dựng được chú trọng.

Sự khó tính của khách hàng buộc các doanh nghiệp phải nghiêm túc hơn trong tìm kiếm định hướng phát triển bền vững cho sản phẩm bất động sản. Theo đó, những dự án vừa đáp ứng nhu cầu an cư, vừa đầu tư sinh lời và phải bảo đảm yếu tố được sở hữu lâu dài, đề cao về kết cấu công trình, tính thẩm mỹ sẽ là phương án lựa chọn an toàn mà người mua ưa chuộng.

Thị trường phục hồi tùy thuộc tình hình kiểm soát dịch bệnh

Dự báo thị trường khu vực này giai đoạn còn lại của năm, đa phần các phân khúc sẽ tiếp tục xu hướng giảm nguồn cung. Sức cầu có thể sẽ phục hồi nhẹ tùy vào tình hình kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Đối với phân khúc đất nền, nguồn cung tiếp tục xu hướng giảm ở cả hai thị trường Đà Nẵng và Quảng Nam so với đầu năm 2021 và cùng kỳ năm 2020. Nguồn cung chủ yếu tập trung dọc hai trục ven sông Cổ Cò, kéo dài từ Đà Nẵng đến Quảng Nam. Sức tiêu thụ có thể sẽ phục hồi nhẹ vào cuối năm nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt. Đặc biệt, những dự án có pháp lý hoàn thiện và hạ tầng xây dựng đồng bộ, tiến độ rõ ràng sẽ tiếp tục thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Sau TP.HCM và Hà Nội, Đà Nẵng là thành phố tiếp theo được định hướng trở thành đô thị loại đặc biệt với mục tiêu trong giai đoạn 2030 - 2045 trở thành trung tâm kinh tế - xã hội của cả nước và Đông Nam Á, giữ vai trò là tâm điểm du lịch, thương mại, tài chính và logistics.

Thành phố sẽ tập trung nguồn lực để phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, song song mở rộng thu hút đầu tư, phát triển loạt đô thị trọng điểm, củng cố vị thế điểm đến hàng đầu trong mắt nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đối với phân khúc căn hộ, nguồn cung tiếp tục xu hướng giảm từ đầu năm 2021, tập trung chủ yếu ở Đà Nẵng với các quận Ngũ Hành Sơn, Hải Châu và Liên Chiểu. Phân khúc hạng A tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung mới mở bán. Mặt bằng giá thứ cấp không có nhiều biến động, tuy nhiên xu hướng giảm sẽ diễn ra nếu dịch bệnh không được kiểm soát tốt.

Ở phân khúc nhà phố/biệt thự, nguồn cung mới tiếp tục khan hiếm. Sức tiêu thụ chung toàn thị trường có sự hồi phục nhất định. Mặt bằng giá bán thứ cấp không biến động nhiều, nhưng nếu dịch bệnh kéo dài có thể giá thứ cấp sẽ giảm. Mặc dù vậy, thị trường sẽ không xảy ra tình trạng bán tháo.

Riêng phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, nguồn cung có thể sẽ tăng nếu dịch bệnh được kiểm soát sớm. Sức tiêu thụ toàn thị trường có thể hồi phục nhưng vẫn ở mức thấp và khó có sự đột biến.


XUÂN TRƯỜNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh