THỨ NĂM, NGÀY 07 THÁNG 07 NĂM 2022 08:15

Thị trường lao động Bình Dương trong quý 2 sẽ tiếp tục "nóng"

(Dân sinh) - Trái ngược với thị trường lao động đầu năm 2020, tình hình thị trường lao động những tháng đầu năm 2021 luôn “nóng” do đang trong cơn “khát” lao động phổ thông. Dự báo, trong quý 2 này, Bình Dương đang thiếu khoảng 30.000 lao động.

Trái ngược với thị trường lao động đầu năm 2020, tình hình thị trường lao động những tháng đầu năm 2021 luôn "nóng" do đang trong cơn "khát" lao động phổ thông. Theo Trung tâm dịch vụ việc làm Bình Dương, trong quý 1 đã giao dịch với 1.216 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng, trong đó có 581 doanh nghiệp giao dịch trực tuyến và 635 doanh nghiệp đến giao dịch trực tiếp. Nguồn cầu trong quý 1 là 42.144 lao động, trong đó nhu cầu về lao động có chuyên môn kỹ thuật là 9.584 lao động, nhu cầu lao động phổ thông là 32.560 lao động.

So với cùng kỳ năm 2020, tổng nhu cầu tuyển dụng tăng 7,7% đây là sự khởi động đầy năng lượng, là tín hiệu tốt về thị trường việc làm trong những tháng tháng tiếp theo. Đồng thời, thể hiện hiệu quả bước đầu trong việc thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phục hồi và phát triển kinh tế -  xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Thị trường lao động Bình Dương trong quý 2 sẽ tiếp tục "nóng" nguồn cầu còn thiếu khoảng 30.000 lao động - Ảnh 1.

Tình hình thị trường lao động những tháng đầu năm 2021 luôn "nóng" do đang trong cơn "khát" lao động

Mặc dù luôn trong trạng thái chủ động ứng phó trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 nhưng ở thời điểm giáp Tết Nguyên đán, tại tỉnh Bình Dương đã xuất hiện người dương tính với Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng, sau đó lực lượng chức năng đã phong tỏa, truy vết và ngăn chặn dịch bùng phát. Tuy nhiên, cũng đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý lo sợ của người dân và gây ra những hạn chế nhất định trong việc thu hút nguồn lao động từ các tỉnh/thành khác về Bình Dương sau kỳ nghỉ tết.

Thế nhưng, trước sức hút của thị trường nguồn cầu với những ưu thế như: nhiều doanh nghiệp tuyển dụng, đa dạng việc làm, tiền lương, thu nhập tương đối cao và ổn định; môi trường, điều kiện làm việc, chế độ phúc lợi được quan tâm và đảm bảo; v.v…đã tạo ấn tượng tốt đối với nhiều người lao động trên khắp cả nước; đã lôi cuốn họ chọn Bình Dương là nơi lập nghiệp và phát triển bản thân. Đây cũng chính là điều kiện thuận lợi để thu hút và giữ chân người lao động ngay cả khi có xảy ra tình huống dịch chuyển lao động ngược về các tỉnh.

Thu nhập của lao động trong những tháng đầu năm 2021 có xu hướng cao hơn so với đầu năm 2020. Mặc dù Nhà nước chưa có sự điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng, nhưng một số doanh nghiệp đã quyết định tăng mức lương cơ bản cho lao động trong năm 2021, hiện tại mức lương cơ bản của lao động phổ thông dao động trong khoảng 4,5 đến 5,8 triệu đồng; mức lương cơ bản cao hay thấp còn phụ thuộc tính chất công việc, trình độ lao động, loại hình doanh nghiệp. Chính vì vậy, thu nhập bình quân/tháng của lao động phổ thông ở mức: 5 – 6 triệu đồng, lao động có tay nghề/kinh nghiệm: 7 – 8 triệu đồng, lao động có trình độ/chuyên môn: 7,5 – 9 triệu đồng.

Thị trường lao động Bình Dương trong quý 2 sẽ tiếp tục "nóng" nguồn cầu còn thiếu khoảng 30.000 lao động - Ảnh 3.

Doanh nghiệp đang gặp khó khăn trước tình hình nguồn cầu lớn hơn cung

Trong quý 1, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trải đều trên địa bàn tỉnh. Trong đó, các khu vực Bến Cát, Tân Uyên, Dĩ An, Thuận An, Thủ Dầu Một đều có từ 100 doanh nghiệp trở lên đăng ký tuyển dụng; huyện Phú Giáo là nơi có số doanh nghiệp tuyển dụng thấp nhất, Bắc Tân Uyên là huyện có số lượng doanh nghiệp tuyển dụng cao nhất trong 4 huyện của tỉnh Bình Dương. Trước tình hình khan hiếm lao động, các tỉnh lân cận như Thành Phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Long An, Bình Phước cũng mở rộng địa bàn tuyển dụng nhằm thu hút lao động về với doanh nghiệp. Tuy nhiên, họ vẫn đang gặp khó khăn trước tình hình nguồn cầu lớn hơn cung. Đại diện Trung tâm dịch vụ việc làm Bình Dương cho biết.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện thị trường đang rất cần đội ngũ lao động đã được đào tạo nghề nghiệp các ngành như: điện công nghiệp, điện tử, điện lạnh, tự động hóa, cơ khí chế tạo, cơ khí động lực, hàn, tiện, … tuy nhiên số lượng này đáp ứng cho thị trường mỗi năm là rất ít; bên cạnh đó khi ra trường gia nhập làm việc thực tế chưa thể thạo việc, buộc doanh nghiệp phải hướng dẫn, đào tạo lại. Do đó, các doanh nghiệp lựa chọn tuyển lao động phổ thông và đào tạo tại chổ, vừa đáp ứng được yêu cầu công việc vừa có chi phí hợp lý.

Do thị trường đang khan hiếm lao động, nên các doanh nghiệp không quá chú trọng đến yêu cầu về trình độ cho lao động. Đối với nhóm nghề lao động phổ thông, tổng nhu cầu là 32.560 lao động, trong đó trình độ cao nhất là THPT nhưng chiếm tỷ lệ thấp nhất; nghề nghiệp phổ biến yêu cầu trình độ này gồm: bảo vệ, kinh doanh bất động sản, giao nhận. Lao động làm việc trong các ngành gia công, lắp ráp điện tử sẽ đòi hỏi trình độ tối thiểu là THCS; ngành may, da giày chỉ cần học hết tiểu học; lao động làm việc trong ngành gỗ chỉ cần biết chữ, tuy không yêu cầu trình độ nhưng đòi hỏi sự cần cù và sức khỏe. Sự thiếu hụt lao động buộc doanh nghiệp hạ tiêu chuẩn tuyển dụng xuống mức không yêu cầu trình độ, chỉ cần biết đọc viết nhưng vẫn không thu hút được lao động.

Thị trường lao động Bình Dương trong quý 2 sẽ tiếp tục "nóng" nguồn cầu còn thiếu khoảng 30.000 lao động - Ảnh 4.

một số doanh nghiệp đã xây dựng thang bảng lương cho từng nhóm nghề

Trước tình trạng thiếu hụt lao động, các doanh nghiệp bắt đầu có sự cạnh tranh trong chính sách tuyển dụng như: tăng các khoảng phụ cấp, cải thiện chế độ khen thưởng, nghỉ dưỡng, bổ sung các chế độ nhà trẻ, ký túc xá, xe đưa rước, v.v… nhằm thu hút nguồn lao động; tuy nhiên chỉ những doanh nghiệp có chế độ lương, thưởng, phúc lợi đúng với thông tin tuyển dụng đã tuyên truyền thì mới thu hút và giữ chân lao

Hiện, một số doanh nghiệp đã xây dựng thang bảng lương cho từng nhóm nghề như: nhóm nghề chuyên môn có mức lương từ 7 đến 8 triệu đồng, nhóm nghề kỹ thuật có mức lương từ 8 đến 9 triệu đồng, nhóm nghề lao động phổ thông từ 5 đến 6 triệu đồng. Nhưng đây chỉ là khung lương cơ bản, doanh nghiệp sẵn sàng thỏa thuận mức lương đối với ứng viên có kinh nghiệm và tay nghề cao, tùy vào năng lực của lao động.

Nhu cầu về lao động của các doanh nghiệp cao hơn rất nhiều lần so với số lượng lao động đang hiện hữu. Do đó, việc kết nối đưa thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp đến với lao động chưa có việc làm tại các tỉnh bạn luôn là nhiệm vụ trọng tâm của Trung tâm DVVL Bình Dương. Thông qua chương trình liên kết lao động, ngay từ đầu năm Trung tâm đã kết nối với các tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đăk Nông, Đắc Lăk, Hà Giang, Ninh Thuận, Sóc Trăng, Cà Mau, Bạc Liêu, Tiền Giang; vừa hỗ trợ cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn nhân lực tiềm năng, vừa đảm bảo thống nhất và linh hoạt trong việc giải quyết việc làm cho lao động trên cả nước. Chỉ trong quý 1, tỉnh Bình Dương đã thu hút được 300 lao động thông qua chương trình này và sắp tới sẽ chào đón nhiều lao động hơn dịch chuyển về bởi chính những nội lực tiềm năng của nguồn cầu trên địa bàn tỉnh.

Thị trường lao động Bình Dương trong quý 2 sẽ tiếp tục "nóng" nguồn cầu còn thiếu khoảng 30.000 lao động - Ảnh 5.

dự báo thị trường lao động trong quý 2/2021 sẽ tiếp tục "nóng" vì nguồn cầu còn thiếu khoảng 30.000 lao động

Với những tính hiệu tích cực trong những tháng đầu năm, dự báo thị trường lao động trong quý 2/2021 sẽ tiếp tục "nóng" vì nguồn cầu còn thiếu khoảng 30.000 lao động. Tuy nhiên, sức "nóng" sẽ được hạ nhiệt khi có một số lao động từ các tỉnh miền tây dịch chuyển về nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt. Bên cạnh đó, các tân cử nhân của các trường đại học trên địa bàn tỉnh cũng sẽ tham gia vào thị trường lao động với mong muốn tìm được công việc phù hợp, đồng thời có trên 10.000 lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được tiếp cận với thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp.

Mặt khác, đầu quý 2 sẽ có lực lượng không nhỏ lao động chuyển đổi công việc với mong muốn thay đổi môi trường làm việc, tìm kiếm cơ hội tốt hơn; trong thời gian tìm việc mới, một số sẽ nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Đây là nguồn nhân lực tiềm năng, đa dạng về trình độ, nghề nghiệp, độ tuổi; doanh nghiệp có thể tiếp cận nguồn lao động thông qua sự hỗ trợ của Trung tâm dịch vụ việc làm Bình Dương, tuyên truyền thông tin tuyển dụng tại các buổi tư vấn tập trung, tham gia tuyển dụng tại sàn việc làm online trên website: vieclambinhduong.vn.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh