THỨ NĂM, NGÀY 21 THÁNG 09 NĂM 2023 11:02

Thị trường lao động cuối năm: Hàng nghìn chỉ tiêu tuyển dụng

Thị trường lao động trở nên sôi động những ngày cuối năm do nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp cao, bởi đây là giai đoạn các công ty gia tăng sản xuất kinh doanh để phục vụ dịp Tết.

TP.HCM: Tuyển dụng hàng ngàn lao động

Những ngày này, Công ty Nissei Electric Việt Nam ( KCX  Linh Trung 1, TP. Thủ Đức, TPHCM) liên tục đăng tuyển dụng lao động. Điều kiện tuyển dụng của công ty đưa ra khá thoáng, như chỉ cần từ 18 tuổi trở lên, tốt nghiệp lớp 9; tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng dịch. Nếu được tuyển dụng công nhân sẽ được hỗ trợ cơm giữa ca miễn phí; hỗ trợ chỗ ở miễn phí dành cho nam/nữ; được nghỉ đến 7 ngày/tháng, tham gia BHXH đầy đủ theo qui định; hỗ trợ 100% chi phí test COVID-19, tặng khẩu trang, quà tết, quà sinh nhật, quà trung thu, lương tháng 13 hấp dẫn… Đặc biệt, công nhân được hỗ trợ 180.000 đồng khi nhận việc trong tháng 12.

Cũng tại KCX Linh Trung 1, Cty Saigon Precision cũng thông báo tuyển dụng hàng trăm lao động vận hành máy và lắp ráp, điều kiện tuyển dụng rất đơn giản, từ 18 -35 tuổi, chỉ cần tốt nghiệp THPT, có sức khỏe tốt, không yêu cầu kinh nghiệm, với thu nhập từ 8-10 triệu đồng/tháng, trong đó các khoản phụ cấp lên đến 2,24 triệu đồng đồng/tháng (riêng phụ cấp chuyên cần 1 triệu đồng/tháng).  Cty cũng tổ chức xét nghiệm COVID -19 định kỳ và hỗ trợ 100% chi phí xét nghiệm cho NLĐ, với những người đã tiêm đủ vaccine phòng dịch thì được nhận đi làm ngay. Ngoài ra, NLĐ còn được nghỉ hưởng lương 2 ngày thứ bảy/ tháng và được nghỉ 14 ngày phép/năm.

Cty Nidec Việt Nam (Khu công nghệ cao TPHCM), cho biết hiện nay tổng số lao động đi làm khoảng 5.000 người, trong khi đó nhu cầu về lao động của Cty phải khoảng 6.000 người mới đáp ứng yêu cầu. Vì thế, Cty có nhu cầu tuyển dụng cả ngàn lao động để bổ sung cho lực lượng còn thiếu.

Cty TNHH PouYuen Việt Nam- thì cho biết do nhu cầu đơn hàng nhiều, nên Cty có nhu cầu tuyển dụng khoảng 4.000 lao động, trong đó chủ yếu là lao động phổ thông và nhân viên văn phòng. Điều kiện tuyển dụng cũng khá đơn giản. Với nhân viên văn phòng thì tiền lương thỏa thuận theo năng lực, ưu tiên cho những người thông thạo ngoại ngữ tiếng Anh, tiếng Trung. Ngoài các chế độ chung theo quy định, Cty cùng sẽ hỗ trợ cho các CN có hoàn cảnh khó khăn, có xe đưa rước với các CN ở tỉnh Tiền Giang, Long An.

Giải thích lý do tuyển dụng nhiều lao động cuối năm,  lãnh đạo các công ty này cho biết, do lượng đơn hàng lớn nên để bảo đảm tiến độ sản xuất, công ty phải tuyển dụng thêm vài trăm lao động cho các nhà máy để bù đắp một lượng CN về quê tránh dịch trước đó chưa quay trở lại làm việc

Nhu cầu tuyển dụng dịp cuối năm tăng cao

Nhu cầu tuyển dụng dịp cuối năm tăng cao

Hà Nội: Kết nối hơn 17.500 cơ hội việc làm

Tại phiên giao dịch việc làm trực tuyến do Trung tâm dịch vụ việc làm tổ chức ngày 16/12, , ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Tổ chức hành chính tổng hợp, Công ty cổ phần Vang Thăng Long cho hay, vào dịp cuối năm, Công ty có nhu cầu rất lớn về nhân sự, đặc biệt là lao động mùa vụ. Trong khi đó, thời gian qua, người lao động, sinh viên về quê chưa thể quay lại Thành phố dẫn đến việc tìm người rất khó. Công ty buộc phải thông qua Trung tâm Dịch vụ việc làm, các phiên giao dịch việc làm kết nối với nhiều tỉnh, thành phố. Dịp này, Công ty kỳ vọng sẽ tìm được 20-30 lao động mùa vụ, 1 nhân viên cơ điện, 1 thủ kho bao bì phục vụ hoạt động của Công ty tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Quang Vinh cho biết: “Vì nhu cầu đang rất gấp nên lao động sau khi được tuyển dụng sẽ được bố trí đi làm ngay. Về mức lương, vị trí nhân viên mùa vụ sẽ được trả mức 200 ngàn đồng/ngày kèm bữa ăn trưa. Còn các vị trí khác sẽ dao động trong khoảng 7-8 triệu đồng/tháng ”.

Công ty Cổ phần Con cưng cũng lên kế hoạch tuyển dụng lên đến gần 200 nhân sự. Các vị trí tuyển dụng tập trung chủ yếu gồm: Nhân viên bán hàng, nhân viên thu ngân… Đây là giai đoạn cao điểm trong hoạt động kinh doanh bán lẻ, vì vậy, doanh nghiệp sẵn sàng chi trả mức lương hấp dẫn và tạo cơ hội thăng tiến nếu ứng viên đáp ứng được yêu cầu.

Tương tự, Công ty Điện máy Phúc Thanh Long (quận Bắc Từ Liêm) hiện tuyển lực lượng kỹ thuật viên với mức lương cao nhất lên đến 12 triệu đồng/tháng. Bà Nguyễn Thị Thủy, Giám đốc Công ty chia sẻ: "Công ty chủ yếu tuyển 3,4 thợ có tay nghề. Tuy nhiên do cần người nên nếu lao động chưa có kinh nghiệm vẫn sẽ được tuyển học việc có trả hỗ trợ. Mặc dù các yêu cầu không cao, Công ty cũng đã đăng tải thông tin ở nhiều trang mạng xã hội nhưng việc tuyển dụng hiện nay rất khó”.

Phiên giao dịch viêc làm ngày 16/12 do Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội phối hợp cùng 6 địa phương, gồm: Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ và Hải Dương tổ chức được kỳ vọng là cầu nối giúp các doanh nghiệp giải quyết các nhu cầu tuyển dụng phục vụ cho quá trình khôi phục sản xuất, kinh doanh, cũng như hỗ trợ người lao động trong tình hình mới với gần 17.500 chỉ tiêu trong nhiều lĩnh vực, cùng với sự tham gia của 116 doanh nghiệp.

Số liệu tổng hợp của cả 7 tỉnh, thành phố cho thấy các ngành có nhu cầu tuyển dụng lớn như may mặc (6.853 lao động), sản xuất điện tử (2.765 lao động), tiếp theo là các mảng sản xuất, kinh doanh, nhân viên kỹ thuật, nhân viên thời vụ Tết… Doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thương mại - dịch vụ chiếm tỷ lệ cao nhất là 37%, còn lại 63% thuộc lĩnh vực: Sản xuất, siêu thị, may mặc, bảo hiểm…

Mức lương cho người lao động tùy thuộc vào từng vị trí việc làm và tính chất công việc, có 5.736 vị trí có mức lương từ 7-10 triệu đồng/tháng, chiếm 33%, 4.361 vị trí có mức lương từ 10-15 triệu đồng/tháng, chiếm 25%. Đặc biệt các doanh nghiệp cũng có nhu cầu tuyển khoảng 2.843 lao động ở các lĩnh vực khác nhau với mức lương trên 15 triệu đồng/tháng, chiếm 16%.

Theo ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, nhu cầu cung cầu lao động dịp cuối năm hiện nay tăng lên 10-15% so với các tháng trước đây. Đặc biệt xu hướng tuyển dụng tăng cao ở các ngành như: Thương mại dịch vụ, kinh doanh, bán lẻ, trung tâm thương mại, siêu thị…

Riêng thị trường lao động tại Hà Nội, các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố tham gia tuyển dụng trong phiên giao dịch lần này có nhu cầu tuyển 1.210 chỉ tiêu, trong đó có đến 515 chỉ tiêu việc làm thời vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tập trung chủ yếu là vị trí gói giỏ quà Tết, nhân viên bán hàng, nhân viên thu ngân….

Các vị trí tuyển dụng yêu cầu chất lượng cao như kinh doanh, quản lý, giám sát, trưởng phó phòng dành cho lao động đã có kinh nghiệm và chuyên môn tốt, có khả năng chịu được áp lực công việc cao, mức lương sẽ thường trên 10 triệu đồng/tháng. Các vị trí việc làm mang tính ổn định như kế toán, nhân viên văn phòng, lễ tân, nhân viên kỹ thuật có tay nghề, mức lương thường giao động từ 7-10 triệu đồng/tháng.Những lao động chưa có tay nghề, sinh viên mới ra trường hoặc lao động làm các công việc thời vụ, bán hàng dịp Tết Nguyên đán, mức lương thường từ 5-7 triệu đồng/tháng.

Hà Phương

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh