THỨ BẨY, NGÀY 13 THÁNG 08 NĂM 2022 12:51

Thị trường nhà ở TP.HCM bị ảnh hưởng trong bối cảnh kiểm soát tín dụng

“Siết tín dụng” là từ khóa được nhắc đến nhiều trên thị trường bất động sản kể từ đầu tháng 4 khi nhiều ngân hàng bắt đầu thắt chặt giải ngân cho vay bất động sản. Kiểm soát tín dụng là yêu cầu được Ngân hàng Nhà Nước đưa ra để hạn chế đầu cơ, thổi giá. Vì khó tiếp cận tín dụng, nhà đầu tư cá nhân ngần ngại xuống tiền hơn, nhất là đối những sản phẩm có giá trị lớn như nhà phố và biệt thự, dẫn đến tỷ lệ bán giảm so với quý trước.

Theo báo cáo của Cushman & Wakefield trong vòng 6 tháng đầu năm 2022, nguồn cung thị trường căn hộ tại TPHCM đạt khoảng 10.700 căn, trong đó phân khúc trung cấp chiếm phần lớn thị trường với hơn 9.600 căn. Tương tự, nhà phố và biệt thư có khoảng 194 căn được tung ra trong quý này. TP Thủ Đức được đẩy mạnh phát triển thành nơi tập trung chính của thị trường nhà liền thổ.

Theo đó, giá bán căn hộ Quý 2 năm 2022 dao động từ mức trung bình thấp nhất là 1.556 USD/m2 (tương đương 36 triệu đồng) đến trung bình cao nhất đạt 15.009 USD/m2 (tương đương 348 triệu đồng). Các dự án biệt thự và nhà phố có mức giá lần lượt là 11.000 USD/m2 (tương đương 255 triệu đồng) và 9.300 USD/m2 (tương đương 216 triệu đồng).

Với các dự án đã được triển khai hơn 3 quý, giá bán sơ cấp vẫn được giữ ở mức ổn định. Trong khi đó, với các dự án tích hợp quy mô lớn, giá bán sơ cấp tăng khoảng 1% đến 3% so với quý trước. Mức dao động giá cả này là để đảm bảo lợi ích cho cả phía đầu tư và những người mua trước đó.

6 tháng đầu năm 2022, nguồn cung thị trường căn hộ tại TPHCM đạt khoảng 10,700 căn, trong đó phân khúc trung cấp chiếm phần lớn thị trường với hơn 9,600.

6 tháng đầu năm 2022, nguồn cung thị trường căn hộ tại TPHCM đạt khoảng 10,700 căn, trong đó phân khúc trung cấp chiếm phần lớn thị trường với hơn 9,600.

Nhờ sự phục hồi kinh tế và sự thay đổi nâng cao mức sống của mọi người, tỷ lệ những hộ trung lưu tại TPHCM cũng đã gia tăng. Các nhà đầu tư đã thích ứng kịp thời để “linh hoạt” đẩy mạnh cung cấp các sản phẩm phù hợp để đáp ứng được nhu cầu cho các hộ này. Đối với nhu cầu, số lượng căn hộ bán ra trong Quý 2/2022 đạt 9.048 căn, gần bằng với số lượng bán của cả năm 2021 là 10.145 căn. Riêng thị trường nhà phố bán được 173 căn (giảm 10 căn so với Quý 1) và biệt thự giảm một nửa so với quý trước với 45 căn được giao dịch.

“Siết tín dụng” là từ khóa được nhắc đến nhiều trên thị trường bất động sản kể từ đầu tháng 4 khi nhiều ngân hàng bắt đầu thắt chặt giải ngân cho vay bất động sản. Kiểm soát tín dụng là yêu cầu được Ngân hàng Nhà nước đưa ra để hạn chế đầu cơ, thổi giá. Vì khó tiếp cận tín dụng, nhà đầu tư cá nhân ngần ngại xuống tiền hơn, nhất là đối những sản phẩm có giá trị lớn như nhà phố và biệt thự, dẫn đến tỷ lệ bán giảm so với quý trước.

Sự kiện thông xe cầu Thủ Thiêm 2 bắt qua sông Sài Gòn kết nối với trung tâm Quận 1 và TP Thủ Đức đã thúc đẩy thị trường nhà ở tiếp tục sôi động tại khu Đông.

Sự kiện thông xe cầu Thủ Thiêm 2 bắt qua sông Sài Gòn kết nối với trung tâm Quận 1 và TP Thủ Đức đã thúc đẩy thị trường nhà ở tiếp tục sôi động tại khu Đông.

Doanh nghiệp có tiềm lực tài chính và nhà đầu tư ít phụ thuộc vào đòn bẩy tài chính sẽ ít bị tác động hơn. Chúng tôi ghi nhận phần lớn chủ đầu tư cũng đã tạo điều kiện cho người mua bằng cách điều chỉnh kỳ hạn thanh toán phù hợp với hạn mức tín dụng từ các ngân hàng tài trợ để tăng tỷ lệ bán ra.

Thời gian qua, sự kiện thông xe cầu Thủ Thiêm 2 bắt qua sông Sài Gòn kết nối với trung tâm Quận 1 và TP Thủ Đức đã thúc đẩy thị trường nhà ở tiếp tục sôi động tại khu Đông. Bên cạnh đó, đường Vành đai 3 và Metro Line 1 đang ‘gấp rút’ hoàn thiện khiến khu vực này luôn nằm trong tầm ngắm của các nhà phát triển bất động sản. Cushman & Wakefield dự báo đến năm 2023 nguồn cung căn hộ sẽ đạt 30,000 - 35,000 căn, nhu cầu tiếp tục ổn định đến từ mục đích mua để ở và đầu tư. Khu vực phía Đông và phía Nam sẽ dẫn đầu thị trường căn hộ.

Mặc khác, thị trường nhà liền thổ tại TP.HCM vẫn còn trong tình trạng thiếu nguồn cung từ năm 2019 đến nay. Chúng tôi kỳ vọng nguồn cung nhà liền thổ sẽ được cải thiện trong năm 3 năm tới với 7.859 căn cung ứng ra thị trường, được thúc đẩy bởi những chính sách và cam kết của chính quyền trong việc cải thiện các cơ sở hạ tầng ra những khu vực xa trung tâm thành phố.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh