Thị trường thế giới là biển lớn, xu thế lớn là những con sóng

09:47 - 16/04/2021
Thị trường thế giới là biển lớn, xu thế lớn là những con sóng

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

(Dân sinh) - "Chúng tôi thường ví thị trường thế giới là biển lớn và những xu thế lớn chính là những con sóng... Có thể thấy, con thuyền Việt Nam đã tự tin bơi trên biển lớn một cách chủ động và tích cực và con thuyền đó phải biết đón đầu và cưỡi lên những ngọn sóng lớn trong hành trình của mình", Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nói.

Bộ Ngoại giao và Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam phối hợp tổ chức và đồng chủ trì Tọa đàm quốc tế về "Các xu hướng lớn trên thế giới hậu Covid-19: Kinh nghiệm quốc tế và hàm ý chính sách đối với Việt Nam" diễn ra chiều ngày 15/4 tại Hà Nội.

Tại đây, các đại biểu đã đưa ra một số gợi ý về chính sách nhằm giúp Việt Nam tranh thủ được các xu hướng lớn của thế giới, kết hợp hiệu quả nguồn ngoại lực này với sức mạnh quốc gia, tạo thành sức mạnh tổng hợp, giúp Việt Nam đạt được các đột phá, hướng tới các mục tiêu phát triển đề ra tại Đại hội XIII.

Thị trường thế giới là biển lớn, xu thế lớn là những con sóng - Ảnh 1.

Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam, ông Kamal Malhotra

Thế giới đang trải qua những biến động to lớn

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, trong tác động của dịch Covid-19, thế giới đang trải qua những biến động to lớn, nhanh chóng và phức tạp. Kinh tế thế giới suy giảm mạnh chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ, nhưng chuyển đổi số lại được thúc đẩy mạnh mẽ, mang lại cả cơ hội và thách thức to lớn đối với mọi quốc gia.

Toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế gặp nhiều thách thức nhưng toàn cầu hóa số, lưu chuyển dữ liệu toàn cầu lại tiến triển nhanh chưa từng có. Chiến lược và mô hình phát triển của nhiều quốc gia đứng trước sức ép phải thay đổi khi đại dịch Covid-19 đang làm bộc lộ rõ hơn những tồn tại, tính thiếu bền vững trong mô hình sản xuất và tiêu dùng.

"Trong bối cảnh đó, nâng cao tính bền vững, gia tăng tính bền bỉ, thực hiện chuyển đổi số, phát triển kinh tế hài hòa với xu hướng xanh bảo vệ môi trường đã trở thành nhu cầu tất yếu của các chính phủ và doanh nghiệp", Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nói và nhấn mạnh sau 35 năm đổi mới, Việt Nam đã thể hiện một khát vọng phát triển lớn, đó là trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045.

Cho biết, Chính phủ mới của Việt Nam đã thể hiện quyết tâm, khát vọng phát triển mới, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, Bộ trưởng Ngoại giao khẳng định, công cuộc đổi mới của Việt Nam ngày càng đi vào chiều sâu, đòi hỏi phải triển khai toàn diện, đồng bộ hơn các nhiệm vụ.

"Văn kiện Đại hội XIII đã xác định quan điểm phát triển của Việt Nam trong giai đoạn 10 năm tới là "phát triển nhanh và bền vững dựa chủ yếu vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số", đồng thời "phát triển hài hòa giữa kinh tế với văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường và thích ứng với biển đổi khí hậu".

Thị trường thế giới là biển lớn, xu thế lớn là những con sóng - Ảnh 2.

Toàn cảnh Tọa đàm

Trong đó, "xác định đúng, trúng và phát huy mạnh mẽ động lực phát triển của đất nước là vấn đề cốt yếu để tạo ra sức mạnh và sự đột phá", ông Sơn nói và khẳng định, nguồn lực quốc gia cần được nhìn nhận theo tư duy và cách tiếp cận mở, gắn nguồn lực trong nước với nguồn lực ngoài nước, kết hợp hài hòa nội lực và ngoại lực, giữa sức mạnh dân tộc và thời đại.

"Đó cũng là một trong những bài học quan trọng của Việt Nam sau 35 năm đổi mới. Việt Nam sẽ không thể đạt được khát vọng phát triển lớn lao nếu chúng tôi không bắt kịp và tận dụng được những cơ hội lớn lao ở bên ngoài", Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

Con thuyền Việt Nam tự tin bơi trên biển lớn

Ông Sơn ví von: "Chúng tôi thường ví thị trường thế giới là biển lớn và những xu thế lớn chính là những con sóng", và nêu năm 2007, Việt Nam đã trở thành thành viên thứ 150 của WTO.

Đến nay, theo Bộ trưởng Ngoại giao, đã xây dựng được mạng lưới 30 đối tác chiến lược và đối tác toàn diện, trong đó có tất cả các nước lớn, 17/20 thành viên G-20, toàn bộ các nước ASEAN. Việt Nam chủ động đàm phán và ký 17 FTA, trong đó có 2 FTA thế hệ mới đang được triển khai là Hiệp định CPTPP, và EVFTA và gần đây nhất đã ký Hiệp định RCEP.

Có thể thấy, con thuyền Việt Nam đã tự tin bơi trên biển lớn một cách chủ động và tích cực và con thuyền đó phải biết đón đầu và cưỡi lên những ngọn sóng lớn trong hành trình của mình.

Đồng thuận, Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam, ông Kamal Malhotra đã nhấn mạnh tới một số xu thế lớn quan trọng, tác động tới thế giới và khả năng kiến tạo tương lai tốt hơn của các quốc gia.

Ông Malhotra đề cập tới mối quan ngại ngày càng lớn đối với ba cuộc khủng hoảng của trái đất là biến đổi khí hậu, mất đa dạng sinh học, ô nhiễm. Các cuộc khủng hoảng này đe dọa phá hoại các thành tựu phát triển đã đạt được, cũng như triển vọng phát triển trong tương lai.

Ông cũng nêu những căng thẳng địa chính trị giữa Trung Quốc và Mỹ ngày càng gia tăng trong những năm gần đây, cũng như tác động của tình hình này đến hợp tác đa phương, ẩn chứa nguy cơ xói mòn những giá trị phổ quát của nền quản trị toàn cầu; sự bất bình đẳng diễn ra trên diện rộng trong quá trình phân phối vaccine ngừa Covid-19 giữa các quốc gia có thể tiếp tục làm suy giảm hợp tác đa phương ở quy mô rộng hơn trong những năm tới.

Theo đó, ông Malhotra chia sẻ ấn tượng sâu sắc tới tốc độ nhanh mà thế giới đang vận động trong đại dịch để nắm bắt các công nghệ mới và có tính tiên phong nhằm hỗ trợ việc duy trì các dịch vụ cơ bản thiết yếu cũng như một số hoạt động kinh tế mặc dù rất nhiều người chịu tác động gián đoạn nghiêm trọng trong những lĩnh vực này và đa số chưa thể phục hồi;

Cho rằng "tình trạng gia tăng bất bình đẳng trong mỗi quốc gia cũng như giữa các quốc gia với nhau đã trở thành một xu thế lớn, đáng quan ngại. Vì vậy, việc giảm thiểu bất bình đẳng đồng thời theo đuổi chính sách phục hồi xanh và có khả năng chống chịu là mục tiêu cao nhất của Liên hợp quốc; buổi Toạ đàm sẽ có những ý tưởng mới được đề xuất cho quá trình phục hồi này", Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam, ông Kamal Malhotra nhấn mạnh.

Thanh Nhung

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›