Thị trường văn phòng cho thuê tại Thành phố Thủ Đức nhiều biến động

12:16 - 13/01/2021
Thị trường văn phòng cho thuê tại Thành phố Thủ Đức nhiều biến động

TP Thủ Đức dẫn dắt thị trường văn phòng cho thuê TP.HCM

(Dân sinh) - Trong bối cảnh nền kinh tế dần hồi phục và tăng trưởng hậu COVID 19, thị trường văn phòng cho thuê tại Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu có những động thái tích cực và linh hoạt hơn. Đặc biệt, tại TP Thủ Đức sẽ có sức cạnh tranh lớn về giá đối với khu vực trung tâm TP.HCM trong 5 năm tới.

Theo báo cáo về thị trường văn phòng cho thuê 3 tháng cuối năm 2020 của Cushman & Wakefield cho thấy sự nổi lên của thị trường văn phòng cho thuê tại Thành phố Thủ Đức sau khi có quyết định sáp nhập các quận phía đông gồm quận 2, quận 9 và Thủ Đức.

Ông Alex Crane, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết "Sự xuất hiện của thành phố mới này sẽ tạo ra những tiêu chuẩn mới trong thẩm định và đánh giá thị trường bất động sản thương mại. Khi đó, chúng tôi có thể xác định được các xu hướng mới ở trung tâm kinh tế mới có vai trò trọng yếu này. GDP của Thành phố Thủ Đức sẽ cao hơn cả Bình Dương và Đồng Nai, và Thành phố Thủ Đức sẽ trở thành điểm tạo đà cho nhiều doanh nghiệp đặt chân vào khu vực sản xuất mạnh mẽ này. Riêng Thành phố Thủ Đức là một khu vực trọng tâm đổi mới và giáo dục quan trọng, dự kiến sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm về lĩnh vực công nghệ cao, đồng thời là trung tâm thu hút các nhà đầu tư vào các lĩnh vực quan trọng".

Thị trường văn phòng cho thuê tại Thành phố Thủ Đức nhiều biến động - Ảnh 1.

Trong vòng 5 năm tới, thành phố sẽ có thêm 390.000 m2 diện tích văn phòng chất lượng A & B, trong đó phần lớn là ở khu đô thị mới Thủ Thiêm.

 Số lượng văn phòng còn lại tại Thành phố Thủ Đức hiện chỉ chiếm 2% trong thị trường văn phòng giữa hai trung tâm, với diện tích là 26.000m2 với số lượng tòa nhà chỉ đếm trên đầu ngón tay. Cushman & Wakefield dự báo trong vòng 5 năm tới, thành phố sẽ có thêm 390.000 m2 diện tích văn phòng chất lượng A & B, trong đó phần lớn là ở khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ông Alex Crane cho hay.

Với các dự án cơ sở hạ tầng lớn, trong đó có cầu Thủ Thiêm 2, dự án mở rộng Xa lộ Hà Nội và nhà ga metro đang triển khai, ông Crane cho rằng lượng khách hàng đổ dồn về phía đông sẽ tăng nhanh. "Điều này được phản ánh trong doanh thu tiền thuê văn phòng. Nếu chúng ta nhìn vào số liệu trước đây của Thành phố Thủ Thiêm mới, giá thuê văn phòng đã thực sự tăng nhanh hơn Thành phố Hồ Chí Minh, với mức trung bình 9%/năm so với mức 5% tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trong tương lai, sự bùng nổ của các nguồn cung mới, đặc biệt là ở Thủ Thiêm, sẽ thu hút khách thuê và tạo ra sự cạnh tranh về giá, gây áp lực không đáng kể trong vài năm đầu.

Thị trường văn phòng cho thuê tại Thành phố Thủ Đức nhiều biến động - Ảnh 2.

Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng sẽ tiếp tục thu hút nhiều nhà đầu tư trên thế giới tham gia vào các dự án bất động sản

Tương tự, khi thị trường tiếp tục mở rộng về phía đông Thành phố, giá sẽ tự động giảm đi, vì vậy chúng tôi dự kiến sẽ mất khoảng 5 năm trước khi thị trường cho thuê của Thủ Đức đi vào quỹ đạo. Sẽ xuất hiện một số mức giá thuê kèm theo sự xáo trộn nhẹ khi các địa điểm ở nội thành trở nên cân bằng một cách hợp lý theo cơ sở hạ tầng, nhưng cũng như trong bối cảnh thế giới hậu Covid, tương lai có vẻ tươi sáng nhất ở phía đông".

Theo Cushman & Wakefield, giá thuê trung bình tại Thành phố Thủ Đức là khoảng 700.000 đồng/m2/tháng, chưa bao gồm thuế, so với thành phố Hồ Chí Minh là 920.000 đồng/m2/tháng.

Nhận định về thị trường này, ông Neil MacGregor, TGĐ Savills Việt Nam nhận định, so với các thị trường Singapore, Kuala Lumpur, nguồn cung văn phòng Hạng A cả TP.HCM chỉ bằng 23% và 19%. Xu hướng đầu tư đổ về TP.HCM ngày càng nhiều trong khi quỹ đất nội thành ít ỏi, giá thuê tăng cao đang là lực đẩy khiến phân khúc văn phòng ở những trung tâm kinh tế mới như Thủ Thiêm, Thạnh Mỹ Lợi (quận 2) trở thành đích đến của nhiều doanh nghiệp trong, ngoài nước.

Theo nhiều chuyên gia đánh giá, Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng sẽ tiếp tục thu hút nhiều nhà đầu tư trên thế giới tham gia vào các dự án bất động sản, đặc biệt là các cao ốc văn phòng. Điều này nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng tăng trong giai đoạn nền kinh tế đang phục hồi, nhất là sau khi nhiều Hiệp định thương mại tự do được ký kết như EVFTA giữa Liên minh Châu Âu (EU) và Việt Nam.

PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›