Thiết kế máy bay phản lực chỉ mất... 5 tháng

14:43 - 15/09/2015

Có lẽ đây là chiếc máy bay chiến đấu được thiết kế trong thời gian ngắn nhất.

 

Với thời gian 5 tháng thì chúng ta sẽ làm được những gì? Nếu vẫn đang ở tuổi cắp sách đến trường thì chắc nhiều người đã kết thúc một học kỳ của mình, còn nếu là người đi làm thì họ đang chuẩn bị đón nhận tháng lương thứ 5 của mình. Trong khi đó, với thời gian gần 5 tháng hay chính xác là 143 ngày, một chuyên gia thiết kế đã sáng tạo ra một chiếc máy bay phản lực chiến đấu. Đó là câu chuyện về chiếc máy bay phản lực tiêm kích đầu tiên của Không quân Hoa Kỳ, P-80 Shooting Star.
P-80 Shooting Star trên bầu trời.
Lockheed P-80 Shooting Star là kiểu máy bay tiêm kích phản lực đầu tiên đưa vào hoạt động trong Không lực Lục quân Hoa Kỳ và là một trong những máy bay phản lực chiến đấu đầu tiên thành công trên thế giới, nó đánh dấu sự khởi đầu của "thời đại phản lực" trong Không quân Mỹ và không quân các nước khác.
Nhóm thiết kế của Lockheed, gồm 28 kỹ sư hàng không dưới sự lãnh đạo của nhà thiết kế huyền thoại Clarence L. "Kelly" Johnson, là một phong cách làm việc theo nhóm độc đáo có tên gọi Skunk Works, trong thập niên kế tiếp sẽ sản xuất ra một loạt các máy bay có tính năng cao như F-104 Starfighter, Lockheed U2, SR-71 Blackbird, F-117 Nighthawk và F-22 Raptor.
Thiết kế của P-80.
Chiếc P-80 nguyên mẫu đầu tiên (số hiệu 44-83020), có tên lóng là Lulu-Belle hay còn được gọi là "Green Hornet" do nước sơn màu xanh lá, bay lần đầu tiên ngày 8/1/1944 do phi công thử nghiệm Tony LeVier điều khiển. Điều đặc biệt là nguyên mẫu này được thiết kế chỉ trong vòng 143 ngày sau khi kế hoạch bắt đầu, và hoàn tất sớm hơn trước thời hạn 37 ngày.
Sau chuyến bay đầu tiên Clarence Johnson đã nói: "Đây là một cuộc trình diễn vĩ đại, máy bay của chúng ta là một thành công - một thành công hoàn toàn vì nó vượt qua được những những ưu thế tạm thời của người Đức có được sau nhiều năm phát triển sơ thảo những máy bay phản lực".
Chiếc Lockheed P-80 Shooting Star là kiểu máy bay tiêm kích phản lực đầu tiên đưa vào hoạt động trong Không lực Lục quân Hoa Kỳ và, dưới tên gọi F-80, tham gia hoạt động chiến đấu rộng rãi tại Triều Tiên với Không quân Hoa Kỳ. Là một trong những máy bay phản lực chiến đấu đầu tiên thành công trên thế giới, nó đánh dấu sự khởi đầu của "thời đại phản lực" trong Không quân Mỹ và không quân các nước khác. Một trong các vai trò tạo nên danh tiếng là trong việc huấn luyện một thế hệ các phi công mới, đặc biệt là trong kiểu máy bay huấn luyện T-33 Shooting Star được phát triển dựa trên nó.

 

(Nova/Tri thức trẻ)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›