THỨ SÁU, NGÀY 20 THÁNG 05 NĂM 2022 07:46

Thời tiết 10 ngày tới: Miền Bắc có mưa dông, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rải rác

Dự báo trong 10 ngày tới, miền Bắc và miền Trung có mưa dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, còn các tỉnh Tây Nguyên và miền Nam có mưa rải rác.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, miền Bắc chịu ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa suy yếu và dịch chuyển dần sang phía Đông, từ ngày 6/5 rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25 - 28 độ vĩ Bắc có khả năng được hình thành; riêng vùng núi Bắc Bộ chịu ảnh hưởng kết hợp hội tụ gió trên cao phân tích trên; áp giảm, độ ẩm tăng dần. Miền Nam nằm ở rìa phía Nam của hệ thống thời tiết trên kết hợp với rìa phía Bắc rãnh áp thấp ở phía Nam tiếp tục dịch xuống phía Nam; áp và độ ẩm ít thay đổi.

Dự báo thời tiết các khu vực trong ngày 6 - 7/5, ở Bắc Bộ đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng Lai Châu - Điện Biên có mưa rào và dông rải rác; trưa chiều trời nắng; từ chiều tối và đêm 6/5 vùng núi có mưa rào rải rác và có nơi có dông; ngày 7/5 mưa dông rải rác trên toàn khu vực Bắc Bộ.

Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào vài nơi, riêng chiều tối ngày 7/5 Bắc Trung Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông.

Các khu vực khác có mưa rào và dông vài nơi; riêng Nam Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác.

Từ đêm 7 đên 15/5, áp cao lạnh lục địa tiếp tục suy yếu và di chuyển ra phía Đông. Rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25 - 28 độ Vĩ Bắc có vị trí và cường độ ít thay đổi; khoảng 3 - 4 ngày cuối, rãnh áp thấp này bị nén và đẩy dịch dần xuống phía Nam bởi áp cao lục địa tăng cường ở phía Bắc.

Rãnh áp thấp có trục ở khoảng 5 - 8 độ Vĩ Bắc tiếp tục dịch dần xuống phía Nam và duy trì hoạt động đến khoảng ngày 9/5, sau đó suy yếu và mờ dần đi. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có xu hướng lấn dần về phía Tây, hội tụ gió trên cao trên khu vực Bắc Bộ có xu hướng hoạt động mạnh lên.  

 Cảnh báo, khu vực Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác đến ngày 9/5 (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và tối).

Từ ngày 7 - 11/5, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; riêng từ ngày 7 - 9/5 có mưa rào và dông rải rác trên khu vực Bắc Bộ. Từ ngày 12 - 13/5 ở Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, từ ngày 14/5 mưa giảm dần.

Từ chiều tối ngày 8/5 và từ ngày 13 - 14/5, Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh