THỨ NĂM, NGÀY 07 THÁNG 07 NĂM 2022 09:15

Thời tiết 10 ngày tới: Nắng nóng gay gắt ở đồng bằng Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Phú Yên

Trong 10 ngày tới (18-27/6), nắng nóng gay gắt diện rộng ở đồng bằng Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Phú Yên, sau giảm dần. Vùng núi, trung du Bắc Bộ và Tây Nguyên, Nam Bộ mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp mờ có trục qua khu vực vùng núi Bắc Bộ, riêng khu vực Tây Bắc Bắc Bộ đêm qua chịu ảnh hưởng kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m nên Bắc Bộ đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; ngày nắng, khu vực đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng.

Các khu vực khác chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Hiện nay, vùng áp thấp phía Tây phát triển và mở rộng về phía Đông. Gió Tây Nam ở phía Nam có cường độ yếu đến trung bình.

Ngày hôm nay (18/6), khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ.

Khu vực Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 40-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-17h.

Khu vực Hà Nội: Ngày hôm nay (18/6) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Cảnh báo: Nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 20/6, từ ngày 21/6 nắng nóng có xu hướng giảm dần. Ở khu vực Trung Bộ nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 22-23/6, sau giảm dần.

nang_nong_1105

Cảnh báo tác động của nắng nóng:

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở khu vực Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Dự báo trong 24 đến 48 giờ tới: Bắc Bộ chịu ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp phía Tây tiếp tục phát triển và mở rộng về phía Đông, từ khoảng ngày 19/6 hình thành rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp phía Tây có trục ở khoảng 25-28 độ Vĩ Bắc, áp và độ ẩm giảm.

Ven biển Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ nằm ở rìa phía Nam hệ thống thời tiết phân tích trên với hoạt động của đới gió Tây Nam có cường độ yếu đến trung bình; áp ít thay đổi sau giảm, độ ẩm thay đổi ít.

Dự báo trong 24 đến 48 giờ tới: Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Trung Bộ: Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt.

Tây Nguyên và Nam Bộ: Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng ngày 19/6 khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác; ngày nắng.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ đêm 19 đến ngày 27/6: Rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp phía Tây có trục ở khoảng 25-28 độ Vĩ Bắc. Từ khoảng đêm 20/6, áp cao cận nhiệt đới có xu hướng lấn về phía Tây và nâng trục dần lên phía Bắc, gây ra vùng hội tụ gió trên khu vực Bắc Bộ trong thời kỳ từ đêm 20/6 đến ngày 23/6.

Ở phía Nam, gió mùa Tây Nam có cường độ yếu đến trung bình; riêng thời kỳ từ khoảng đêm 19-22/6 có cường độ trung bình đến mạnh.

Cảnh báo:

Bắc Bộ: Ngày 20/6 có nắng nóng diện rộng. Từ đêm 20/6 đến ngày 23/6, có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, có nơi mưa to.

Trung Bộ: Ngày 20-23/6, có nắng nóng và nắng nóng gay gắt.

Tây Nguyên và Nam Bộ: Từ ngày 20-27/6 chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

NGỌC BÍCH

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh