Thời tiết rét sâu, kéo dài là nguyên nhân nhiều bệnh nhân bị đột quỵ, nhập viện cấp cứu

06:19 - 14/01/2021

Tại Trung tâm Đột quỵ - Bệnh viện Bạch Mai, ngày 13/1, TS Đào Việt Phương cho biết, trung bình mỗi ngày, tại khoa tiếp nhận khoảng 35 bệnh nhân đột quỵ.

Theo bác sĩ Nguyễn Danh Cường, Phó Trưởng khoa Cấp cứu và Đột quỵ - Bệnh viện Lão khoa Trung ương, thời tiết rét sâu, rét kéo dài những ngày gần đây là nguyên nhân khiến lượng bệnh nhân tới cấp cứu và số ca bệnh nặng tăng đột biến.

Thời tiết rét sâu, rét kéo dài là nguyên nhân đột quỵ nhập viện cấp cứu - Ảnh 1.

Bình thường mỗi ngày, khoa tiếp nhận khoảng 30 - 40 ca song từ cuối tuần trước đến nay mỗi ngày tiếp nhận từ 50-60 bệnh nhân, đa phần là ca nặng. Trong đó, 1/3 số ca vào cấp cứu là bệnh nhân đột quỵ, số còn lại do mắc các bệnh về hô hấp, tim mạch.

Vào những đợt rét đậm như hiện nay, số ca đột quỵ tăng, có ngày hơn 50 trường hợp… Tại Khoa Cấp cứu và Đột quỵ - Bệnh viện Lão khoa Trung ương từ cuối tuần qua đến nay, mỗi ngày có 50 - 60 bệnh nhân nhập viện. Tại Bệnh viện Bạch Mai, số ca đột quỵ vào cấp cứu cũng tăng…

Điều đáng nói, khoảng 10% bệnh nhân đột quỵ là người trẻ (dưới 44 tuổi), phần lớn bệnh nhân nhập viện muộn và mất đi cơ hội hồi phục trong "giờ vàng" (6 tiếng từ khi khởi phát dấu hiệu đầu tiên).

Bác sĩ Nguyễn Danh Cường cho biết, khi nhiệt độ thay đổi, đáp ứng của người cao tuổi kém hơn người trẻ. Nếu nhiễm lạnh đột ngột, người có sẵn yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, đái tháo đường… sẽ tăng nguy cơ bị đột quỵ.

THANH MẠNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›