Thời tiết Tết những năm con Tý

08:33 - 22/01/2020
Thời tiết Tết những năm con Tý

Giây phút Giao thừa trời se lạnh, cộng thêm một chút mưa lất phất, đó sẽ là một dấu hiệu tốt lành của một mùa xuân mới và một năm mưa thuận gió hòa.

Cùng nhìn lại thời tiết của những năm Tý trong quá khứ:

Mùa xuân năm Mậu Tý 2008. Đó là năm mà miền Bắc xảy ra đợt rét đậm, rét hại kéo dài nhất lịch sử nước ta, từ ngày 14/1 đến hết 20/2 - tức từ mùng 7 tháng Chạp đến 14 tháng Giêng. Xuân Mậu Tý, người dân miền Bắc đã ăn Tết trong giá rét. Nhiệt độ tại Hà Nội xuống 11 độ C, còn vùng núi cao như Sapa chỉ quanh 1 độ.

Xa hơn nữa là Tết năm 1996 - Xuân Bính Tý. Trong ký ức những người làm thời tiết năm đó, trời ấm kéo dài suốt một tháng trước Tết, nhưng đến đúng ngày 30 tháng Chạp, không khí lạnh mạnh tràn về khiến trời chuyển rét đột ngột. Rét đậm, rét hại duy trì gần hai tuần, đến hết mùng 10 tháng Giêng. Tại Hà Nội nhiệt độ thấp nhất đã xuống tới 6.2 độ. Đây cũng là đợt rét sâu nhất trong mùa đông và kiểu thời tiết như vậy thường rất hiếm gặp vào dịp Tết Nguyên đán.

Như vậy, cả 2 Tết năm Tý là Mậu Tý và Bính Tý, trời miền Bắc đều rét đậm, rét hại. Và thời tiết rét có thể lặp lại vào năm nay - Tết Canh Tý.

Cụ thể, theo nhận định của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, Tết Canh Tý miền Bắc sẽ có mưa, trời rét đậm từ mùng 1 đến mùng 5 Tết. Nhiệt độ cao nhất ban ngày khoảng 15 - 18 độ, đêm và sáng sớm chỉ 11 - 14 độ.

Với dự báo như vậy, quý vị sẽ cần chuẩn bị thêm những bộ trang phục ấm áp để du xuân, đón Tết!

PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›