THỨ TƯ, NGÀY 27 THÁNG 10 NĂM 2021 04:50

Thông báo khẩn: Thừa Thiên Huế tìm người từng tiếp xúc gần BN 727

Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế kêu gọi người dân đã từng đến các địa điểm liên quan đến lịch trình di chuyển của “BN 727” khẩn trương liên hệ với cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ.
Thừa Thiên Huế thông báo khẩn tìm người từng tiếp xúc gần bệnh nhân COVID-19 số 727 - Ảnh 1.

Lịch trình di chuyển của bệnh nhân số 727 tại Thừa Thiên Huế

Sáng 8/8, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế đã phát đi thông báo khẩn số 3 kêu gọi người dân đã từng đến các địa điểm liên quan đến lịch trình di chuyển của "BN 727".

Trước đó, ngày 6/8, Bộ Y tế đã công bố ca bệnh mang số hiệu 727, là lái xe của Văn phòng thường trú báo Công an nhân dân tại Đà Nẵng. Sau khi vào Bệnh viện Đà Nẵng thăm người ốm, bệnh nhân đã đi nhiều nơi, từ Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Nội.

Ngày 24/7, bệnh nhân theo đoàn từ thiện đến địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huê. Từ 7h -7h30, đoàn đến ăn sáng tại quán ăn Bà Sửu (xã Lộc An, huyện Phú Lộc). Sau đó, đoàn đi thẳng ra địa đạo Vịnh Mốc để trao quà từ thiện.

Trưa 26/7, bệnh nhân ăn trưa tại quán Mai Nga, đường Lạc Long Quân, thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc. Chiều cùng ngày, bệnh nhân đi đến tỉnh Quảng Bình.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế, đến nay trên địa bàn tỉnh vẫn chưa phát hiện ca bệnh dương tính. Tuy nhiên nguy cơ lây nhiễm cộng đồng rất cao. Do đó, đòi hỏi quyết tâm cao hơn nữa, sự đoàn kết, trách nhiệm hơn nữa của của hệ thống chính trị với biện pháp mạnh mẽ, kiên quyết hơn nữa, nhất là trong 10 ngày tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị mọi người dân có điện thoại thông minh cài đặt ngay ứng dụng Bluezone - ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần người nhiễm Covid-19 (F0). Cần liên tục truyền thông, nâng cao ý thức người dân, không chủ quan, luôn cảnh giác trước dịch bệnh, truyền thông để cộng đồng hiểu hơn về nguy hiểm của chủng virus và nâng cao ý thức dự phòng.

Chủ tịch UBND cấp huyện chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh về những biện pháp cần thiết trong phòng, chống dịch, đặc biệt là xử lý nghiêm các trường hợp chủ quan, lơ là gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch; căn cứ tình hình thực tiễn của  địa phương để có những giải pháp cụ thể trong tổ chức thực hiện.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh và các cơ quan liên quan, trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, tập trung chỉ đạo cơ quan, người có thẩm quyền phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh các hành vi không khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực, kịp thời; từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly; không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân cũng như các biện pháp khác về phòng, chống bệnh dịch truyền nhiễm.

Liên quan đến vụ việc địa phương báo cáo có 8 đối tượng từ Đà Nẵng ra Lăng Cô rồi thuê xe về huyện Phú Vang để tránh việc khai báo tại các chốt khai báo y tế, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị lực lượng công an xử lý nghiêm các trường hợp này, đồng thời rà soát lại các "lỗ hổng" trong việc chốt chặn, không được bỏ sót người, phương tiện đến địa bàn mà không qua kiểm soát và khai báo y tế. "Mọi cố gắng trong những ngày qua sẽ "đổ sông, đổ biển" nếu sơ suất để lọt một trường hợp F0 đi vào địa bàn rồi lây lan ra cộng đồng, khi đó hậu quả sẽ khôn lường", Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh