THỨ NĂM, NGÀY 09 THÁNG 12 NĂM 2021 07:53

Thông tin công nhân thuộc diện F1 ở Bắc Ninh trốn về Lào Cai là không chính xác

(Dân sinh) - Trước thông tin về việc 91 công nhân (tự khai báo là F1) làm việc tại các Khu công nghiệp Bắc Giang và Bắc Ninh trở về Lào Cai bất chấp cách ly, UBND tỉnh Bắc Ninh khẳng định thông tin hoàn toàn không chính xác, thiếu cơ sở.

Những ngày qua, trước việc một số cơ quan báo chí thông tin lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai đã phát hiện 91 trường hợp F1 trở về từ "tâm dịch" Bắc Giang, Bắc Ninh gây hoang mang dư luận, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 nói chung tại các địa phương.

Trước thông tin tên, UBND tỉnh Bắc Ninh đã nhanh chóng vào cuộc rà soát, xác minh từ nguồn tin liên quan tại Lào Cai và nhận được phản hồi không cung cấp thông tin này và đã yêu cầu chỉnh sửa lại. "Tỉnh Lào Cai đã phát hiện, đưa đi cách ly tập trung 91 người tự ý di chuyển về từ khu công nghiệp Bắc Giang, Bắc Ninh, thay vì khẳng định là trường hợp F1 như thông tin đưa ban đầu".

Bắc Ninh khẳng định không có trường hợp công nhân thuộc diện F1 trốn về Lào Cai - Ảnh 1.

100% các trường hợp thuộc diện F1 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đều phải cách ly tập trung theo quy định

(ảnh mh)

Sau khi tìm hiểu thông tin được biết, đây chỉ là người lao động tự ý di chuyển từ khu công nghiệp Bắc Ninh, Bắc Giang về Lào Cai và khai báo với lực lượng y tế tại chốt kiểm dịch km237 cao tốc Nội Bài - Lào Cai, chưa có sự xác thực của các cơ quan chức năng có thẩm quyền tại Bắc Ninh và Bắc Giang.

Theo lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, thông tin việc 91 công nhân (tự khai báo là F1) làm việc việc tại các Khu công nghiệp tại Bắc Giang và Bắc Ninh trở về địa phương (Lào Cai) là hoàn toàn không đúng và không có cơ sở.

Từ khi ghi nhận ca Covid-19 đầu tiên vào ngày 5/5 đến 6h ngày 1/6, toàn tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 873 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại 8 huyện, thị xã, thành phố, trong đó có 24 ca mắc mới; đã rà soát được 6.168 trường hợp F1, 43.283 trường hợp F2.

Đối với các đối tượng thuộc đối tượng F1 (tiếp xúc gần với bệnh nhân SARS-COV-2) trên địa bàn tỉnh, 100% các trường hợp đều phải cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung theo quy định. Các cơ sở cách ly tập trung đều được bố trí lưc lượng y tế, công an, quân sự ứng trực 24/7 đảm bảo kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào khu cách ly theo quy định.

"Đặc biệt tỉnh đã triển khai lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh tại tất cả các điểm cách ly tập trung trên địa bàn. Qua xác minh tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh, không có đối tượng F1 nào trốn cách ly", lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cho hay.

Đến nay, UBND tỉnh Bắc Ninh đã áp dụng biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ đối với thành phố Bắc Ninh và các huyện: Thuận Thành, Yên Phong, Quế Võ; áp dụng biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 15 của Chính phủ đối với thị xã Từ Sơn, huyện Tiên Du và Lương Tài.

Đồng thời, tỉnh đã chỉ đạo khẩn trương, quyết liệt, siết chặt kỷ cương, kỷ luật nghiêm minh, chấn chỉnh thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách, cách ly tập trung theo đúng quy định. Chính quyền địa phương nhất là cấp cơ sở phải quản lý chặt chẽ, không để lây chéo, chịu trách nhiệm theo dõi, quản lý người thuộc diện cách ly, sau cách ly và công dân cư trú trên địa bàn và trong các khu công nghiệp.

Hiện tỉnh đang duy trì hoạt động 5 chốt kiểm soát liên ngành cấp tỉnh, 30 chốt cấp huyện, 702 chốt cấp xã tại các khu vực thiết lập cách ly y tế, đảm bảo kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra, vào phục vụ công tác phòng chống dịch.

Để phòng chống và ngăn ngừa sự lây lan dịch Covid-19, UBND tỉnh Bắc Ninh đã và đang gấp rút triển khai những biện pháp cứng rắn, chưa có tiền lệ, đó là giảm 50% số lượng công nhân đi làm việc trong các nhà máy, tổ chức cho người lao động ở tạm trong doanh nghiệp từ 0h ngày 2/6 để vừa cách ly, vừa tham gia sản xuất.

Tăng cường quản lý chặt chẽ đối tượng công nhân, người lao động ở tại các khu nhà trọ trong thời gian không đi làm (yêu cầu đối tượng ở trọ không được ra khỏi phòng trọ kể cả mua sắm hàng hóa thiết yếu, nếu mua phải nhờ thông qua chủ nhà trọ và Tổ Covid cộng đồng), chỉ được ra ngoài trong trường hợp đặc biệt và được sự đồng ý của chính quyền cơ sở.

Tỉnh Bắc Ninh đang tiến hành tiêm vắc xin cho công nhân làm việc tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp. Cùng với 150 nghìn liều vắc xin (90.000 liều tiêm cho công nhân), ngày 31/5, Bộ Y tế quyết định phân bổ sung 120 nghìn liều vắc xin cho tỉnh Bắc Ninh.

CHU LƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh