THỨ TƯ, NGÀY 22 THÁNG 03 NĂM 2023 01:07

Thông tin mới vụ bán 100 USD cho tiệm vàng, người đàn ông bị phạt 90 triệu đồng

Liên quan đến vụ việc anh Nguyễn Cà Rê (SN 1980, ngụ phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) bị phạt 90 triệu đồng vì hành vi "Mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ”, số tài sản tịch thu ở tiệm vàng Thảo Lực sẽ bị sung vào công quỹ.

UBND TP Cần Thơ đã ký quyết định phê duyệt phương án xử lý tang vật trong vụ anh Nguyễn Cà Rê (SN 1980, ngụ phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) bị phạt 90 triệu đồng vì hành vi "Mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ”

Cụ thể, ngày 12/10 vừa qua ông Nguyễn Thanh Dũng – Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã ký quyết định phê duyệt phương án xử lý tang vật trong vụ anh Nguyễn Cà Rê bị phạt 90 triệu đồng khi bán 100 USD tại tiệm vàng Thảo Lực.

Trang đầu của quyết định phê duyệt phương án xử lý tang vật trong vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng.

Theo đó số tiền 2.260.000 đồng tịch thu của anh Rê sẽ chuyển vào kho bạc Cần Thơ, còn 100 USD tịch thu của tiệm vàng Thảo Lực sẽ được chuyển vào tài khoản ngoại tệ của kho bạc Nhà nước Cần Thơ.

Theo quyết định này, 20 viên kim cương và 19.910 viên hột đá nhân tạo (trị giá khoảng 550 triệu đồng) mà cơ quan công an tịch thu tại tiệm vàng Thảo Lực cũng sẽ chuyển vào Kho bạc Nhà nước Cần Thơ.

UBND TP Cần Thơ đã giao Công an TP phối hợp với Sở Tài chính thành lập Hội đồng định giá tài sản tịch thu sung quỹ Nhà nước; phê duyệt giá trị tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân; đồng thời, chuyển giao tài sản và hồ sơ có liên quan cho Kho bạc Nhà nước Cần Thơ theo đúng quy định.

Tiệm vàng Thảo Lực bị Công an tạm giữ 20 viên kim cương và 19.910 viên đá hột nhân tạo (trị giá khoảng 550 triệu đồng).

Như báo Dân Sinh đã thông tin, trước đó cuối năm 2017, anh Rê đem 100 USD đến một tiệm vàng đổi ra tiền Việt được 2.260.000 đồng. Sau khi cầm tiền bước ra khỏi tiệm, anh bị lực lượng công an giữ lại và lập biên bản, tịch thu số tiền vừa đổi được. Ngay thời điểm bắt quả tang vụ việc, cơ quan công an thi hành quyết định khám xét nhà của ông Lực. Qua khám xét, cơ quan công an tạm giữ 20 viên kim cương và 19.910 viên đá hột nhân tạo (trị giá khoảng 550 triệu đồng) của ông Lực với lý do kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Sau đó anh Rê nhận được Quyết định xử phạt của UBND TP Cần Thơ với số tiền bị phạt lên đến 90 triệu đồng.

Ngoài Quyết định xử phạt anh Rê, tiệm vàng nơi anh Rê đến đổi tiền cũng bị phạt 295 triệu đồng về các hành vi mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sản xuất hàng hóa không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định; hành vi sản xuất hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng.

Liên quan đến vụ việc này nhiều người dân tỉnh Cần Thơ và dư luận quan tâm cho rằng với mức phạt này quá cao đối với anh Rê vì các hoạt động tương tự này vẫn còn diễn ra phổ biến ở nhiều nơi, còn tịch thu nhiều tài sản của tiệm vàng là rất nặng nề, nhiều người tỏ ra sốc toàn tập.

Để thông tin trước dư luận, ngày 24/10 công an TP Cần Thơ đã tổ chức họp báo để thông tin vụ việc anh Nguyễn Cà Rê (SN 1980, ngụ phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) bị phạt 90 triệu đồng vì hành vi "Mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ”.

Tại buổi họp báo, Thượng tá Trần Văn Dương – Trưởng phòng tham mưu, người phát ngôn của Công an TP Cần Thơ cho biết, trước đó, ngày 30/01/2018 lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế đã bắt quả tang ông Lê Hồng Lực – Giám đốc Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực có địa chỉ tại phường Cái Khế, quận Ninh Kiều đang mua 100 USD của anh Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ngụ phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ với giá 2.260.000 đồng nhưng không có giấy phép của cơ quan thẩm quyền.

Qua quá trình xác minh và làm việc, chủ tiệm vàng và anh Rê đã thừa nhận hành vi sai phạm, Công an TP Cần Thơ có đầy đủ căn cứ chứng minh hành vi vi phạm và đã tham mưu trình Chủ tịch UBND TP Cần Thơ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo đúng thẩm quyền…

XUÂN TRƯỜNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh