Thông tin về vụ bệnh viện Hóc Môn bỏ mặc bệnh nhi vì thiếu viện phí

15:46 - 17/04/2018

Ngày 17/4, liên quan đến thông tin “thiếu viện phí bệnh viện bỏ mặc bệnh nhi”, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) có văn bản đề nghị Sở Y tế TP.HCM xác minh, xử lý.

 

Theo đó, văn bản của Cục Quản lý khám chữa bệnh nêu rõ ngày 16/4 trên một số phương tiện truyền thông đăng tải nội dung phản ánh về trường hợp bé gái được gia đình đưa vào cấp cứu tại bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn (huyện Hóc Môn, TP.HCM). Tuy nhiên, nhân viên y tế của bệnh viện lại chậm trễ trong quá trình điều trị và có thái độ thiếu trách nhiệm.

Cục Quản lý khám chữa bệnh đề nghị giám đốc Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn khẩn trương xác minh thông tin báo chí nêu. Đồng thời, xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan, nếu có sai phạm nghiêm khắc xử lý theo đúng quy định.

Liên quan đến vụ việc này, Sở Y tế TP cho biết, ngày 16/4, ban giám đốc bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn đã đến bệnh viện Nhi Đồng 1 (nơi bệnh nhân điều trị) để xin lỗi gia đình người bệnh.


Bé B.H bị thương ở cằm đến BV để cấp cứu 

Trước thông tin này, ông Nguyễn Mạnh Bảo - Giám đốc BV huyện Hóc Môn cho rằng, sự việc xảy ra khoảng 11h trưa thứ 7 (ngày 14.4). Theo đó, bé B.H (sinh năm 2014) được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Hóc Môn trong tình trạng có vết thương ở cằm, kèm theo gãy răng số 4 vì bị ngã cầu thang. Bác sĩ trực thời điểm đó là Nguyễn Thị Bích Thủy, điều dưỡng là Nguyễn Thị Thùy Dung.

Tại đây, bác sĩ đã khám cho bé B.H và ghi hồ sơ bệnh án, đồng thời rửa vết thương và cho uống thuốc giảm đau. Theo bác sĩ Bảo, ngoài vết thương ở cằm, các bộ phận khác của bệnh nhi không bị tổn thương.

Bác sĩ Bảo thông tin, thời điểm xảy ra sự việc đúng lúc máy chụp X-quang của bệnh viện đang bảo trì.

Phòng cấp cứu đã in phiếu chụp X-quang nhưng phải sau 12h15 mới chụp được. Các bác sĩ khoa cấp cứu đã chuyển bé lên khoa nhi khoa chuyên sâu, để khâu vết thương cho bé.

Bác sĩ trực khoa này là Nguyễn Thị Hoàng Vy, điều dưỡng Trần Thị Mỹ Tiên tiếp nhận, khám và cho bé uống thuốc. Các y bác sĩ đánh giá, vết thương bé cần phải khâu.

Mẹ của bé - chị Phương Thảo yêu cầu bệnh viện khâu thẩm mỹ. Bác sĩ Hoàng Vy tư vấn, bệnh viện không có khoa thẩm mỹ. Nếu muốn khâu thẩm mỹ phải đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM), mẹ bé đồng ý.

Giám đốc BV Hóc Môn ông Nguyễn Mạnh Bảo ( ảnh: Internet)


Lúc này, hệ thống chụp X-quang cũng hoàn tất bảo trì, bác sĩ trực khoa cấp cứu gọi điện thoại lên khoa Nhi bảo đưa bé H xuống chụp. Mẹ bé H nói rằng, muốn đưa bé lên Bệnh viện Nhi đồng chụp X-quang luôn, không cần phải chụp X-quang ở Bệnh viện Hóc Môn.

Bác sĩ Vy đồng ý và đánh giá, bệnh nhân B.H bị chấn thương nhẹ, không cần thiết phải làm giấy chuyển viện, đồng thời hướng dẫn gia đình đến Bệnh viện Nhi đồng 1 đăng ký dịch vụ khâu thẩm mỹ. Ba mẹ bé đều đồng ý với giải pháp này và chuẩn bị làm thủ tục xuất viện.

Cũng theo bác sĩ, có một vấn đề bệnh viện thiếu sót và thiếu kinh nghiệm là khi tư vấn chuyển viện phải giải thích rõ hơn.

“Người nhà yêu cầu làm giấy chuyển viện, các bác sĩ cũng nên thực hiện điều đó hoặc xin ý kiến của lãnh đạo bệnh viện. Nhưng các bác sĩ không làm và trực tiếp tư vấn với người nhà bệnh nhân", bác sĩ Bảo chia sẻ.

Tuy nhiên, do chờ lâu bé B.H chưa được chụp X-quang, chưa được khâu vết thương và bác sĩ không làm giấy chuyển viện, gia đình cho rằng bệnh viện tắc trách, không chịu điều trị cho bé vì gia đình chưa đóng viện phí, nên quay clip, phát lên mạng xã hội.

Hiện bệnh viện đã tiến hành lập hội đồng giải quyết các tranh chấp, mỗi cá nhân trong buổi trực đó phải làm tường trình, đồng thời cũng sẽ tiến hành kỷ luật các cá nhân liên quan ở mức hạ thi đua khen thưởng.

PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›