THỨ HAI, NGÀY 23 THÁNG 05 NĂM 2022 02:56

IS đổi ý không rút khỏi Damascus

Hơn 2.000 chiến binh IS và các tay súng khác đã không rút khỏi ngoại ô Damascus theo thỏa thuận do LHQ làm trung gian, sau cái chết của thủ lĩnh nhóm nổi dậy ở Syria.

 

Các tay súng IS (Ảnh minh họa)

Reuters dẫn nguồn tin từ Đài Quan sát Nhân quyền Syria cho hay, việc rút lui, dự kiến sẽ diễn ra ngày 26/12, đã bị trì hoãn do không có hành lang an toàn cho các tay súng này đi qua.

Theo dự kiến, ô tô sẽ chở 2.000 các tay súng tới Raqqa, thành trình của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở miền Bắc Syria.

Song theo kênh truyền hình Manar TV của lực lượng Hezbollah ở Lebanon, hành lang này đã không thể được thiết lập sau khi thủ lĩnh nhóm nổi dậy Jaysh al Islam có ảnh hưởng lớn ở Syria, Zahran Alloush chết trong một cuộc không kích hôm 25/12.

Quân đội chính phủ Syria sau đó đã lên tiếng xác nhận tiến hành không kích, tiêu diệt Alloush cùng một số thủ lĩnh các nhóm đối lập khác.

Tuy nhiên, Jaysh al Islam lại khẳng định đó là cuộc không kích do Nga tiến hành. Kremlin hiện vẫn chưa có bình luận gì.

Đây là lần đầu tiên chính quyền Syria và IS đạt được một thỏa thuận kiểu như thế này.

Reuters nhận định, thỏa thuận đánh dấu một thành công lớn của chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad, giúp họ có thêm cơ hội giành lại quyền kiểm soát một khu vực chiến lược rộng 4 km nằm ở phía nam trung tâm thủ đô Damascus.

Hiện chưa rõ khi nào thỏa thuận trên mới được thực thi.

Trong khi đó, Jaysh al Islam đã gấp rút bầu ra một thủ lĩnh mới và tung video cảnh báo rằng, việc Alloush bị giết chỉ khiến nhóm này tăng cường chiến đấu chống lại Tổng thống Assad và IS.

Hãng tin Anh đánh giá, diễn biến này đã giáng một đòn mạnh vào nỗ lực của LHQ nhằm chấm dứt tình trạng nhiều nhóm phiến quân bao vây thủ đô - vốn kéo dài đã nhiều năm, cản trở viện trợ nhân đạo và thực phẩm tới tay người dân, khiến nhiều người chết đói.

LHQ và các chính phủ nước ngoài đã tăng cường vai trò trung gian nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn ở địa phương và thiết lập hành lang an toàn, hướng tới mục tiêu cao hơn là chấm dứt nội chiến kéo dài gần 5 năm ở Syria.

Ngày 18/12, LHQ đã thông qua nghị quyết về lộ trình tiến tới hòa bình ở Syria. Dự kiến, các cuộc đàm phán sẽ diễn ra tại Geneva vào tháng 1/216, với sự tham gia của cả chính phủ Syria lẫn phe đối lập.

Theo My Lan/soha

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh