CHỦ NHẬT, NGÀY 17 THÁNG 10 NĂM 2021 03:21

Venezuela cho phép tiếp tục thu thập chữ ký để trưng cầu dân ý

Ngày 9/8, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) Tibisay Lucena tuyên bố, phe đối lập được phép tiến hành thu thập chữ ký của 20% cử tri nước này vào cuối tháng 10/2016, để có thế tiến hành trưng cầu dân ý lấy phiếu tín nhiệm của Tổng thống Nicolas Maduro, nếu tuân thủ mọi quy định của Hiến pháp.

 

 

Phát biểu của bà Lucena được truyền trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia, khẳng định từng bước của tiến trình tổ chức trưng cầu dân ý cần được tôn trọng và thực hiện đúng theo quy định của Hiến pháp. Bà Lucena bày tỏ không thể vội vàng thực hiện việc trưng cầu dân ý, bởi sự vội vàng có thể làm nguy hại cơ chế dân chủ này của các cử tri và CNE có trách nhiệm tuân thủ quy định. Theo bà Lucena, trưng cầu dân ý không còn là điều mới lạ ở Venezuela, bởi nước này từng tiến hành những tiến trình tương tự vào các năm 2004 và 2007.

Ngày 1/8, CNE đã xác nhận đủ 200.000 chữ ký của liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập, mở đầu cho việc tiếp tục tiến hành các bước cần thiết để tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân lấy phiếu tín nhiệm Tổng thống Maduro. Tới đây, MUD cần thu thập 4 triệu chữ ký, tương đương 20% số cử tri, mới có thể tiến hành trưng cầu ý dân nhằm phế truất ông Maduro. Sau khi phe đối lập thu thập đủ, CNE có 28 ngày để xác minh các chữ ký. Nếu các chữ ký không bị giả mạo, trong vòng 90 ngày, CNE sẽ đưa ra quyết định cho phép trưng cầu dân ý.

Chính phủ Venezuela tố cáo phe đối lập đã gian lận trong lần thu thập 200.000 chữ ký đầu tiên, trong số các chữ ký có nhiều người đã chết và thậm chí là trẻ em.

Trong khi đó, phe đối lập Venezuela tố cáo CNE, thân chính phủ, cố tình làm chậm lại quá trình này. MUD muốn tổ chức trưng cầu dân ý ngay trước tháng 12/2016.

Hiến pháp Venezuela quy định trong trường hợp cuộc trưng cầu diễn ra sau năm nay, năm giữa nhiệm kỳ của tổng thống, nếu ông Maduro không đủ tín nhiệm của cử tri thì Phó Tổng thống sẽ lên thay thế tới hết nhiệm kỳ. Tổng thống Maduro từng tuyên bố việc trưng cầu ý dân lấy phiếu tín nhiệm chỉ có thể diễn ra vào năm tới nếu phe đối lập tập hợp đầy đủ điều kiện như luật pháp quy định.

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh