CHỦ NHẬT, NGÀY 28 THÁNG 11 NĂM 2021 12:19

Thứ trưởng GD&ĐT: Không cấp phép đào tạo lại “mang tiếng”… cửa quyền

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 diễn ra chiều tối 27/11, trả lời câu hỏi về việc cấp phép đào tạo chuyên ngành y, dược cho trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển lý giải, trường đáp ứng điều kiện mở ngành, cố giữ sẽ thành ra cửa quyền, xin – cho…

 

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: "Đã đủ điều kiện thì phải cho mở trường, không lại thành chuyện cửa quyền, xin - cho".


Vấn đề đặt ra với Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển, là trước đó, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ  (Bộ Y tế) thông tin về việc thẩm định điều kiện mở mã ngành đào tạo của trường Đại học Công nghệ và Kinh doanh (trường Kinh - Công), Bộ này đã tham gia đoàn kiểm tra đi Bắc Ninh (nơi trường Kinh - Công đặt “tổng hành dinh”) và kết luận nhiều điều kiện chuẩn bị chưa đầy đủ và yêu cầu trường phải bổ sung mới được mở ngành. Tuy nhiên, Bộ Y tế chưa nhận được hồi đáp của trường thì Bộ GD&ĐT đã cấp phép cho trường mở ngành?

Dư luận lo ngại về hệ quả của việc mở ngành đào tạo này vì đặc thù liên quan trực tiếp đến sức khoẻ, tính mạng con người nếu việc tuyển sinh, đào tạo và “xuất xưởng” những sản phẩm bác sỹ, dược sỹ kém chất lượng?

Trả lời về những câu hỏi đặt ra, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết, khi thẩm định điều kiện mở trường của ĐH Công nghệ và Kinh doanh Hà Nội, cả 2 Bộ GD&ĐT và Y tế cùng tiến hành, kết luận cũng là kết luận chung của 2 Bộ. Theo kết luận này thì trường Kinh - Công điều kiện mở mã ngành đào tạo bác sỹ đa khoa, dược sỹ theo quy định tại Thông tư 08.

“Câu chuyện có độ “vênh” giữa 2 Bộ, tôi cho là do hiểu lầm thôi. Bộ Y tế đang có thảo luận để nâng điều kiện lên cao hơn so với Thông tư 08 để đào tạo ở ngành này nhưng vấn đề chưa được thống nhất, chưa có văn bản mới nên Bộ Giáo dục vẫn chỉ căn cứ theo Thông tư hiện hành. Nếu như vậy thì trường này có đủ điều kiện nên chúng tôi cho mở thôi, chứ nếu cứ kéo dài nữa thì lại thành chuyện cửa quyền, “mang tiếng” xin - cho này khác” – Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển phân trần.

Ông Hiển thông tin thêm, Bộ GD&ĐT cũng nêu yêu cầu với  trường được cấp phép điều kiện cho việc đào tạo trong năm thứ nhất khi mở ngành đảm bảo rồi nhưng năm thứ 2, 3… thì phải tiếp tục bổ sung.

Bàn về những lo ngại liên quan đến chất lượng đào tạo của trường này, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển lập luận, chất lượng đầu vào phụ thuộc nhiều yếu tố , ngoài điều kiện đào tạo còn có điều kiện tuyển sinh, điều kiện tốt nghiệp…

Theo P. THẢO / Dân Trí

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh