THỨ HAI, NGÀY 28 THÁNG 11 NĂM 2022 02:54

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng: "Tiền Giang cần quan tâm hơn đến công tác đảm bảo an sinh xã hội cho người dân"

(Dân sinh) - Tại buổi làm việc với Lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng đề nghị Lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang cần quan tâm hơn đến công tác đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, thực hiện đồng bộ các chính sách theo Nghị quyết 68 của Chính phủ.

Thực hiện Kế hoạch công tác, chiều 24/9, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Bộ LĐ-TB&XH tại phía Nam cùng các thành viên của đoàn công tác đã đến làm việc tại tỉnh Tiền Giang về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và công tác đảm bảo an sinh xã hội, triển khai thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng: ‘Tiền Giang cần quan tâm hơn đến công tác đảm bảo an sinh xã hội cho người dân’ - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng đề nghị Lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang cần nắm thêm số lượng lao động biến động trong thời gian dịch bệnh Covid-19 để có phương án giải quyết việc làm cho người dân.

Trước khi đến làm việc với Lãnh đạo UBND tỉnh, chiều 24/9, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã đến thăm hỏi sức khoẻ, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các hộ dân ở xã Phước Thạnh, TP Mỹ Tho.


Vui mừng khi được Thứ trưởng đến tận nhà hỏi thăm sức khỏe và đời sống gia đình, ông Trần Phúc Vinh (SN 1960, tổ 4, ấp Phước Hoà, xã Phước Thạnh) chia sẻ: "Gia đình tôi có 4 người (3 lao động tự do và 1 sinh viên) nhưng từ khi dịch bệnh đến nay cả 3 người đều thất nghiệp khiến cuộc sống gia đình rất khó khăn. Nay được Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đến tận nhà trao tặng túi an sinh xã hội gia đình tôi rất xúc động và biết ơn. Với túi an sinh này giúp gia đình tôi bớt phần nào khó khăn và yên tâm ở nhà để góp phần cùng địa phương phòng, chống dịch Covid-19".

Thông tin tại buổi làm việc, ông Trần Văn Dũng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, tính đến ngày 23/9, toàn tỉnh có 156 ổ dịch với tổng 13.531 bệnh nhân (F0), điều trị khỏi 10.742 bệnh nhân (đạt tỷ lệ 79,38%). Toàn tỉnh có 107 cơ sở cách ly y tế tập trung với công suất 9.216 giường.

Cũng theo ông Dũng, tính đến ngày 23/9, tỉnh đã tổ chức tiêm 507.768 liều vaccine phòng Covid-19. Trong đó, 449,333 mũi 1 và 58.435 mũi 2.

"Đến nay tỉnh đã triển khai 702 chốt kiểm soát phòng, chống dịch. Qua đó đã thống kê được đến ngày 23/9, có 8.558 người về từ TP.HCM và các tỉnh khác.", ông Dũng thông tin thêm.

Về công tác an sinh xã hội, ông Lý Văn Cẩm, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Tiền Giang cho biết, đến nay tỉnh đã phê duyệt hỗ trợ 39.582 lao động tự do thất nghiệp vì dịch Covid-19, với tổng số tiền đã hỗ trợ trên 39 tỷ đồng. Đồng thời xem xét phê duyệt hỗ trợ trẻ em và người đang điều trị Covid-19, cách ly y tế cho 2.050 người là F1, F0.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng: ‘Tiền Giang cần quan tâm hơn đến công tác đảm bảo an sinh xã hội cho người dân’ - Ảnh 3.

Ông Trần Văn Dũng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Tiền Giang báo cáo với Thứ trưởng về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Ông Cẩm cho biết thêm, thời gian tới tỉnh sẽ cân đối ngân sách địa phương dự kiến bổ sung hỗ trợ thêm 4 nhóm đối tượng lao động tự do, dự kiến khoảng 86.200 người với tổng số tiền 129,3 tỷ đồng.

Về cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, tỉnh Tiền Giang được hỗ trợ trên 3.000 tấn gạo. Tỉnh đã tiếp nhận đợt 1 và cấp phát cho 99.353 người dân với số lượng 1.490 tấn gạo. Tổng Cục Dự trữ Nhà nước đã có thông báo Tiền Giang chuẩn bị tiếp nhận số gạo còn lại để tiếp tục hỗ trợ người dân.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng: ‘Tiền Giang cần quan tâm hơn đến công tác đảm bảo an sinh xã hội cho người dân’ - Ảnh 4.

Ông Lý Văn Cẩm, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Tiền Giang báo cáo với Thứ trưởng về công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Tiền Giang Lê Minh Hùng cho biết, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 1.482 công nhân là F0; 23 công nhân, viên chức tử vong do Covid-19.

"Liên đoàn Lao động tỉnh đã triển khai các gói hỗ trợ cho các đối tượng là F0, F1, F2 và F0 tử vong. Đơn vị đã hỗ trợ cho công nhân làm việc tại 22 doanh nghiệp thực hiện phương án "3 tại chỗ" với gần 3.000 công nhân, lao động. Bệnh cạnh đó, trên địa bàn hiện có trên 57.900 công nhân bị mất việc làm đang ở các khu nhà trọ. Đơn vị đang đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hỗ trợ", ông Hùng thông tin.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng: ‘Tiền Giang cần quan tâm hơn đến công tác đảm bảo an sinh xã hội cho người dân’ - Ảnh 5.

Ông Phạm Anh Thắng, Trưởng Đại diện văn phòng Bộ LĐ-TB&XH tại TP.HCM, Tổ Phó thường trực Tổ Công tác đặc biệt của Bộ kiến nghị Lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang cần tập trung đẩy nhanh việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân, người lao động.

Tại buổi làm việc, ông Phạm Anh Thắng, Trưởng Đại diện văn phòng Bộ LĐ-TB&XH tại TP.HCM, Tổ Phó thường trực Tổ Công tác đặc biệt của Bộ kiến nghị Lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang cần tập trung đẩy nhanh việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân, người lao động và các doanh nghiệp một cách khẩn trương hơn, đồng bộ hơn. Trong đó, tỉnh cần quan tâm hỗ trợ an sinh cho hơn 58 ngàn công nhân, người lao động bị ngưng việc, mất việc làm đang ở các khu nhà trọ để họ yên tâm phòng, chống dịch, duy trì nguồn lao động cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khi phục hồi sản xuất. 

"Song song đó, tỉnh cần chỉ đạo lược bỏ tối đa các thủ tục hành chính, mạnh dạn phân cấp cho các quận, huyện chủ động trong việc phê duyệt đối tượng nhận hỗ trợ để người dân tiếp cận được chính sách an sinh một cách sớm nhất, nhanh nhất để sớm vượt qua khó khăn trong thời gian phòng, chống dịch", ông Thắng nêu giải pháp.

Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng ghi nhận những kết quả mà tỉnh Tiền Giang đã đạt được. "Công tác phòng, chống dịch của Tiền Giang đang đi đúng hướng, F0 của tỉnh có xu hướng giảm. Tiến tới từng bước nới lỏng giãn cách để phát triển kinh tế - xã hội.", Thứ trưởng ghi nhận.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng: ‘Tiền Giang cần quan tâm hơn đến công tác đảm bảo an sinh xã hội cho người dân’ - Ảnh 6.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng: ‘Tiền Giang cần quan tâm hơn đến công tác đảm bảo an sinh xã hội cho người dân’ - Ảnh 7.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã đến thăm hỏi sức khoẻ, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các hộ dân ở xã Phước Thạnh, TP Mỹ Tho.

Tuy nhiên, để địa phương sớm đẩy lùi dịch bệnh để trở lại trạng thái bình thường mới, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đề nghị Lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang cần nắm thêm số lượng lao động biến động trong thời gian dịch bệnh Covid-19 để có phương án giải quyết việc làm cho người dân. Bên cạnh đó, tỉnh cần quan tâm mở rộng đối với đối tượng lao động tự do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để kịp thời hỗ trợ giúp họ vượt qua khó khăn.

"Tỉnh Tiền Giang cần quan tâm hơn đến công tác đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, và công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh. Đảm bảo an sinh cho người dân, người lao động là yếu tố góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội góp phần quan trọng cho công tác phòng, chống dịch", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Với những đề xuất, kiến nghị của UBND tỉnh Tiền Giang, Thứ trưởng và đoàn công tác sẽ ghi nhận và báo cáo với Chính phủ và Bộ để có phương án hỗ trợ địa phương.


XUÂN TRƯỜNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Việt Nam - Lào chia sẻ kinh nghiệm đảm bảo an sinh trong đại dịch

Việt Nam - Lào chia sẻ kinh nghiệm đảm bảo an sinh trong đại dịch

Sáng 28/11/2022, tại TP. Hạ Long, Quảng Ninh đã diễn ra Hội nghị quan chức cao cấp giữa hai nước chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng đặc biệt về lao động, phúc lợi xã hội và phát triển...
16 phút trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh