THỨ BẨY, NGÀY 23 THÁNG 09 NĂM 2023 12:43

Thứ trưởng Lê Văn Thanh: “An Giang cần đẩy nhanh đào tạo nghề và hỗ trợ việc làm cho lao động trở về quê"

(Dân sinh) - Tại buổi làm việc với Lãnh đạo UBND tỉnh An Giang, Thứ trưởng Lê Văn Thanh đề nghị: “An Giang cần đẩy nhanh đào tạo nghề và hỗ trợ việc làm cho hơn 65.000 lao động trở về quê".

Thực hiện kế hoạch công tác, ngày 29/10, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh đã đến kiểm tra và đôn đốc công tác đảm bảo an sinh theo Nghị quyết 68/NQ-CP, Quyết định 23/2021/QĐ-TTg, Nghị quyết 116/NQ-CP tại tỉnh An Giang. 

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh đã đến kiểm tra và đôn đốc công tác đảm bảo an sinh theo Nghị quyết 68/NQ-CP, Quyết định 23/2021/QĐ-TTg, Nghị quyết 116/NQ-CP tại tỉnh An Giang.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh đã đến kiểm tra và đôn đốc công tác đảm bảo an sinh theo Nghị quyết 68/NQ-CP, Quyết định 23/2021/QĐ-TTg, Nghị quyết 116/NQ-CP tại tỉnh An Giang.

Về công tác triển khai các chính sách hỗ trợ ông Phạm Sơn - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH An Giang cho rằng các chính sách hỗ trợ của Trung ương đã đáp ứng kịp thời nhu cầu đời sống của người dân và người lao động, san sẻ khó khăn với người sử dụng lao động, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. 

Đến nay An Giang đã thực hiện hỗ trợ cho trên 173.303 đối tượng, với tổng kinh phí các chính sách là 191,3 tỷ đồng. Trong đó, chính sách bảo hiểm xã hội 30 tỷ đồng, chính sách tiền mặt 156,9 tỷ đồng, chính sách vay vốn 4,3 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tỉnh đã tiến hành hỗ trợ người lao động tự do và đối tượng đặc thù cho 102.857 lượt đối tượng với số kinh phí là 154,2 tỷ đồng. 

Ông Phạm Sơn - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH An Giang báo cáo với Thứ trưởng và đoàn công tác.

Ông Phạm Sơn - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH An Giang báo cáo với Thứ trưởng và đoàn công tác.

Tuy nhiên theo ông Sơn trong quá trình thực hiện các chính sách vẫn còn một số hạn chế, khó khăn như: Tiến độ thực hiện một số chính sách vẫn còn chậm, có chính sách chưa phát sinh hồ sơ đề nghị, số đối tượng vượt khả năng ngân sách của tỉnh.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND tỉnh An Giang kiến nghị, Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Tài chính xem xét tiếp tục phân bổ hỗ trợ 1.200 tấn gạo cho người dân về quê tự phát và nhóm lao động tự do khó khăn vì dịch bệnh Covid-19.  

Bên cạnh đó, kiến nghị Bộ LĐ-TB&XH đề xuất Chính phủ cho phép An giang kéo dài thời gian thực hiện “Chính sách hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động” tại khoản 3, Chương 2, Nghị quyết 68 đến hết năm 2022, vì hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 tại An Giang vẫn còn diễn biến phức tạp nên đa số các doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động, chưa có nhu cầu đào tạo nghề cho người lao động. 

Thứ trưởng đề nghị tỉnh An Giang cần đẩy nhanh chi trả hỗ trợ cho người dân, không để ai phải khó khăn.

Thứ trưởng đề nghị tỉnh An Giang cần đẩy nhanh chi trả hỗ trợ cho người dân, không để ai phải khó khăn.

Qua nghe báo cáo từ UBND tỉnh An Giang và ý kiến từ các Sở, ngành, Thứ trưởng Lê Văn Thanh đánh giá việc triển khai thực hiện các chính sách an sinh xã hội của An Giang khá tốt nhưng còn chưa linh hoạt. Thứ trưởng đề nghị An Giang đã lập danh sách thì cần triển khai chi hỗ trợ sớm cho người dân, không để họ phải chờ đợi quá lâu.

Về thị trường lao động, Thứ trưởng đề nghị An Giang cần phải rà soát, cập nhật, thống kê trình độ của số lao động mới về địa phương để phân loại số lượng có trình độ, tay nghề và lao động phổ thông kết nối người lao động với doanh nghiệp trong tỉnh. Thông qua công nghệ thông kết nối với các tỉnh thành để giới thiệu việc làm cho những lao động muốn trở lại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai làm việc.

“Đầu tiên tỉnh phải tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người lao động, đồng thời hỗ trợ một phần tiền thuê nhà, tiền điện, tiền nước... cho người lao động của địa phương đến làm việc tại TP.HCM và các tỉnh lân cận”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, ông Tào Bằng Huy, Phó Cục trưởng Cục Việc làm - Bộ LĐ-TB&XH nhấn mạnh: theo báo cáo của An Giang cơ bản đã triển khai các chính sách, tuy nhiên chưa triển khai hỗ trợ. Theo đó, An Giang nên sớm triển khai hỗ trợ cho người dân, đặc biệt là lao động tự do, phê duyệt bao nhiêu thì chi bấy nhiêu. 

Cũng theo ông Huy, đến nay doanh nghiệp đã  ttừng bước khôi phục sản xuất, vì vậy tỉnh cần rà soát lại xem nhu cầu của doanh nghiệp về chính sách này. Bên cạnh đó, An Giang cần có những giải pháp triển khai để khôi phục thị trường lao động, tạo việc làm cho hơn 50.000  lao động trở về địa phương.

Ông Tào Bằng Huy, Phó Cục trưởng Cục Việc làm cho rằng An Giang nên sớm triển khai hỗ trợ cho người dân, đặc biệt là lao động tự do, phê duyệt bao nhiêu thì chi bấy nhiêu.

Ông Tào Bằng Huy, Phó Cục trưởng Cục Việc làm cho rằng An Giang nên sớm triển khai hỗ trợ cho người dân, đặc biệt là lao động tự do, phê duyệt bao nhiêu thì chi bấy nhiêu.

“Cần rà soát thật kỹ về trình độ, tay nghề của số lao động trở mới về địa phương này, có bao nhiêu người là lao động tự do, bao nhiêu người có trình độ tay nghề; bao nhiêu người có nhu ở lại địa phương làm việc, bao nhiêu người sẽ trở lại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai từ đó tỉnh có các biện pháp hỗ trợ họ kịp thời. Người lao động muốn trở lại TP.HCM và các tỉnh lân cận thì kết nối giới thiệu việc làm, hỗ trợ tiêm vaccine, tàu, xe,…cho họ. Còn người lao động muốn ở lại địa phương làm việc thì tỉnh có chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, giới thiệu việc làm; đồng thời, vận động doanh nghiệp có thêm những chính sách phúc lợi hỗ trợ cho người lao động, để giữ chân người lao động”, ông Huy góp ý. 

Ông Phạm Anh Thắng, Trưởng Văn phòng Đại diện Bộ LĐ-TB&XH tại TP.HCM

Ông Phạm Anh Thắng, Trưởng Văn phòng Đại diện Bộ LĐ-TB&XH tại TP.HCM

Cũng tại buổi làm việc, ông Phạm Anh Thắng, Trưởng Văn phòng Đại diện Bộ LĐ-TB&XH tại TP.HCM đánh giá cao sự phối hợp của Sở LĐ-TB&XH trong công tác triển khai, thực hiện công tác báo cáo đầy đủ và kịp thời. Theo ông Thắng, An Giang là nơi có nguồn cung lao động, nên không thiếu lao động trong thời gian tới. Tuy nhiên, An Giang cần rà soát về ngành nghề, trình độ đào tạo để có hướng giải quyết việc làm, kết nối với các địa phương để giải quyết việc làm cho hơn 65.000 lao động trở về địa phương.  

“Hiện nay các doanh nghiệp xuất khẩu lao động đang có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn để đưa đi làm việc tại Nhật Bản, theo đó, tỉnh An Giang cần nghiên cứu về việc kết nối với các doanh nghiệp để phối hợp tuyển dụng, đào tạo đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Đồng thời, tỉnh cần có chính những sách hỗ trợ người lao động được vay vốn học nghề để đi làm việc tại Nhật Bản”, ông Thắng gợi ý giải pháp. 

Thứ trưởng cùng đoàn công tác làm việc với Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam - Chi nhánh tỉnh An Giang.

Thứ trưởng cùng đoàn công tác làm việc với Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam - Chi nhánh tỉnh An Giang.

Trước khi làm việc với Lãnh đạo UBND tỉnh An Giang, Thứ trưởng cùng đoàn công tác đã đến thực địa tại Công ty TNHH NV Apparel và Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam - Chi nhánh tỉnh An Giang. 

Thông tin với Thứ trưởng, Đại diện Công ty TNHH NV Apparel cho biết, hiện nay công ty có 3.258 lao động có giao kết hợp đồng lao động. Đến nay có 2.772 người đã được tiêm vaccine mũi 1; có 754 người đã được tiêm mũi 2. Cũng theo vị đại diện công ty, hiện nay, có 3.230 người lao động của công ty đã được phê duyệt hỗ trợ, với số tiền hơn 6.500 triệu đồng.

Báo cáo với Thứ trưởng, đại diện Ngân hàng CSXH chi nhánh tỉnh An Giang cho biết, đến nay ngân hàng đã tiếp nhận và phê duyệt và giải ngân cho 23 doanh nghiệp vay vốn với số tiền 4.495 triệu đồng để trả lương cho 1.791 lượt lao động.

XUÂN TRƯỜNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh