CHỦ NHẬT, NGÀY 28 THÁNG 05 NĂM 2023 07:31

Thứ trưởng Lê Văn Thanh thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Ngãi

Ngày 25/5/2022, Thứ trưởng Lê Văn Thanh cùng đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH đã làm việc với Nhà máy Thép Hòa Phát- Dung Quất, Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và UBND tỉnh Quảng Ngãi về tình hình lao động, chấp hành pháp luật về lao động và quan hệ lao động trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua.

Tại Nhà máy Thép Hòa Phát-Dung Quất, Thứ trưởng Lê Văn Thanh đã thông báo tình hình hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn toàn quốc, đặc biệt là ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 trong đó có nhà máy thép Hòa Phát-Dung Quất. Từ đó gợi mở để các doanh nghiệp nêu rõ những khó khăn vướng mắc trong quá trình sản xuất kinh doanh trong 2 năm qua. Qua làm việc thực tế, Thứ trưởng đánh giá cao những nỗ lực mà Nhà máy Thép Hòa Phát-Dung Quất đã đạt được trong những năm qua, nhất là các chính sách lớn như: Tình hình đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. “Ngoài những kết quả tốt trong thời gian qua, doanh nghiệp cần làm tốt hơn nữa các chính sách lớn liên quan đến quyền lợi của người lao động. Doanh nghiệp cần chú trọng hơn nữa công tác an toàn vệ sinh lao động, huấn luyện an toàn cho người lao động. Xây dựng môi trường làm việc hài hòa, đảm bảo chính sách hỗ trợ cho người lao động, nhất là các loại hình lao động nặng nhọc độc hại, yêu cầu nghiệm ngặt về an toàn và bệnh nghề nghiệp”, Thứ trưởng Lê Văn Thanh nhấn mạnh.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh tại buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Ngãi

Thứ trưởng Lê Văn Thanh tại buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Ngãi

Theo báo cáo từ Lãnh đạo Nhà máy Thép Hòa Phát-Dung Quất, hiện tại nhà máy có trên 15 ngàn lao động. Trong đại dịch Covid-19 đã có 14 ngàn lao động bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, trong thời gian diễn ra đại dịch Covid-19, nhà máy vẫn chưa dừng sản xuất ngày nào, đời sống của người lao động vẫn được giữ vững, ổn định. Doanh nghiệp vẫn tạo điều kiện tối đa để người lao động yên tâm sản xuất. Trước khi được tiêm vắc xin Covid-19, doanh nghiệp luôn tuân thủ nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch nên không để xảy ra ca nhiễm nào. Sau khi đã tiêm vắc xin mũi 3 cho toàn thể cán bộ nhân viên của nhà máy đã  có 1 số ca nhiễm nhưng không có ca nào nhiễm nặng.

“Hiện thu nhập bình quân đầu người của doanh nghiệp bao gồm cả các khoản thưởng trong năm là trên 12 triệu đồng/tháng. Tổng quĩ khen thưởng năm 2022 dự kiến là trên 12 tỷ đồng. Ngoài ra, công ty còn nhiều chương trình hỗ trợ cho CBCNV như: Du lịch, thể thao, thăm hỏi, tặng quà trung thu, ngày Quốc tế phụ nữ, các gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn, về quê đón tết với kinh phí năm 2021 là trên 12 tỷ đồng và đầu năm 2022 là trên 1,4 tỷ đồng”, ông Đinh Văn Chung-PGĐ nhà máy Thép Hòa Phát-Dung Quất thông tin.

Ông Đinh Văn Chung-PGĐ nhà máy Thép Hòa Phát-Dung Quất

Ông Đinh Văn Chung-PGĐ nhà máy Thép Hòa Phát-Dung Quất

Báo cáo tại buổi làm việc của UBND tỉnh với đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH, bà Nguyễn Thị Ánh Lan-Giám đốc sở LĐ-TB&XH cho biết: 6 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh Quảng Ngãi đã giải quyết tạo việc làm cho khoảng 5.163 lao động, trong đó số lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 52 lao động. Tổ chức 9 phiên giao dịch việc làm tại các Khu công nghiệp và các huyện, thị xã, thành phố. Phối hợp với các đơn vị liên quan, tổ chức kết nối đào tạo nghề, cung ứng lao động cho các doanh nghiệp thuộc Khu VSIP Quảng Ngãi, KKT Dung Quất, các Khu công nghiệp tỉnh. Tiếp nhận hồ sơ, xem xét giải quyết trợ cấp thất nghiệp cho 2.652 người, tư vấn giới thiệu việc làm 4.044 lượt người trong đó 1.603 người được giải quyết việc làm. Tỷ lệ lao động từ 15 tuổi trở lên đang làm việc đã qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ đạt 23,08%.

Năm 2022, tuy gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng đại dịch Covid 19, nhưng UBND các cấp đã quan tâm bổ sung nguồn vốn mới ủy thác sang NHCSXH các cấp để cho vay với số tiền 48,7 tỷ đồng. Nguồn vốn cho vay tạo việc làm từ ngân sách địa phương, trung ương phát huy được hiệu quả, hầu hết các hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, trả lãi, trả nợ đúng quy định, nguồn vốn được bảo toàn, phát huy hiệu quả; việc triển khai thực hiện cho vay ngay sau khi cấp có thẩm quyền giao vốn; không để tồn đọng vốn. Hiện nay, số doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức trên địa bàn đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp là 3.793 đơn vị. Số người giao kết hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trên địa bàn đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp là 110.625 người.

Bà Nguyễn Thị Ánh Lan-GĐ sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi

Bà Nguyễn Thị Ánh Lan-GĐ sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi

“Để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng, đào tạo, chuyển giao nguồn nhân lực phục vụ cho tỉnh, sở cũng đề nghị Bộ LĐ-TB&XH hỗ trợ kinh phí mua sắm trang thiết bị để Trung tâm dịch vụ Việc làm cơ sở 2 tổ chức các sàn giao dịch việc làm thông qua các ứng dụng thông tin, nhằm tránh đứt gãy nguồn cung ứng lao động trong thời gian tới”, bà Nguyễn Thị Ánh Lan kiến nghị.  

ĐÔNG HẢI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh