Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà kiểm tra tình hình triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng tại Nghệ An: "Phải làm đúng rồi mới làm hay"

(Dân sinh) - Sáng 15/5, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, cùng đoàn công tác Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đã có buổi làm việc với tỉnh Nghệ An về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP và Quyết định số 15/2020/QĐ- TTg của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Nghệ An thực hiện quyết liệt

Kiểm tra việc thực hiện gói hỗ trợ 62.000 tỷ tại xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu, sau khi nghe báo cáo của huyện và xã, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà ghi nhận về công tác tham mưu, khảo sát, tuyên truyền và chi trả tốt của địa phương. Theo đó, hiện nay toàn huyện Diễn Châu đã thực hiện việc chi trả trợ cấp đợt 1 cho người có công tại 37/37 xã, thị trấn với hơn 6.700 đối tượng và tổng kinh phí là hơn 10 tỷ đồng. Ngoài ra, đang còn 27.000 đối tượng thuộc bảo trợ xã hội và hộ nghèo, cận nghèo chưa được chi trả với tổng số tiền khoảng 29 tỷ đồng.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà kiểm tra tình hình triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng tại Nghệ An: Phải làm đúng trước hay  - Ảnh 1.

Ông Đoàn Hồng Vũ- Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Nghệ An phát biểu tại buổi làm việc với xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu (Nghệ An).

Ông Phan Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu báo cáo: Đến thời điểm này, việc rà soát các đối tượng do Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện quản lý về cơ bản đã xong. Tuy nhiên, với các đối tượng còn lại như lao động tự do thì đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai với nhiều lý do như khó xác định đối tượng, dễ gây hiểu lầm vì hướng dẫn chưa rõ ràng.

Tại huyện Diễn Châu, lãnh đạo huyện và xã cũng báo cáo có nhiều lúng túng vì hướng dẫn chưa được cụ thể. Ví dụ các lao động tự do được hưởng chính sách hỗ trợ như lao động bốc vác. Theo văn bản hướng dẫn chỉ có ở ga tàu, bến cảng, sân bay…Tuy nhiên các lao động bốc vác ở Diễn Châu chủ yếu chỉ có ở các nhà máy sản xuất xi măng, công ty xây dựng, chợ và các bến cá nhỏ. Nhiều lao động còn đi vào huyện Nghi lộc và thành phố Vinh để bốc vác.

Theo tổng hợp của Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Nghệ An, hiện có 637.064 đối tượng được hỗ trợ với tổng số tiền là hơn 609 tỷ đồng. Hiện Nghệ An đã ban hành chi trả 2 lần với tổng số tiền gần 300 tỷ đồng.

Qua quá trình thực hiện có một số vướng mắc như số lượng đối tượng thụ hưởng lớn, địa bàn rộng, thời gian rà soát gấp nên ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện.

Ngoài ra, việc rà soát một số đối tượng, đặc biệt là người lao động tự do, lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng đang còn nhiều vướng mắc.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà kiểm tra tình hình triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng tại Nghệ An: Phải làm đúng trước hay  - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long phát biểu tại hội nghị.

Đơn cử, như đối tượng người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương. Hiện, theo quy định, điều kiện được hưởng hỗ trợ là người lao động bị mất việc tại doanh nghiệp không có doanh thu hoặc không còn nguồn tài chính khác trả lương. Nhưng thực tế, một số doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh nên đã thỏa thuận với lao động tạm hoãn nghỉ, không hưởng lương nhưng vẫn duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, vẫn có doanh thu ít. Đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An cũng nêu băn khoăn như trong tháng 4, nhiều cơ sở kinh doanh không có doanh thu 29 ngày. Nhưng đến ngày 30/4, một số cơ sở kinh doanh du lịch lại có doanh thu dù không nhiều. Như vậy các đơn vị này sẽ không được hưởng hỗ trợ.

Hay, theo quy định, người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương được nhận hỗ trợ qua tài khoản của người lao động. Tuy nhiên đối với trường hợp người lao động không có tài khoản để nhận hỗ trợ thì chưa có quy định, hướng dẫn cụ thể khác...

Qua báo cáo của các ngành và một số địa phương như thành phố Vinh, Nghi Lộc, Diễn Châu… cũng cho thấy, nguồn kinh phí để chi trả cho các đối tượng còn lại với gần 312 tỷ đồng gặp nhiều khó khăn do nguồn lực của địa phương gặp nhiều hạn chế khi phải đối ứng 50%. Đây cũng là lý do khiến Nghệ An khó mở rộng đối tượng ngoài Quyết định 15.

Phải làm đúng trước rồi mới làm hay

Sau khi các sở ngành như Sở Lao động- Thương binh và xã hội, Sở Tài Chính, Cục thuế, Bảo hiểm xã hội, Ngân hàng chính sách…phát biểu, nêu những băn khoăn, vướng mắc, lúng túng, khó khăn chung trong việc thực hiện chính sách ở địa phương, như thiếu nguồn kinh phí do hướng dẫn chồng nhau giữa Nghị quyết 37 về kinh phí dự phòng và Nghị quyết 42, vướng mắc về công khai niêm yết, về các hộ kinh doanh cá thể, phát sinh doanh thu và nguồn tài chính khác….

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà kiểm tra tình hình triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng tại Nghệ An: Phải làm đúng trước hay  - Ảnh 3.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, phát biểu tại buôi làm việc với xã Diễn Thinh, huyện Diễn Châu (Nghệ An).

Ông Bùi Đình Long-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định: Nghệ An là địa phương đã vào cuộc tích cực để tiến hành rà soát và chi trả kịp thời cho nhiều đối tượng và tạo được niềm tin trong đông đảo quần chúng nhân dân. Đến thời điểm hiện tại cơ bản công tác rà soát, triển khai và chi trả là quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả. Hiện nay khó khăn nhất là nguồn tài chính. Tài chính dự phòng nếu sử dụng để giải ngân thì vẫn không thể đủ. Mà nguồn khác thì không có nguồn nào.

Trước những khó khăn hiện nay, tỉnh Nghệ An mong muốn Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sớm có ý kiến với Chính phủ để cùng với các địa phương tháo gỡ, đặc biệt là hỗ trợ nguồn kinh phí cho những tỉnh đặc thù như Nghệ An.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà kiểm tra tình hình triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng tại Nghệ An: Phải làm đúng trước hay  - Ảnh 4.

Đoàn công tác của Bộ Lao động-Thương Binh và Xã hội kiểm tra tại xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu (Nghệ An).

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của tỉnh Nghệ An trong thời gian qua, nhất là trong việc tham mưu, xử lý nhanh, kịp thời, chủ động, quyết liệt, sáng tạo, phối hợp nhịp nhàng trong tổ chức thực hiện trong thời điểm cấp bách như đại dịch Covid-19.

Thứ trưởng cũng đánh giá cao cách làm sáng tạo của tỉnh trong việc rà soát đối tượng trong việc phân cấp 3 ngành cùng tham gia ở 3 đối tượng khác nhau và ý thức đạo đức công vụ của các đơn vị trong quá trình thực hiện.

Thứ trưởng cũng chia sẻ với những khó khăn của tỉnh Nghệ An. Vì thế, trong vai trò của mình, Bộ sẽ có trách nhiệm báo cáo với Chính phủ để có giải pháp hỗ trợ. Bên cạnh đó, trong thời gian tới, Thứ trưởng đề nghị tỉnh cần phải tăng cường giám sát ở cơ sở để việc triển khai hiệu quả, đúng đối tượng, khách quan, minh bạch và không để xảy ra tình trạng trục lợi chính sách.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà kiểm tra tình hình triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng tại Nghệ An: Phải làm đúng trước hay  - Ảnh 5.

Ông Đoàn Hồng Vũ, Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Nghệ An kiểm tra công tác chi trả hỗ trợ Nghị Quyết 42, đợt 1 tại huyện Nghi Lộc (Nghệ An).

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà kiểm tra tình hình triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng tại Nghệ An: Phải làm đúng trước hay  - Ảnh 6.

Ông Đoàn Hồng Vũ, Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Nghệ An kiểm tra công tác chi trả hỗ trợ Nghị Quyết 42, đợt 1 tại huyện Nghi Lộc (Nghệ An).

Thời gian tới, Nghệ An tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong toàn dân. 

Trước mắt cần phải tập trung rà soát và chi trả các đối tượng trong phạm vi thụ hưởng. Việc mở rộng đối tượng cần phải cân nhắc dựa trên điều kiện thực tế của địa phương, tránh để xảy ra sai sót đáng tiếc. Đặc biệt Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh: "Phải làm đúng rồi mới làm hay. Không nên làm hay mà còn chưa đúng".

HOÀNG TÙNG