THỨ NĂM, NGÀY 18 THÁNG 08 NĂM 2022 06:01

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chỉ huy Tổ thường trực ở Bắc Giang, Bắc Ninh

Cảnh báo nguy cơ dịch Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng rất lớn, Bộ Y tế sẽ thiết lập bộ phận thường trực đặc biệt tại Bắc Ninh và Bắc Giang do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn là tổng chỉ huy.

Báo Người Lao động thông tin, sáng nay (18/5), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đến Bắc Giang kiểm tra, làm việc với tỉnh về công tác phòng dịch Covid-19. Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng tốc độ lây nhiễm dịch Covid-19 lần này cao hơn tất cả các lần trước, biến chủng có tần suất lây lan nhanh hơn biến chủng Anh, phải chặn thật nhanh không để virus biến chủng Ấn Độ lây lan. Tuyệt đối không để lây nhiễm trong khu vực đã phong tỏa.

Theo ông Long, dịch không những phát hiện trong một khu công nghiệp (KCN) mà lan ra các KCN khác và một số tỉnh khác xuất hiện ca bệnh xuất phát từ Bắc Giang. Thời gian tới, Bắc Giang sẽ phải đối mặt tình trạng tiếp tục gia tăng ca nhiễm, đặc biệt là trong KCN đã phong tỏa, một số địa bàn khu dân cư có mối quan hệ mật thiết với công nhân KCN.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng khả năng lây nhiễm trong cộng đồng là rất lớn, chưa thể hiện bây giờ nhưng mấy ngày nữa sẽ phát hiện thêm ca lây nhiễm trọng cộng đồng, do đó, Bắc Giang sẽ phải song song mặt trận KCN và cộng đồng. "Thủ tướng nhắc chiến lược chống dịch chuyển từ phòng ngự sang tấn công, nhưng nếu không khoanh được ổ dịch thì không tấn công được", ông Long nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu Bắc Giang huy động tổng lực xét nghiệm nhanh bằng kháng nguyên, nếu phát hiện ca dương tính thì làm xét nghiệm khẳng định RT-PCR, vừa lấy mẫu vừa xét nghiệm nhanh. Đồng thời, giải toả ngay 70.000 mẫu đang tồn đọng.

Bộ Y tế giao Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Đai học Y Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hỗ trợ tỉnh Bắc Giang xét nghiệm SARS-CoV-2.

Về cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị để F1 phải cách ly tập trung, trừ khi không đủ sức thì cách ly tại nhà với quy định rất nghiêm ngặt.

Về điều trị, hiện tỉnh chuẩn bị 600 giường tiến tới 1.600 giường, hiện có 400 bệnh nhân. Theo đó, bệnh nhân không có triệu chứng điều trị tại bệnh viện dã chiến, khu cách ly nâng cao hơn một mức, có nhân viên y tế theo dõi nếu có diễn biến bất thường chuyển sang khu điều trị cao hơn.

Bắc Giang cũng cần xây dựng kịch bản 3.000 người nhiễm trên địa bàn, nên tỉnh cần đảm bảo ít nhất 3.000 giường bệnh (gồm bệnh viện dã chiến và cách ly y tế), nhân viên y tế theo dõi giám sát thường xuyên, đề nghị quân y, dân y giám sát chặt.

Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa cho Bắc Giang về sinh phẩm, máy móc, trang thiết bị phòng hộ. Bộ cũng sẽ thiết lập Tổ thường trực đặc biệt tại Bắc Ninh và Bắc Giang, do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn là tổng chỉ huy. Bộ phận này sẽ giao ban hằng ngày với 2 tỉnh, kịp thời báo cáo Ban chỉ đạo Quốc gia để chống dịch.

Ngoài ra, bộ phận thường trực này có thêm 3 chuyên gia: PGS-TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chỉ huy về xét nghiệm; Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Nguyễn Trọng Khoa làm chỉ huy bộ phận điều trị; Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế Dương Chí Nam chỉ huy chống dịch tại KCN.

Thứ trưởng Nguyễn Thường Sơn chỉ huy Tổ thường trực ở Bắc Giang, Bắc Ninh - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp

Liên quan đến tình hình dịch bệnh tại tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, Vietnamnet cho hay, Hà Nội thống kê được 151 người làm ở Bắc Giang, 6.153 người làm ở Bắc Ninh.

Tình hình dịch tại Bắc Giang, Bắc Ninh đang diễn biến hết sức phức tạp, một số KCN của 2 tỉnh liên tục ghi nhận số ca mắc cao, các tỉnh này lại giáp Hà Nội, có nhiều công nhân làm việc tại đây nhưng lại sinh sống ở Hà Nội. Đây là nguồn nguy cơ cao với thủ đô.

Ngành y tế nhận định các quận, huyện: Thường Tín, Gia Lâm, Thanh Trì, Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn, Phúc Thọ, Hà Đông... là những đơn vị có nguy cơ cao.

Đại diện BQL KCN và Chế xuất Hà Nội cho biết, đã đánh giá nguy cơ dịch từ 2 tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Bắc Giang và cho rằng nguồn lây từ Bắc Ninh thấp do các doanh nghiệp có các ca F0 như Canon, Samsung đều khoanh vùng, truy vết tốt.

Chỉ có nguy cơ lây nhiễm bệnh từ tỉnh Bắc Giang, hiện có trên 150 người sinh sống tại Hà Nội nhưng làm việc tại các KCN tỉnh Bắc Giang, nhưng các trường hợp này đều đã được khoanh vùng, theo dõi sức khỏe.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phân tích, từ diễn biến dịch bệnh, trong thời gian sắp tới, nguy cơ lây lan dịch bệnh ở Thủ đô vẫn ở mức cao và yêu cầu tất cả các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm phòng chống dịch…

Ông Dũng nhắc nhở cấp quận, huyện phải tăng cường kiểm tra để xem các công tác đang "trống" nội dung nào; nhất là hiệu quả của tổ Covid cộng đồng, số lượng và thành phần, bởi đây là lực lượng hiệu quả nhất để giám sát từ cơ sở, từ những nguy cơ tưởng là nhỏ nhất nhưng lại gây nguy hại lớn.

“Thực tế kiểm tra, công tác này có nơi, có chỗ ở các chung cư chưa hiệu quả. Phải kiểm tra ngay và thường xuyên các tòa nhà để xem các ban quản lý có triển khai nội dung này hay không, có nắm bắt được khai báo y tế tại chung cư không?”, ông Dũng chỉ đạo.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng đặc biệt nhắc các quận, huyện, thị xã, đến các xã, phường, thị trần phải rất lưu ý công tác phòng chống dịch tại các địa bàn giáp ranh với các tỉnh lân cận, trong đó đặc biệt là giáp ranh 2 tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang…

HOÀNG MINH (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh