THỨ SÁU, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2022 01:02

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz thăm địa đạo Củ Chi

Sáng 1/10, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại TP.HCM, đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Cuba do Thủ tướng Manuel Marrero Cruz dẫn đầu, đã đến thăm Khu Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi (xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi).

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Cuba đã được nghe giới thiệu và tham quan, xem những thước phim tư liệu về Địa đạo Củ Chi. Thủ tướng Cuba bày tỏ sự ấn tượng về vùng đất Củ Chi và cho biết, lịch sử vùng đất này đã gây xúc động trong lòng người.

Sau khi được hướng dẫn viên đưa đi tham quan nhiều hiện vật, các khu hầm chính và xem thước phim tư liệu quý về quá trình xây dựng địa đạo Củ Chi, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz khẳng định: “Nhân dân Việt Nam anh hùng, có thể dũng cảm đương đầu với đế quốc hùng mạnh nhất thế giới với vũ khí tinh vi và hiện đại nhất. Đây là trí tuệ của người Việt Nam đảm bảo thắng lợi cuối cùng. Những người anh em Việt Nam đã viết nên trang sử oai hùng của nhân loại. Không một kiến trúc sư nào trên thế giới có thể thiết kế được hệ thống hầm độc đáo như thế này. Tuy nhiên, người dân Việt Nam với các công cụ thô sơ có thể xây dựng nên một công trình đậm chất trí tuệ hết sức độc đáo này”.

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Cuba đã được nghe giới thiệu và tham quan, xem những thước phim tư liệu về Địa đạo Củ Chi.

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Cuba đã được nghe giới thiệu và tham quan, xem những thước phim tư liệu về Địa đạo Củ Chi.

Địa đạo Củ Chi là một kỳ quan về nghệ thuật quân sự độc đáo của Việt Nam, thể hiện ý chí kiên cường, bất khuất của con người vùng “đất thép,” một trong những biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Được hình thành trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp (khoảng năm 1948). Lúc đầu, địa đạo chỉ có những đoạn ngắn, cấu trúc đơn giản, dùng để giấu tài liệu, trú ém cán bộ trong vùng địch hậu. Sang giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, Địa đạo Củ Chi được gia cố và mở rộng với một hệ thống đường hầm dọc ngang, nhiều tầng, dài hơn 200km xuyên trong lòng đất, kết hợp với khoảng 500km chiến hào, công sự trên mặt đất.

Dựa vào hệ thống địa đạo, quân và dân Củ Chi kiên cường bám trụ, đánh địch. Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, quân và dân huyện Củ Chi đã lập được những chiến công xuất sắc.

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz tham quan địa đạo Củ Chi sáng 1/10. Ảnh: SGGP

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz tham quan địa đạo Củ Chi sáng 1/10. Ảnh: SGGP

Kết thúc hành trình tham quan, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz đã ghi sổ lưu niệm tại Khu di tích Địa đạo Củ Chi. Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz đã viết: “Cảm ơn Việt Nam đã cho thế giới hiểu hơn về sự hy sinh cuộc sống, sự can đảm không chịu khuất phục trước kẻ thù để bảo vệ giá trị của tự do. Dân tộc Việt Nam đã sẵn sàng đứng lên chiến đấu vì Tổ quốc, trải qua rất nhiều khó khăn, đã lập lên những chiến công. Mặc dù kẻ thù đã ném bom phá hủy trên mặt đất, nhưng dưới lòng đất những người anh em Việt Nam đã chiến đấu, thể hiện lòng yêu và đi đến thắng lợi. Việt Nam muôn năm!.”

Chiều cùng ngày, Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Cuba do Thủ tướng Manuel Marrero Cruz dẫn đầu thăm Khu công nghệ cao TP.HCM và gặp lãnh đạo TP.HCM.

PL

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh