THỨ BA, NGÀY 27 THÁNG 09 NĂM 2022 08:31

Thủ tướng dự lễ khánh thành cao tốc Vân Đồn - Móng Cái

Sáng 1/9/2022, tại Quảng Ninh, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành tuyến đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dự lễ khánh thành tuyến đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dự lễ khánh thành tuyến đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái.

Thông tin được baotintucvn cho biết, theo đó, tuyến đường dài 80km, điểm đầu gần sân bay quốc tế Vân Đồn và điểm cuối đấu nối với đường dẫn cầu Bắc Luân 2 (TP Móng Cái) với tổng vốn đầu tư gần 13.000 tỷ đồng. Khi đưa vào sử dụng sẽ kết nối với cao tốc Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn - Móng Cái tạo thành tuyến cao tốc dài nhất cả nước với gần 600 km.

Trước đó, như baoxaydung.com.vn cho hay: Công trình chia làm hai dự án, đoạn Vân Đồn - Tiên Yên dài 16km do Ngân sách Nhà nước đầu tư; đoạn Tiên Yên - Móng Cái dài 63km xây dựng theo phương thức PPP, hợp đồng BOT, nhưng công tác GPMB và các công trình phụ trợ được đầu tư bằng ngân sách (khoảng 5.400 tỷ đồng). Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái (hiện tại) là tuyến cao tốc đường bộ có tỷ lệ cầu hóa cao nhất với 35 cây cầu và có cây cầu trên đường cao tốc vượt biển dài nhất Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu dự lễ khánh thành tuyến đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu dự lễ khánh thành tuyến đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái.

Hiện một mặt, các nhà thầu tổ chức thi công liên tục trong 3 ca với nhiều kíp, tăng tốc hoàn thiện các hạng mục cuối của công trình trên tinh thần nhanh nhưng đảm bảo chất lượng kỹ thuật xây dựng, để kịp khánh thành và đưa vào sử dụng đúng ngày 1/9. Mặt khác, với các thủ tục pháp lý đã hoàn thành 27/35 bộ thủ tục báo cáo các bộ, ngành thẩm quyền nghiệm thu công trình cấp Nhà nước và cho phép công trình xây dựng cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đưa vào sử dụng đúng hạn định.

Trung tâm giám sát cao tốc Vân Đồn - Móng Cái.

Trung tâm giám sát cao tốc Vân Đồn - Móng Cái.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Cao Tường Huy biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của chủ đầu tư, các địa phương và nhà thầu đã hoàn thành dự án trong bối cảnh rất khó khăn với sự bùng phát của đại dịch Covid-19 và giá xăng dầu, vật liệu xây dựng đột biến tăng cao. Ông Cao Tường Huy chỉ đạo, cao tốc Vân Đồn - Móng Cái là con đường của “lòng dân - ý Đảng”, hàng vạn hộ dân dọc tuyến đường đã đặt niềm tin, hy vọng với sự phát triển mới khi con đường hình thành; công trình từ khi hạ nền móng đã nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, nhân dân, doanh nghiệp, các cơ quan quản lý… Do vậy, công tác hoàn thiện các hạng mục cuối cùng phải đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật, thẩm mỹ, tuân thủ theo thiết kế. Tuyệt đối không được vội vàng, làm ẩu, bỏ qua các chi tiết dù nhỏ nhất.

Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái khi đang thi công.

Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái khi đang thi công.

Chủ đầu tư cần rà soát lại các lối mở, biện pháp đảm bảo ATGT, lắp đặt đúng -đủ biển chỉ dẫn, cảnh báo, hiệu lệnh giao thông… và nhắc nhở lái xe trong giai đoạn đầu khi công trình mới đưa vào hoạt động. Cấm các phương tiện không được phép vào đường cao tốc theo đúng quy định vận hành, sử dụng đường cao tốc.

Để Lễ khánh thành đường cao tốc được trang trọng, an toàn, tiết kiệm, có ý nghĩa, tạo không khí phấn khởi trong nhân dân, công tác chuẩn bị phải triển khai đồng bộ, chu đáo, có phương án xử lý tình huống thích hợp khi cần; nghi lễ trang trí khánh tiết mang tính văn hóa cao.

HÒA THANH (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh