Thủ tướng duyệt đề án lắp camera giám sát trên toàn quốc

12:15 - 04/02/2021

(Dân sinh) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định phê duyệt đề án "Đầu tư lắp đặt camera giám sát, chỉ huy điều hành giao thông phục vụ an ninh trật tự và xử lý vi phạm hành chính" từ năm 2021 đến 2025.

Theo đề án, Hà Nội và TPHCM được ưu tiên xây dựng hệ thống giám sát đồng bộ, hiện đại để kết nối, chia sẻ dữ liệu; ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác điều hành, quản lý, minh bạch số liệu, phù hợp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0...

Thủ tướng duyệt đề án lắp camera giám sát trên toàn quốc - Ảnh 1.

Đề án hướng tới việc trang bị hệ thống camera giám sát theo đúng tiêu chuẩn quốc gia, đảm bảo tính liên kết (ảnh mh).

Trước mắt, đề án sẽ tập trung tại Hà Nội, TP HCM và tuyến quốc lộ 1. Đối với các tuyến cao tốc mới, hệ thống camera cũng sẽ là thành phần bắt buộc trước khi đi vào vận hành.

Mục tiêu của đề án là nâng cấp Trung tâm thông tin chỉ huy Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), bảo đảm việc kết nối các hệ thống camera của các đơn vị trong và ngoài ngành Công an. Hoàn thiện Trung tâm thông tin chỉ huy và điều hành giao thông của Cục Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt Công an TP HCM.

Đề án đặt ra tầm nhìn đến năm 2030, hoàn thiện các tiêu chuẩn, tiêu chí, dịch vụ của các đô thị thông minh kết hợp với hệ thống camera giám sát, chỉ huy điều khiển giao thông… Đề án này có 3 dự án thành phần, với tổng kinh phí thực hiện khoảng 2.150 tỉ đồng.

Nguồn vốn thực hiện đề án gồm: Nguồn ngân sách Nhà nước, nguồn vốn xã hội hóa và các nguồn vốn hợp pháp khác. Chính phủ khuyến khích sử dụng nguồn kinh phí lồng ghép trong các chương trình, đề án liên quan khác đã được triển khai để thực hiện nhiệm vụ.

Theo đó, 3 dự án gồm: Dự án thứ nhất là đầu tư xây dựng Trung tâm dữ liệu dùng chung, phục vụ cho việc kết nối, chia sẻ dữ liệu camera với kinh phí khoảng 850 tỉ đồng. Chủ đầu tư là Cục Cảnh sát giao thông.

Dự án 2 là nâng cấp Trung tâm thông tin chỉ huy và lắp đặt hệ thống camera giám sát, chỉ huy điều hành giao thông phục vụ an ninh trật tự, xử lý vi phạm cho Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội với kinh phí đầu tư khoảng 650 tỉ đồng. Chủ đầu tư là Công an TP Hà Nội.

Dự án 3 là nâng cấp Trung tâm thông tin chỉ huy và lắp đặt hệ thống camera giám sát, chỉ huy điều hành giao thông phục vụ an ninh trật tự, xử lý vi phạm cho Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Công an TP HCM, với kinh phí khoảng 650 tỉ đồng. Chủ đầu tư là Công an TP HCM.

Điểm nổi bật của các dự án này là xây dựng một Trung tâm điều hành giao thông thông minh để quản lý tập trung toàn bộ camera giám sát; điều phối toàn bộ hoạt động giao thông và tự động giám sát an ninh trật tự trên địa bàn Hà Nội và TP.HCM.

THÀNH NAM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›