THỨ BẨY, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2022 07:35

Thủ tướng kiểm tra “điểm nóng” Covid-19 Hà Nội: Làm quyết liệt ngay xã phường, không để "chặt ngoài lỏng trong"

(Dân sinh) - Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch tại phường Thanh Xuân Trung – nơi đang là điểm dịch “nóng” nhất tại Hà Nội. Tinh thần là “đi không báo trước” để tận mắt thấy tình hình thực tế, đến với nhân dân, để hiểu hết thực tiễn cuộc sống trong lúc người dân Thủ đô đang gồng mình chống dịch; thực hiện giãn cách xã hội thì phải làm quyết liệt, nghiêm ngặt ngay tại xã phường, không để "chặt ngoài lỏng trong".

Chiều 31/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch tại phường Thanh Xuân Trung – nơi đang là điểm nóng nhất về dịch bệnh tại Hà Nội; làm việc trực tuyến với Sở chỉ huy phòng chống dịch của TP Hà Nội, các quận, huyện và toàn bộ các xã, phường, thị trấn của Thành phố.

Thủ tướng kiểm tra “điểm nóng” Covid-19 Hà Nội: Giãn cách xã hội quyết liệt từ xã phường, không "chặt ngoài lỏng trong" - Ảnh 1.

Thủ tướng kiểm tra công tác phòng chống dịch tại một cửa hàng trên phố Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân - Ảnh: VGP

Trực tiếp kiểm tra giấy đi đường của shipper

Tại phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân), Thủ tướng trực tiếp trao đổi, nắm tình hình với nhiều người dân, trong đó có cả một shipper đang vận chuyển hàng trên đường.

Ông tới kiểm tra 4 cửa hàng bán hàng thiết yếu vẫn được phép mở cửa trên đường Nguyễn Tuân và 1 cửa hàng điện thoại di động trên đường Nguyễn Trãi.

Trao đổi kỹ lưỡng với những người này về công tác bảo đảm an toàn phòng chống dịch, Thủ tướng cũng hỏi cặn kẽ về cách thức giao hàng, thu tiền của khách thế nào để bảo đảm an toàn. Với shipper gặp trên đường Nguyễn Trãi, ông tận tay trực tiếp xem giấy đi đường, giấy chứng nhận tiêm vaccine, xịt khuẩn tay…

Thủ tướng mong muốn những người bán hàng và người vận chuyển phải tuyệt đối chấp hành các quy định phòng chống dịch, "bán hàng phải an toàn, an toàn để bán hàng".

Tại chốt kiểm soát của phường ở ngã 3 Nguyễn Trãi – Nguyễn Tuân, Thủ tướng động viên lực lượng đang làm nhiệm vụ tại đây và tìm hiểu thực tế kiểm soát người dân đi lại trên đường.

Nghe đề xuất của các lực lượng đang ngày đêm chống dịch, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBDN TP Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Bộ Y tế lưu tâm việc tiêm vaccine cho những người làm việc tại các chốt kiểm soát như cựu chiến binh, phụ nữ, dân phòng…

Đồng thời, nghiên cứu thêm các chính sách về phụ cấp hỗ trợ, cung cấp trang thiết bị bảo hộ, nước uống… cho các chốt kiểm soát.

Thủ tướng kiểm tra “điểm nóng” Covid-19 Hà Nội: Giãn cách xã hội quyết liệt từ xã phường, không "chặt ngoài lỏng trong" - Ảnh 2.

Thủ tướng kiểm tra giấy phép đi đường và khai báo y tế của người dân tại điểm chốt của công an phường Thanh Xuân Trung.

Di dời bớt người dân khỏi khu vực có mật độ dân số quá đông

Tiếp đó, tới "điểm nóng" ngõ 328-330 Nguyễn Trãi – ổ dịch lớn nhất, nóng nhất tại Hà Nội trong những ngày vừa qua. Tới nay, khu vực này đã phát hiện 313 ca F0 trên tổng số khoảng 1.800 người dân, Người đứng đầu Chính phủ nghe báo cáo và chứng kiến bản đồ tình hình dịch, ông yêu cầu phải làm ngay 2 việc.

Một là di dời bớt người dân ra khỏi khu vực hiện có mật độ dân số quá đông. Hai là thiết lập ngay trạm y tế lưu động tại phường.

"Phường chưa triển khai đến nơi đến chốn tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là lấy xã phường làm pháo đài. Thành phố triển khai các cơ sở điều trị nhưng cấp xã phường cũng phải triển khai để giảm tải cho hệ thống y tế cấp trên. Hiện năng lực điều trị của Thành phố đủ nhưng phải dự trù những tình huống xấu hơn nếu tình hình  thay đổi", Thủ tướng yêu cầu.

Nếu để hệ thống y tế quá tải, dồn lên tuyến trên thì tỷ lệ tử vong sẽ cao. Hiện Hà Nội chưa có tình trạng quá tải nhưng phải sẵn sàng ở mức cao nhất để phòng tránh nguy cơ này.

"Vi hành" kiểm tra trực phòng chống dịch: Vắng người trực

Điểm cuối cùng trong chuyến thị sát của Thủ tướng là UBND phường Thanh Xuân Trung để kiểm tra công tác ứng trực phòng chống dịch. Tuy nhiên, khi Thủ tướng tới đây lúc 16h30 chiều, trụ sở này vắng người trực.

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo phường trình quyết định thành lập và quy chế làm việc của Ban chỉ đạo phòng chống dịch. Sau hơn 30 phút, quyết định được cán bộ phường tìm thấy. Tuy nhiên, theo quyết định này, Trưởng Ban chỉ đạo lại là Chủ tịch UBND phường, trong khi theo chỉ đạo của lãnh đạo chủ chốt và các công điện của Thủ tướng, Trưởng Ban chỉ đạo phải do đồng chí Bí thư cấp ủy đảm nhận.

Hỏi lý do của việc này, Chủ tịch phường cho biết Bí thư vừa được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ khác trên quận hơn 1 tháng nay, Thủ tướng phê bình lãnh đạo quận ủy "chậm trễ trong việc kiện toàn nhân sự cho phường".

Thủ tướng kiểm tra “điểm nóng” Covid-19 Hà Nội: Giãn cách xã hội quyết liệt từ xã phường, không "chặt ngoài lỏng trong" - Ảnh 3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch tại điểm nóng dịch Covid-19 tại quận Thanh Xuân.

"Cả tháng rồi chưa kiện toàn bí thư phường, khuyết điểm này thuộc về quận Thanh Xuân. Phường là "vùng đỏ" rồi, trong lúc nước sôi lửa bỏng này phải kiện toàn ngay để tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đáp ứng yêu cầu chống dịch, chăm lo cho dân", Thủ tướng nghiêm khắc phê bình lãnh đạo địa phương, và nhắc tới TP Hồ Chí Minh chỉ "ngày trước ngày sau" đã kiện toàn xong Chủ tịch UBND Thành phố.

Tiếp tục đặt các câu hỏi để kiểm tra lãnh đạo phường đã nhận được các Công điện mới của Thủ tướng chưa, nắm vững tới đâu các chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch phường trả lời lúng túng. 

"Tôi đã yêu cầu phổ biến các Công điện 1099 ngày 22/8, Công điện 1102 ngày 23/8 của Thủ tướng tới tận phường xã. Câu trả lời cho thấy không nắm vững tư tưởng chỉ đạo của Trung ương, của Chính phủ, của Thủ tướng, nên điều hành công việc còn lúng túng", Thủ tướng nêu rõ.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu Bí thư Quận ủy phát biểu, nêu rõ các nội dung mà lãnh đạo quận phải chỉ đạo, hướng dẫn với cấp phường, trong bối cảnh phường "rất đỏ" về dịch bệnh.

Đi không báo trước, đến với dân và sống với dân

Chiều muộn cùng ngày, ngay trụ sở UBND phường Thanh Xuân Trung, Thủ tướng chủ trì cuộc làm việc trực tuyến với Sở Chỉ huy phòng chống Covid-19 của Thành phố, kết nối với điểm cầu UBND Thành phố, các quận huyện và toàn bộ 579 xã, phường, thị trấn của Hà Nội. Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng dự cuộc họp tại đầu cầu UBND Thành phố.

Nhận xét khu vực ngõ 328-330 Nguyễn Trãi là "chảo lửa", Bí thư Quận ủy Thành Xuân cho biết quận đã cách ly nghiêm ngặt người với người, nhà với nhà, tiến hành xét nghiệm kịp thời trên diện rộng, bóc tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng, sau đó tiếp tục truy vết.

Đồng thời, bảo đảm đời sống nhân dân bằng các biện pháp như cung cấp các túi thực phẩm, đi chợ giúp dân, liên hệ với các huyện ngoại thành để vừa cung ứng thực phẩm cho người dân, vừa giúp tiêu thụ nông sản cho nông dân; Kết quả đợt xét nghiệm lần thứ 3 cho 1.300 người dân trong khu vực trưa 31/8 cho thấy có 16 mẫu dương tính, tích cực hơn so với các lần trước.

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đều hết sức sát sao với công việc phòng chống dịch tại xã phường.

Thủ tướng kiểm tra “điểm nóng” Covid-19 Hà Nội: Giãn cách xã hội quyết liệt từ xã phường, không "chặt ngoài lỏng trong" - Ảnh 4.

Cũng với tinh thần đó, Thủ tướng về tận phường nóng nhất của Hà Nội về dịch bệnh, gặp người dân ngay tại cơ sở. "Tinh thần là đi không báo trước, không theo kế hoạch để tận mắt thấy tình hình thực tế, đến với dân và sống với dân. Phải xuống tận khu dân cư, xuống với dân thì mới hiểu hết được thực tiễn cuộc sống trong lúc người dân Thủ đô đang gồng mình chống dịch", ông nói.

Không để "chặt ngoài lỏng trong"

Thủ tướng nêu rõ: Phòng dịch vẫn là cơ bản, chiến lược, lâu dài, nhất là khi chưa có đủ vaccine để tiêm cho phần lớn dân số; thực hiện giãn cách xã hội thì phải làm quyết liệt, nghiêm ngặt ngay tại xã phường, không để "chặt ngoài lỏng trong". Thủ tướng nhấn mạnh, đã hy sinh về kinh tế - xã hội để thực hiện giãn cách xã hội thì đổi lại phải đạt mục tiêu phòng chống dịch.

Cùng với đó, phải tổ chức xét nghiệm thần tốc theo hướng dẫn của Bộ Y tế, từ đó phát hiện nhanh chóng nguồn lây, bóc tách khỏi cộng đồng, chăm sóc, điều trị F0 phù hợp; Thu dung, phân loại, điều trị F0 nhanh nhất có thể, đưa dịch vụ y tế tới gần dân nhất, nhanh nhất, sớm nhất. Thủ tướng nhắc lại yêu cầu tăng cường các trạm y tế lưu động tại các xã, phường.

Song song, phải bảo đảm an sinh xã hội, không để ai thiếu ăn, thiếu mặc; Tổ chức tiêm vaccine kịp thời, khoa học, an toàn; Chủ động bảo đảm một số nguồn lực theo phương châm "4 tại chỗ" ở mức cao hơn, không để lúng túng trong các tình huống…

Thủ tướng lưu ý Hà Nội phải bảo đảm công tác lưu thông hàng hóa trên nguyên tắc tinh thần chỉ kiểm tra xe chở hàng tại điểm đi, điểm đến và bảo đảm các quy định an toàn phòng, chống dịch. Cùng với đó, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh ở những nơi đủ điều kiện, thực hiện "an toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn".

Thủ tướng lưu ý Hà Nội không để dịch bùng phát ra vùng xanh và vùng nông thôn, do đây là khu vực mà năng lực y tế còn hạn chế, cũng là nơi có thế mạnh về sản xuất lương thực, thực phẩm trong bất cứ lúc nào.

Nêu rõ công tác phòng chống dịch là chưa có tiền lệ, cần vừa làm vừa rút kinh nghiệm, nếu cần thì thí điểm, mở rộng dần, không cầu toàn không nóng vội, đồng thời, Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh khen thưởng phải kịp thời, kỷ luật phải nghiêm minh. "Chỗ nào làm tốt phải khen, động viên ngay, chỗ nào làm không đúng không trúng phải kiểm điểm, xử lý, ai vi phạm phải kỷ luật", ông nói.

Bày tỏ tin tưởng Hà Nội sẽ thực hiện được mục tiêu chống dịch thành công và phát triển kinh tế - xã hội, một lần nữa Thủ tướng yêu cầu tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, làm tốt công tác phòng dịch, triển khai hiệu quả chiến lược vaccine và thuốc điều trị.

"Về chiến lược vaccine và thuốc điều trị, xã phường chưa lo được mà Trung ương, Thành phố phải lo", ông nêu rõ.

Cũng trong chiều cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra Bệnh viện dã chiến điều trị người bệnh Covid-19 trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, đặt tại quận Hoàng Mai.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, biểu dương những kết quả của Hà Nội trong thực hiện mục tiêu kép trong bối cảnh Thủ đô có rất nhiều đặc thù, khác biệt so với các địa phương khác. Dịch bệnh được kiểm soát, tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm các chỉ tiêu khác như thu ngân sách.

Có được kết quả này là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự tham gia ủng hộ, hưởng ứng và chia sẻ của người dân. Điều này khẳng định thành quả chống dịch là thành quả của nhân dân, nhân dân đóng vai trò quyết định với thắng lợi của công cuộc phòng chống dịch.

"Càng đi thực tiễn, càng xuống cơ sở càng thấy quan điểm, chủ trương lấy xã phường làm pháo đài, người dân là chiến sĩ là đúng đắn trong điều kiện hiện nay. Xã phường là cấp chính quyền gần dân nhất, đến với dân nhanh nhất, sát dân nhất, hiểu dân nhất", Thủ tướng nhấn mạnh.


Thanh Nhung

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh