Thủ tướng mong muốn Tây Ninh phải đi lên làm giầu từ nông nghiệp

18:53 - 21/08/2018

Làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Tây Ninh ngày 21/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tỉnh có thế mạnh trong các lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ đi liền với công nghiệp chế biến sâu, du lịch, kinh tế biên mậu. Thời gian tới, Tây Ninh cần phấn đấu trở thành một trung tâm sản xuất, chế biến nông sản chất lượng cao của cả nước; một hình mẫu đi lên, làm giàu bằng nông nghiệp.

Báo cáo với thủ tướng và đoàn công tác, lãnh đạo tỉnh Tây Ninh cho biết: 6 tháng đầu năm 2018, GRDP đạt 7,7% (cả nước 7,08%). Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 2.400 USD/người/năm. Với trên 70% dân số sống dựa vào nông nghiệp, tỉnh Tây Ninh đã phát huy tốt thế mạnh nông nghiệp và làm giàu bằng nông nghiệp. Tây Ninh  nêu một số đề xuất, kiến nghị, chủ yếu về hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng, trong đó có 2 công trình trọng điểm là dự án đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Mộc Bài, dự án đường cao tốc Gò Dầu - TP. Tây Ninh - Xa Mát…

 

Làm việc với cán bộ chủ chốt Tây Ninh, Thủ tướng mong muốn tỉnh cần phát triển đi lên làm giầu từ nông nghiệp. Ảnh:VGP


Biểu dương kết quả mà Tây Ninh đạt được thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc tỉnh có nhiều mô hình với cách làm tốt, trong đó có 2 mô hình về nông nghiệp công nghệ cao mà Thủ tướng vừa đến thăm (nông trường mía đường và dự án chế biến nông sản Tanifood).

Thủ tướng nhìn nhận cơ giới hóa, tự động hóa, công nghiệp 4.0 đã vào sản xuất nông nghiệp của Tây Ninh, mang lại giá trị gia tăng cao. Những mô hình này có thể nhân rộng nếu “chúng ta biết tổ chức công việc tốt hơn”, Thủ tướng nói và bày tỏ tin tưởng với quyết tâm cao trong tổ chức triển khai, nhất định Tây Ninh sẽ thành công.

Cho rằng Tây Ninh có thế mạnh trong các lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ đi liền với công nghiệp chế biến sâu, du lịch, kinh tế biên mậu, Thủ tướng nhấn mạnh, phát triển kinh tế phải đi liền với gìn giữ môi trường sinh thái bền vững, nhất là xử lý nước thải và gìn giữ môi trường rừng. Tây Ninh cần tiếp tục phát triển mạnh mẽ công nghiệp chế biến cũng như các lĩnh vực sản xuất, dịch vụ khác để phấn đấu đến năm 2020, tỉnh tự cân đối được ngân sách.

“Nếu Tây Ninh, Bình Phước và 3 tỉnh lớn còn lại của Đông Nam Bộ tự cân đối được ngân sách thì đây là điều đáng mừng, là bông hoa đẹp trong nỗ lực thực hiện nghị quyết Trung ương”- Thủ tướng phát biểu và mong muốn Tây Ninh trở thành một trung tâm sản xuất, chế biến nông sản chất lượng cao của cả nước; một hình mẫu đi lên, làm giàu bằng nông nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra dây chuyền Nhà máy chế biến nông sản Tanifood.Ảnh:VGP


Người đứng đầu Chính phủ giao các bộ, ngành liên quan đề xuất, xử lý các cơ chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho Tây Ninh, trong đó có những chính sách cụ thể mà tỉnh kiến nghị, đặc biệt là chính sách cho khu vực biên giới, cho doanh nghiệp đầu tư vào khu vực biên giới.

Về dự án đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Mộc Bài, Thủ tướng giao Bộ GTVT phối hợp với Tây Ninh thúc đẩy mạnh mẽ dự án này. Tháng 9/2018, Bộ GTVT phải trình Thủ tướng báo cáo tiền khả thi để có thể sớm triển khai, khởi công dự án. Đối với kiến nghị về tuyến đường Gò Dầu - TP. Tây Ninh- Xa Mát, Thủ tướng đồng ý giao Tây Ninh làm chủ đầu tư và đề xuất cơ chế phù hợp để triển khai kịp thời hơn.

Sáng 21/8, thăm nông trường mía đường tại xã Thành Long, (huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh), Thủ tướng đánh giá cao nông trường đã áp dụng mô hình sản xuất hiện đại, vừa cơ giới hóa, vừa ứng dụng thành tựu của cuộc cách mạng 4.0, sản xuất quy mô lớn với hạ tầng đồng bộ, gắn kết được với người nông dân và hợp tác xã.

“Nhà nước sẽ tiếp tục quan tâm đến ngành mía đường, trong đó sẽ đẩy mạnh chống buôn lậu và gian lận thương mại. Tỉnh  Tây Ninh cần tạo điều kiện thuận lợi cho nông trường hoạt động thuận lợi. Chính phủ tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho các nhà đầu tư đầu tư lâu dài, phát huy nguồn lực, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho nhà đầu tư, trong đó có các doanh nghiệp mía đường”- Thủ tướng nói và  giao Bộ NN&PTNT nghiên cứu mô hình này để rút ra kinh nghiệm trong việc thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghệ cao, hình thành chuỗi giá trị trong ngành mía đường với quy mô lớn, hiện đại, nâng cao sức cạnh tranh.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm, tặng quà Anh hùng LLVT Phan Văn Điển.Ảnh:VGP


Trước đó, chiều 20/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm dự án Nhà máy chế biến nông sản Tanifood, tổng vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng, đang trong quá trình xây dựng. Đánh giá cao dự án này, Thủ tướng nhấn mạnh, dư địa phát triển lĩnh vực nông nghiệp của nước ta còn rất lớn, nhất là trong bối cảnh nhu cầu sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao ngày càng cao. Lãnh đạo tỉnh Tây Ninh hỗ trợ nông dân để chuẩn bị tốt nguồn nguyên liệu cho nhà máy. Cùng với đó phải bảo đảm giá cả thu mua ổn định cho người nông dân; chuẩn bị các phương án phân phối giá trị hợp lý trong chuỗi giá trị để đảm bảo lợi ích cho người nông dân, giúp người nông dân gắn bó với nhà máy. Trong quá trình sản xuất cần gắn với các hợp tác xã và hộ nông dân trên địa bàn tỉnh.

Cũng trong chuyến công tác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, động viên Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Phan Văn Điển, nguyên cán bộ Cục An ninh Tây Ninh.

MH-CP

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›