Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đảng, Nhà nước luôn có những chính sách khuyến khích, đãi ngộ, trọng dụng nhân tài

06:29 - 09/01/2021

(Dân sinh) - Tối 8/1, phát biểu tại lễ tuyên dương các học sinh trung học phổ thông đạt giải Olympic quốc tế 2020, Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước ta luôn có những chính sách phù hợp để khuyến khích, đãi ngộ, trọng dụng nhân tài, tạo mọi điều kiện thuận lợi để họ phát huy hết trình độ chuyên môn, khả năng sáng tạo nhằm cống hiến phụng sự Tổ quốc Việt Nam.

Tối 8/1/2021, tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT tổ chức "Lễ tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic quốc tế năm 2020" nhằm vinh danh, khích lệ, động viên các học sinh đã đạt thành tích xuất sắc trên đấu trường Olympic quốc tế năm 2020 với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Tiếp tục phấn đấu tự khẳng định mình để lập thân, lập nghiệp - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động và bằng khen cho các học sinh đoạt huy chương Olympic quốc tế. Ảnh: Thế Đại.

Tại buổi lễ, 12 học sinh giành Huy chương Vàng và Huy chương Bạc tại kỳ thi Olympic quốc tế các môn học Toán, Hoá, Sinh, Tin năm 2020 đã được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba của Chủ tịch nước. Ngoài ra, nhiều em được nhận bằng khen của Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ xúc động khi được biết trong số học sinh đoạt giải lần này, nhiều em có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, nhưng đã nỗ lực vượt khó vươn lên để giành thành tích xuất sắc trong các kỳ thi Olympic. "Các cháu thật sự xứng đáng là những bông hoa đẹp nhất trong vườn hoa thi đua dạy tốt, học tốt của ngành giáo dục, mang về niềm vinh dự, tự hào cho gia đình, nhà trường và đất nước. Những thành tích này đã góp phần làm rạng danh cho đất nước và dân tộc chúng ta, minh chứng thêm rằng người Việt Nam có đầy đủ tố chất bẩm sinh cho sự phát triển và trường tồn", Thủ tướng nhấn mạnh.

"Các cháu học sinh, sinh viên thân mến, những thành tích mà các cháu đạt được vừa qua là vô cùng đáng quý và đáng tự hào. Tuy nhiên, đây mới chỉ là những bước đầu đầy ý nghĩa trên hành trình tiếp cận khoa học và cuộc sống của mỗi người. Dù học đại học trong nước hay nước ngoài, các cháu vẫn cần tiếp tục nỗ lực vươn lên mạnh mẽ với những đam mê, khát khao cháy bỏng trong học tập và nghiên cứu khoa học để hoàn thiện bản thân, theo đuổi sự nghiệp mà mình yêu thích, phấn đấu sau này trở thành những người có ích cho đất nước, cho xã hội", Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn: Các cháu hãy thực hiện thật tốt những lời Bác Hồ dạy, tiếp tục phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện, không ngừng học hỏi, hoàn thiện bản thân, tự khẳng định mình, để lập thân, lập nghiệp và cống hiến thật nhiều cho đất nước, cho quê hương, cùng nhau hướng đến tương lai vì một Việt Nam vững bước tiến cùng thời đại, vững bước tiến tới "đài vinh quang" và cùng "sánh vai với các cường quốc năm châu", như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

Tiếp tục phấn đấu tự khẳng định mình để lập thân, lập nghiệp - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho em Bùi Hồng Đức, học sinh lớp 12 Trường trung chuyên khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước ta luôn có những chính sách phù hợp để khuyến khích, đãi ngộ, trọng dụng nhân tài, tạo mọi điều kiện thuận lợi để họ phát huy hết trình độ chuyên môn, khả năng sáng tạo nhằm cống hiến phụng sự Tổ quốc Việt Nam.

Thủ tướng tin tưởng rằng cả nước đồng lòng, toàn dân chung sức, nhất định chúng ta sẽ thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, tiếp tục đưa nền giáo dục Việt Nam tiến lên tầm cao mới, đưa đất nước phát triển phồn vinh, hạnh phúc.

Nhân dịp này, Thủ tướng biểu dương các thế hệ thầy giáo, cô giáo giảng dạy tại các trường chuyên trong cả nước trong nhiều thập niên đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong việc phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, góp phần đào tạo nhân tài cho đất nước. Hàng trăm tấm huy chương mà các học sinh mang về cho Tổ quốc, hàng ngàn nhà khoa học tài năng của Việt Nam nguyên là học sinh của các trường chuyên đang làm việc trong và ngoài nước chính là sự ghi nhận thành tích của các trường, các thầy giáo, cô giáo trong gần 50 năm qua.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, 100% học sinh dự thi Olympic khu vực và quốc tế năm 2020 của Việt Nam đều đoạt giải với 9 huy chương vàng, 8 huy chương bạc, 5 huy chương đồng và 2 bằng khen. Tất cả các đoàn dự thi đều có thí sinh đạt Huy chương vàng.

Trong 5 năm qua, từ năm 2016 đến nay đã có 174 lượt học sinh Việt Nam được cử đi dự thi các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế. Kết quả, các em học sinh Việt Nam đã đoạt 170 huy chương và bằng khen, trong đó có 54 huy chương vàng, 68 huy chương bạc, 40 huy chương đồng và 8 bằng khen quốc tế, tăng gấp đôi số huy chương vàng so với giai đoạn 2011-2015.

Tiếp tục phấn đấu tự khẳng định mình để lập thân, lập nghiệp - Ảnh 3.

Thủ tướng trao Huân chương Lao động các hạng cho các em học sinh đạt thành tích cao tại các kỳ thi quốc tế. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Năm 2017, các đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự Olympic khu vực và quốc tế đã đạt thành tích cao nhất so với các năm trước với 14 huy chương vàng. Một số thí sinh đã nỗ lực vượt bậc để đạt được kết quả rất đáng tự hào. Đó là em Nguyễn Phương Thảo, Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội đoạt huy chương vàng đồng thời đạt điểm cao nhất tại Olympic Sinh học quốc tế năm 2018. Em Trần Bá Tân, Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội,-Amsterdam, TP. Hà Nội đạt 95,47/100 điểm, là thí sinh đạt điểm cao thứ tư của kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2019 và được trao giải cho thí sinh có điểm thi thực hành xuất sắc nhất với điểm tuyệt đối 40/40. Đây là lần đầu tiên thí sinh Việt Nam đạt điểm tuyệt đối phần thi thực hành trong kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng đã trao Huân chương Lao động các hạng tặng các học sinh đạt kết quả cao tại kỳ thi Olympic quốc tế.

Thanh Hòa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›