THỨ HAI, NGÀY 23 THÁNG 05 NĂM 2022 02:22

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: EVFTA và EVIPA mở ra chân trời mới hợp tác rộng lớn, toàn diện

Chiều nay 30/6, Việt Nam và EU chính thức ký Hiệp định thương mại, gồm 2 hiệp định: Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA). "Hiệp định này mở ra chân trời mới cho sự phát triển của hai bên", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định tại lễ ký kết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ Ký kết

Khẳng định vị thế của Việt Nam

Lễ ký kết Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu vừa diễn ra vào chiều muộn hôm nay 30/6 tại trụ sở Chính phủ, với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành và thành phố Hà Nội: Bộ trưởng Lao động - TB&XH Đào Ngọc Dung; Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng… và sự hiện diện của EU, các vị khách quốc tế: Bộ trưởng Bộ Môi trường kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp Romania Stefan-Radu Oprea; Cao ủy Thương mại của Liên minh châu Âu Cecilia Malmstrom; Bộ trưởng Bộ Môi trường kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp Romania Stefan-Radu Oprea; Cao ủy Thương mại của Liên minh châu Âu Cecilia Malmstrom…

Phát biểu tại Lễ ký kết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc chính thức ký 2 Hiệp định quan trọng là Hiệp định thương mại tự do EVFTA và Hiệp định bảo hộ đầu tư EVIPA đã mở ra chân trời mới hợp tác rộng lớn, toàn diện và phát triển mạnh mẽ hơn của Việt Nam và EU, đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp hai bên. Đây là một dấu mốc son cho quá trình dài về đàm phán và hoàn thành các thủ tục nhiều năm qua.

Thủ tướng đánh giá, Liên minh châu Âu với tầm nhìn hướng Đông đã coi Việt Nam, một quốc gia đang phát triển để làm đối tác. Là quốc gia giàu tiềm năng phát triển năng động hàng đầu tại Đông Nam Á, thực hiện chính sách đối ngoại đa phương, đa dạng hóa quan hệ, với tầm nhìn mạnh mẽ về hội nhập quốc tế sâu rộng, Việt Nam rất vui mừng hợp tác với Liên minh Châu Âu ở phía Tây Bán cầu, một nền văn minh tiên tiến, một khối kinh tế phát triển hiện đại, hùng mạnh hàng đầu thế giới, cũng như mở rộng hợp tác song phương với 28 nước thành viên EU.

Việt Nam - EU ký bản Hiệp định EVFTA lịch sử

Năm 2012, Việt Nam và EU đã ký Hiệp định đối tác hợp tác toàn diện PCA là khung hợp tác quan trọng về chính trị, đối ngoại và nay là ký 2 Hiệp định về thương mại EVFTA và đầu tư EVIPA, là những hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với tiêu chuẩn cao, toàn diện, độ mở lớn và cân bằng lợi ích.

“Sự liên kết, tổng hòa các Hiệp định quan trọng này sẽ nâng cánh quan hệ Việt Nam và EU lên tầm cao mới mang tính chiến lược”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ đang nổi lên, các thách thức an ninh phi truyền thống càng lớn, thương mại toàn cầu đối mặt với nhiều khó khăn, sự hợp tác hai bên mang ý nghĩa đặc biệt, thể hiện tư duy mạnh mẽ, tầm nhìn chiến lược của cả Việt Nam và EU - là hai nền kinh tế mang tính bổ sung cho nhau, cùng hợp tác, cùng có lợi và cùng phát triển hướng về tương lai tươi sáng, đóng góp cho sự phát triển bền vững và cho hòa bình, ổn định và phát triển.

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm ơn các nước thành viên EU đã ủng hộ để Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021; khẳng định Việt Nam cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với EU trong các vấn đề quốc tế và tại Liên Hợp Quốc.

Để 2 Hiệp định có hiệu lực, mang lại lợi ích to lớn cho người dân, doanh nghiệp hai bên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng Nghị viện Châu Âu, Nghị viện các nước thành viên EU và Quốc hội Việt Nam sẽ sớm phê chuẩn các Hiệp định để khi có hiệu lực, 2 Hiệp định quan trọng này sẽ như tuyến đường cao tốc quy mô lớn hiện đại nối gần hơn nữa EU và Việt Nam và từ đây người dân hai bên dễ dàng hợp tác, giao lưu, các doanh nghiệp hai bên có thể tiếp cận thuận lợi thị trường của nhau.

Đặc biệt, doanh nghiệp EU có thể tiếp cận không chỉ thị trường gần 100 triệu người dân Việt Nam mà cả thị các nước ASEAN, CPTPP và các thị trường lớn khác ở khu vực Đông Á, góp phần tạo nên xung lực của hợp tác Đông - Tây mang đến sự phát triển thịnh vượng của 2 khu vực Á - Âu và toàn cầu.

Hai bên ký Hiệp định IPA

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho rằng, việc ký 2 Hiệp định mới là bước khởi đầu, hai bên cần nỗ lực hợp tác để quá trình triển khai hợp tác thành công. Việt Nam sẽ ban hành “Chương trình hành động quốc gia” thực hiện 2 Hiệp định với các nhiệm vụ, biện pháp cụ thể thực thi nghiêm túc, đầy đủ các cam kết, triển khai sâu rộng đến các Bộ, cơ quan, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp, người dân, gắn với phát huy sự năng động, sáng tạo trong quá trình thực hiện hướng tới mục tiêu xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng phát triển giàu mạnh hùng cường.

Đại diện Liên minh châu Âu, Bộ trưởng Bộ Môi trường kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp Romania Stefan-Radu Oprea nhấn mạnh, hai Hiệp định được ký kết mang tính lịch sử trong bối cảnh quan hệ hợp tác tốt đẹp gữa Việt Nam và Liên minh châu Âu. Qua các Hiệp định này, Việt Nam và Liên minh châu Âu sẽ gần gũi với nhau hơn, nhiều lợi ích thiết thực sẽ được mang lại cho cả hai bên. “Chúng tôi sẽ nỗ lực thúc đẩy quá trình phê chuẩn của hai Hiệp định này, qua đó mang lại những lợi ích cho cả hai bên”, Bộ trưởng Stefan-Radu Oprea khẳng định cam kết.

Cao ủy Thương mại của Liên minh châu Âu Cecilia Malmstrom cho rằng, hai Hiệp định được ký kết là sự nỗ lực rất lớn của cả hai bên trong đàm phán và đây thực sự là dấu mốc rất quan trọng, mở ra nhiều cơ hội và triển vọng mới trong quan hệ hợp tác giữa hai bên. Bà Cecilia Malmstrom tin tưởng 2 Hiệp định sẽ được các bên sớm phê chuẩn, mang lợi ích to lớn cho tất cả các bên.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh nhắc lại, 15 năm trước đây bên lề Hội nghị thượng đỉnh Á - Âu, các lãnh đạo Việt Nam và EU đã đi tới thống nhất 1 lộ trình, trong đó bước đầu là việc Liên minh châu Âu hỗ trợ Việt Nam ra nhập WTO và đi đến hiệp định EVFTA.

"Châu Âu là người bạn đầu tiên tin tưởng vào ý chí hội nhập của Việt Nam, và ít người khi đó tin tưởng 2 bên đạt được mục tiêu đầy tham vọng”, Bộ trưởng nói.

Người đứng đầu ngành công thương cũng đánh giá, việc hiệp định được ký kết ngày hôm nay khẳng định sự tăng cường hơn nữa quan hệ song phương giữa Việt Nam và EU, làm sâu sắc hơn mối quan hệ về hợp tác thương mại, mang lại lợi ích cho hai bên.

Việt Nam - EU chụp ảnh lưu niệm sau lễ ký kết hai Hiệp định

Cột mốc quan trọng, thể hiện sự hợp tác lâu bền giữa hai bên

Còn Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, đây là sự kiện quan trọng đối với cả hai bên, đánh dấu một bước phát phát triển mới trong quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu, phù hợp với định hướng phát triển vì sự thịnh vượng chung của hai nền kinh tế.

Sự kiện thể hiện sự ghi nhận và coi trọng của EU đối với vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế với tư cách một nền kinh tế năng động, sẵn sàng cải cách, hội nhập. Đồng thời, các Hiệp định được ký kết còn mang ý nghĩa quan trọng trong việc việc kết nối giữa cộng đồng kinh tế ASEAN với EU cũng như góp phần phát triển kinh tế toàn cầu.

Bà Cecilia Malmstrom - Cao ủy  thương mại của Liên minh châu Âu cũng khẳng định, sự kiện ngày hôm nay chính là cột mốc quan trọng, thể hiện sự hợp tác lâu bền giữa hai bên. Bà tin tưởng rằng, hiệp định được thực thi sẽ mang lại lợi ích cho người tiêu dùng, doanh nghiệp của cả Việt Nam và EU với 99% dòng thuế được xoá bỏ. Cùng với nhiều mặt hàng được hưởng lợi, hiệp định cũng sẽ góp phần thúc đẩy đầu tư giữa hai bên.

“Việc phê chuẩn càng sớm thì càng mang lại lợi ích cho người dân, người lao động, người tiêu dùng càng lớn. Đây là tín hiệu gửi đi cho thế giới khi xu hướng bảo hộ đang gia tăng ở nhiều nơi”, bà nói. Đồng thời, nhấn mạnh EU hướng tới người bạn châu Á, mong muốn đây là nền tảng cho sự hợp tác giữa các bên, hội nhập khu vực tăng lên.

"Với thế mạnh và sự đa dạng của các bên, hiệp định này kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích cao nhất, thu được lợi ích cao nhất, tăng trưởng nhiều nhất cho hai bên”, bà nói.

Quang cảnh Lễ ký kết 

Cao ủy thương mại Cecilia Malmstrom, Bộ trưởng Romania phụ trách kinh doanh, thương mại và doanh nghiệp Stefan-Radu Oprea sẽ đại diện cho EU ký kết EVFTA. Hiện Romania là nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của EU.

Trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành và thành phố Hà Nội, các vị khách quốc tế, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Môi trường kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp Romania Stefan-Radu Oprea; Cao ủy Thương mại của Liên minh châu Âu Cecilia Malmstrom đã ký bản Hiệp định EVFTA lịch sử.

Còn Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Môi trường kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp Romania Stefan-Radu Oprea, Cao ủy Thương mại của Liên minh châu Âu Cecilia Malmstrom đã ký Hiệp định IPA.

Sau ký chính thức các hiệp định thương mại, EU và Việt Nam ký sẽ trình lên Nghị viện châu Âu và Quốc hội Việt Nam phê chuẩn, dự kiến trong năm 2020. Sau bước phê chuẩn này, Hiệp định EVFTA sẽ chính thức hoàn tất, có hiệu lực. Trong khi đó Hiệp định IPA cần sự phê chuẩn của các nước thành viên EU tuân thủ theo các tiến trình nội bộ của từng nước, dự kiến sẽ mất khoảng 2 năm.

Một số hình ảnh tại Lễ ký kết EVFTA và EVIPA

 

15h55, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đại diện EU bước vào hội trường, chuẩn bị cho lễ ký kết 

Bộ trưởng Bộ Lao động -  TB&XH Đào Ngọc Dung trao đổi với Chủ tịch VCCI trước khi diễn ra lễ ký kết EVFTA

Đại diện EU và các quan khách quốc tế vui mừng trước thời khắc lịch sử ký kết EVFTA, EVIPA

Đại diện EU và các quan khách quốc tếSau lễ ký kết, đại diện Việt Nam - EU tổ chức họp báo 

Đông đảo phóng viên trong nước và quốc tế tham dự đưa tin sự kiện quan trọng này

Đoàn VIệt Nam vui mừng chụp ảnh kỷ niệm sau lễ ký kết 

 

Thanh Nhung

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh