Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao búa Chủ tịch ASEAN cho Brunei

19:34 - 15/11/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao búa Chủ tịch ASEAN cho Brunei

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chuyển giao búa Chủ tịch ASEAN cho Đại sứ Brunei tại Việt Nam.

(Dân sinh) - Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan và Chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN cho Brunei diễn ra chiều nay 15/11.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN cho Brunei - Ảnh 1.

Chiều 15/11, Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Cấp cao liên quan đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội.

Phát biểu tại Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các cấp cao liên quan, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, với tinh thần “Gắn kết và Chủ động thích ứng,” vượt qua rào cản không gian, thời gian lẫn hình thức tương tác, các đại biểu đã có những ngày làm việc rất hiệu quả.

"Lãnh đạo các nước ASEAN đã trao đổi, thống nhất nhiều biện pháp quyết liệt, thiết thực đẩy mạnh hợp tác ứng phó và vượt qua các thách thức mà ASEAN phải đối mặt, trong đó có dịch bệnh, giữ vững đà hợp tác và đưa ra những định hướng lớn cho Cộng đồng ASEAN phát triển ngày càng vững mạnh, thực sự trở thành hạt nhân của khu vực với người dân luôn ở vị trí trung tâm," Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN cho Brunei - Ảnh 2.

Các đại biểu dự lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 tại đầu cầu Hà Nội.

Thủ tướng cũng cho biết, các Hội nghị lần này đã nhất trí nhiều nội dung quan trọng tạo dựng động lực mới cho quan hệ giữa ASEAN với các Đối tác, khẳng định cam kết mạnh mẽ với hợp tác đa phương cũng như liên kết và tự do hóa kinh tế. 

Chia sẻ quan điểm về các vấn đề của khu vực và quốc tế đang nổi lên, nhất trí vai trò trung tâm của ASEAN cần được duy trì và tiếp tục phát huy, thúc đẩy đối thoại, hợp tác, ngăn ngừa xung đột, xây dựng lòng tin, kiến tạo cấu trúc khu vực rộng mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ.

"Năm 2020 thực sự là một năm đầy thử thách với khối lượng công việc khổng lồ trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp. Sau hơn 5 thập kỷ hình thành và phát triển, ASEAN tiếp tục khẳng định sức mạnh của tình đoàn kết, năng lực tự cường và khả năng thích ứng linh hoạt với các thách thức," Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN cho Brunei - Ảnh 3.

“Việc ASEAN và các Đối tác kết thúc đàm phán và ký chính thức Hiệp định RCEP thể hiện cam kết và quyết tâm mạnh mẽ của các nước trong khu vực thúc đẩy tự do hóa và liên kết kinh tế, rất đáng khích lệ. Hơn 80 văn kiện được thông qua, con số văn kiện cao nhất trong một kỳ cấp cao ASEAN” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết, Việt Nam hoàn toàn tin tưởng rằng Brunei, trong vai trò Chủ tịch kế tiếp sẽ tiếp tục đưa ASEAN tiến lên phía trước hướng tới một Cộng đồng ASEAN với tầm nhìn liên kết sâu rộng, chủ động thích ứng, phục hồi toàn diện và phát triển bền vững.

Sau phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại lễ bế mạc, trong lễ chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN, Đại sứ Brunei tại Việt Nam đã lên sân khấu nhận chuyển giao búa Chủ tịch ASEAN từ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Phát biểu nhận cương vị Chủ tịch ASEAN từ đầu cầu Brunei, Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah Mu'izzaddin Waddaulah nhiệt liệt chúc mừng Việt Nam đã rất thành công trong năm chủ tịch. 

Bày tỏ sự hài lòng với những thành quả mà ASEAN đã đạt được trong những năm qua, Quốc vương Brunei lưu ý những thách thức mà khu vực phải đối mặt như khủng hoảng tài chính, thiếu hụt năng lượng, thiên tai, Covid-19… yêu cầu cần đoàn kết và tiếp tục hợp tác, thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN.

Với tư cách Chủ tịch ASEAN 2021, theo Quốc vương Hassanal Bolkiah Mu'izzaddin Waddaulah, Brunei sẽ thúc đẩy 3 lĩnh vực căn bản, trước hết chăm lo cho người dân, an toàn của nhau, chuẩn bị sẵn sàng cho những cơ hội và thách thức trong thời gian tới cũng như cùng nhau phát triển như một khu vực thống nhất. 

Quốc vương cho biết, chủ đề năm ASEAN 2021 mà Brunei là chủ tịch sẽ là "We care. We prepare. We prosperity" (Chúng ta quan tâm. Chúng ta sẵn sàng. Chúng ta thịnh vượng).

Sau lễ bế mạc hội nghị và chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN ngày 15/11, Việt Nam sẽ tiếp tục đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN đến hết ngày 31/12/2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, với những hành trang phong phú của năm 2020 và của các năm trước đây, ASEAN có thể tự tin vững bước vào thập niên thứ 6 - một chặng đường dài không ít thách thức nhưng cũng đầy hứa hẹn đang dần mở ra.

Từ 1/1/ 2021 đến 31/12/2021, Brunei Darussalam sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN.

Theo Thủ tướng, Việt Nam hoàn toàn tin tưởng rằng Brunei trong vai trò Chủ tịch kế tiếp sẽ tiếp tục đưa ASEAN tiến lên phía trước hướng tới một Cộng đồng ASEAN với tầm nhìn liên kết sâu rộng, chủ động thích ứng, phục hồi toàn diện và phát triển bền vững.


Thành Công

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›