Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Trao đổi thẳng thắn để Chính phủ nghe được tiếng nói từ lao động có tay nghề cao

09:28 - 05/05/2019

Sáng 5/5, tại Hội trường Thành ủy TP.HCM đã diễn ra cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với công nhân lao động kỹ thuật cao với chủ đề: “Công nhân, lao động kỹ thuật cao - động lực phát triển đất nước”.

Cùng tham dự buổi gặp gỡ, đối thoại có UV Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, UVTƯ Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, UVTƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, UVTƯ Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường, đại diện nhiều bộ, ngành liên quan cùng khoảng 1.000 công nhân kỹ thuật bậc cao của 16 ngành từ các vùng kinh tế trọng điểm trong cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp gỡ công nhân lao động kỹ thuật cao 2019

Theo Ban tổ chức, nội dung chính của chương trình xoay quanh những nhóm vấn đề quan trọng, bao gồm: chính sách của doanh nghiệp, địa phương đối với lực lượng công nhân kỹ thuật cao; đề xuất của công nhân lao động đối với Chính phủ trong việc ban hành những chính sách để tạo động lực phát triển bản thân.

Cụ thể, có 7 nhóm vấn đề Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất lên Thủ tướng Chính phủ, gồm:

- Nhóm kiến nghị về thuế thu nhập cá nhân đối với thợ mỏ ngành Than, của thuyền viên ngành Hàng hải và công nhân, lao động kỹ thuật cao ngành Dầu khí.

- Nhóm kiến nghị về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của thuyền viên ngành Hàng hải, của công nhân mỏ ngành Than.

-  Nhóm kiến nghị về chế độ lương các ngành Hàng Hải, Hàng không, ngành Thép, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

- Nhóm kiến nghị về điều kiện làm việc của công nhân mỏ, của các y, bác sỹ, công nhân ngành thép, ngành Hàng không.

- Nhóm kiến nghị về nâng cao chất lượng cuộc sống công nhân, lao động kỹ thuật cao.

- Nhóm kiến nghị về chính sách đào tạo công nhân, lao động kỹ thuật cao.

- Nhóm kiến nghị về chính sách phát triển đội ngũ công nhân, lao động kỹ thuật cao.

Ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam trao kiến nghị cho Thủ tướng Chính phủ

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhấn mạnh: “Bốn năm trước, cũng tại mảnh đất phía Nam thân thương của Tổ quốc, 5.000 công nhân lao động đã không hẹn mà gặp Thủ tướng Chính phủ ngay sau khi đồng chí bắt đầu nhiệm kỳ mới của mình. Kể từ đó, với thông điệp “Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp”, Thủ tướng đã 4 lần gặp gỡ, đối thoại và kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật với công nhân, lao động. Nhiều chính sách, nhiều tâm tư, nguyện vọng chính đáng của công nhân, lao động đã được Thủ tướng chia sẻ và chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện”.

Hằng năm, Chính phủ thực hiện điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu vùng phù hợp tình hình phát triển kinh tế - xã hội, khả năng chi trả của doanh nghiệp để đến năm 2020 mức lương tối thiểu bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình. Mới đây, Thủ tướng phê duyệt kế hoạch thực hiện Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) nhằm triển khai biện pháp cải thiện, nâng cao năng suất lao động tại doanh nghiệp và các ngành sản xuất; chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; xây dựng và ban hành đồng bộ các chính sách xã hội, bao gồm chính sách hỗ trợ về tài chính, dạy nghề để chuyển đổi nghề nghiệp; cung cấp các dịch vụ tư vấn việc làm... để giúp người lao động bị mất việc làm do các doanh nghiệp không đứng vững được trong quá trình cạnh tranh… 

Đặc biệt trong năm qua, với sự vào cuộc mạnh mẽ của các bộ, ngành liên quan, công nhân lao động trong các khu nhà trọ đã được hưởng giá điện như hộ gia đình; vấn đề trật tự, an toàn, an ninh trong các khu công nghiệp, khu chế xuất được đảm bảo, công nhân lao động được trang bị, tăng sức đề kháng trước nạn tín dụng đen hoành hành.

“Trong bối cảnh Đảng, Nhà nước, Chính phủ đang có những nỗ lực cải thiện chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực có kỹ thuật cao để đáp ứng yêu cầu phát triển mới cũng như không để tụt lại phía sau con tàu cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra trên toàn thế giới thì cuộc gặp gỡ lần này với người đứng đầu Chính phủ một lần nữa khẳng định sự quan tâm của Chính phủ, người sử dụng lao động và cộng đồng xã hội đối với công nhân lao động; khẳng định Công đoàn Việt Nam, người lao động đồng hành với Chính phủ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển đất nước nhanh, bền vững đồng thời thực hiện an sinh xã hội, quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn cho đoàn viên, người lao động”, ông Cường nhấn mạnh

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung (thứ 2 từ trái qua) tại cuộc gặp gỡ công nhân lao động kỹ thuật cao 2019

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá đây là một cuộc gặp gỡ quan trọng: “Tháng 5 là tháng công nhân, mà công nhân bậc cao là động lực để phát triển đất nước. Đây là dịp các cơ quan Chính phủ, đại phương lắng nghe nhiều hơn công nhân bậc cao. Đề nghị các đơn vị có liên quan được mời trao đổi dân chủ thẳng thắn để Chính phủ nghe được những tiếng nói từ những người trực tiếp có tay nghề cao, qua đó có những chính sách phát triển nguồn nhân lực nói chung và nhân lực chất lượng cao nói riêng. Phát triển đất nước không thể chỉ vào lao động giá rẻ mà còn là vốn và công nghệ và chất lượng nguồn nhân lực, trong đó nhân lực bậc cao quyết định năng suất lao động, là động lực quan trọng yếu tố then chốt. Chúng tôi muốn lắng nghe và hiến kế từ phía các bạn, đề xuất cơ chế chính sách. Các bộ trưởng, doanh nghiệp, trường học phái trả lời trực tiếp các vấn đề đặt ra”.

Thủ tướng nhận định, 43 kiến nghị được đặt ra là “rất nặng ký”, là tiếng nói từ trái tim và khối óc của người lao động. Đây cũng là khích lệ rất lớn với Chính phủ trong sự nghiệp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Báo diện tử Dân Sinh sẽ tiếp tục phản ánh diễn biến, những nội dung quan trọng của sự kiện này.

VIỆT HÙNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›