THỨ TƯ, NGÀY 27 THÁNG 10 NĂM 2021 05:51

Thủ tướng Phạm Minh Chính: “Chịu khó, chịu khổ lúc này để nhanh bình thường trở lại..”

(Dân sinh) - Sáng 26/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại TP.HCM. Tại đây, Thủ tướng động viên người dân "chịu khổ 5, 10, 20 ngày còn hơn chịu khổ cả năm. Chịu khó, chịu khổ lúc này để nhanh bình thường trở lại. Chúng ta xác định phải chiến đấu và phải chiến thắng".

Trong buổi sáng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã buổi làm việc với lãnh đạo cảng Cát Lái để nghe về việc phòng chống dịch bệnh và hoạt động của đơn vị thời gian qua.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại TP HCM - Ảnh 1.

Sau đó, Thủ tướng đến thăm khu nhà trọ trên đường Nguyễn Thị Định, phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức. Tại đây, Thủ tướng đã hỏi thăm, động viên người dân.

Thủ tướng  yêu cầu phường phải tạo điều kiện để người dân được tiếp cận y tế sớm nhất ngay tại cơ sở, thông qua trạm y tế lưu động để khi người dân ốm đau.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chịu khó, chịu khổ lúc này để nhanh bình thường trở lại - Ảnh 2.

Thủ tướng động viên một chiến sĩ trẻ đang cùng nhân dân TPHCM chống dịch.

" Phường phải phát hiện ra F0, tiếp cận ngay để phân loại, điều trị phù hợp. Trong đó, ưu tiên xét nghiệm người trên 50 tuổi, người có nguy cơ cao. 15 ngày phải xét nghiệm 5 lần", Thủ tướng chỉ đạo.

"Chịu khổ 5, 10, 20 ngày còn hơn chịu khổ cả năm. Chịu khó, chịu khổ lúc này để nhanh bình thường trở lại. Chúng ta xác định phải chiến đấu và phải chiến thắng" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Sau đó, Thủ tướng đến kiểm tra tình hình cung ứng lương thực, thực phẩm tại Co.op Extra ở phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức. Tại đây, Thủ tướng hỏi thăm, động viên cán bộ - công nhân viên làm việc “3 tại chỗ”; kiểm tra việc chuẩn bị nhu yếu phẩm cho người dân và hình thức đi chợ hộ cho người dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chịu khó, chịu khổ lúc này để nhanh bình thường trở lại - Ảnh 3.

Thủ tướng đến kiểm tra tình hình cung ứng lương thực, thực phẩm tại Co.op Extra ở phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức.

Báo cáo với Thủ tướng, đại diện Co.op Extra cho biết siêu thị đã tích trữ đủ lương thực, thực phẩm mà TP HCM giao, đảm bảo cung cấp cho người dân. Đặc biệt, tại đây còn chuẩn bị đầy đủ các suất ăn cho người cách ly. Cụ thể, mỗi ngày hệ thống Co.op Mart có cần 2.200 tấn hàng. Hiện hệ thống có 400 địa điểm phân phối, mỗi điểm có thể phục vụ 10.000 hộ với 40.000 dân trong 15-21 ngày.

 “Thông tin này rất quan trọng để người dân yên tâm vì hàng hóa đã có sẵn và có khả năng cung cấp bình thường. Nhất là thông tin 400 điểm bán hàng, mỗi điểm có khả năng cung cấp cho 10.000 hộ dân. Bình quân mỗi gia đình 4 người thì mỗi điểm của hệ thống có thể cung cấp cho 40.000 người mỗi ngày, ước tính cả hệ thống là khoảng 4 triệu”, Thủ tướng nói.

Sau đó, Thủ tướng đến thăm cơ sở tư vấn và cai nghiện ma túy Bình Triệu, TP Thủ Đức. Thủ tướng đã thăm hỏi, động viên cán bộ, nhân viên cơ sở cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn và chăm sóc tốt cho những người cơ nhỡ. Thủ tướng cũng yêu cầu lãnh đạo TP Thủ Đức phối hợp công an, ngành y tế chăm sóc, điều trị cho những người mắc Covid-19, phải đảm bảo lương thực thực phẩm cho những người lang thang cơ nhỡ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại TP HCM - Ảnh 10.

Đại diện trung tâm cho biết những người được tiếp nhận tại đây ngoài người lang thang xin ăn còn có người nước ngoài, và cả một số người dân khó khăn trả nhà trọ không có chỗ ở. Mỗi ngày mỗi người được chế độ 30.000 đồng.

Tiếp theo, Thủ tướng đến thăm Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 Quân Dân Y Miền Đông.  Đại diện bệnh viện cho biết hiện bệnh viện đang điều trị cho 496 bệnh nhân, trong đó 65 ca nặng, 2 ca nguy kịch. Việc thiếu oxy cũng gây không ít khó khăn khi điều trị bệnh nhân Covid-19.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chịu khó, chịu khổ lúc này để nhanh bình thường trở lại - Ảnh 5.

Thủ tướng kiểm tra các loại nhu yếu phẩm, thuốc men... trong túi an sinh sẽ được cung cấp cho người dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chịu khó, chịu khổ lúc này để nhanh bình thường trở lại - Ảnh 6.

Cán bộ tại cơ sở báo cáo Thủ tướng về hoạt động của Trạm y tế lưu động: Đây là nơi phân loại, sàng lọc bệnh nhân, được trang bị một số thiết bị y tế thiết yếu, 6 bình ô xy, 1 xe cấp cứu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chịu khó, chịu khổ lúc này để nhanh bình thường trở lại - Ảnh 7.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu địa phương phải sử dụng mọi nguồn lực có thể để giúp đỡ người dân.

Thủ tướng đánh giá cao công tác điều trị bệnh nhân, cũng như việc sắp xếp người trực tại Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 Quân Dân Y Miền Đông. Thủ tướng đề nghị bệnh viện tập trung điều trị các bệnh nhân ngay tại chỗ để giảm tải cho tuyến trên. 

Thủ tướng cũng yêu cầu bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, chỉ đạo và phối hợp  Sở Y tế cung cấp đủ oxy cho Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 Quân Dân Y Miền Đông trong hôm nay. 

PHA LÊ (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh