THỨ BA, NGÀY 05 THÁNG 07 NĂM 2022 09:57

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát Dự án mỏ sắt Thạch Khê - Hà Tĩnh

Sáng 11/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã có buổi khảo sát tại khu vực mỏ sắt Thạch Khê ở xã Thạch Khê và bãi tắm biển Thạch Hải ở xã Thạch Hải, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh).

Theo báo cáo, dự án khai thác và tuyển quặng sắt Thạch Khê do Công ty cổ phần Sắt Thạch Khê (TIC) làm chủ đầu tư, nằm trên địa phận 6 xã (nay là 5 xã Thạch Hải, Thạch Khê, Đỉnh Bàn, Thạch Trị và Thạch Lạc) thuộc huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Tổng mức đầu tư sau điều chỉnh là 14.517,2 tỷ đồng (giai đoạn I: 6.777,4 tỷ đồng; giai đoạn II: 7.739,8 tỷ đồng).

Theo đánh giá, trữ lượng, tài nguyên mỏ sắt khoảng 544 triệu tấn, trong đó 369 triệu tấn được huy động vào thiết kế khai thác. Thời gian tồn tại của mỏ là 52 năm với diện tích sử dụng đất để thực hiện dự án là 4.821 ha, gồm 3.898 ha trong đất liền và 923 ha lấn biển. Diện tích đất TIC đã ký hợp đồng thuê đất là 552 ha.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác khảo sát mỏ sắt Thạch Khê

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác khảo sát mỏ sắt Thạch Khê

Đề án phát triển bền vững kinh tế - xã hội các xã chịu ảnh hưởng bởi dự án mỏ sắt Thạch Khê được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 946/QĐ-TTg ngày 21/6/2011 có tổng vốn đầu tư 1.677 tỷ đồng.

Tổng mức đầu tư bố trí cho Đề án 946 đến năm 2018 khoảng 595,81 tỷ đồng. Tổng số vốn đã thực hiện ước đạt khoảng 495,9 tỷ đồng/1.677 tỷ đồng. Có 7.000 hộ dân (27.000 nhân khẩu) bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dự án.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm và tặng quà Mẹ VNAH Nguyễn Thị Ả, tại TP Hà Tĩnh

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm và tặng quà Mẹ VNAH Nguyễn Thị Ả, tại TP Hà Tĩnh

Sau khi nghe đại diện các bên báo cáo về các vấn đề liên quan tới dự án, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, hiện đang xuất hiện ý kiến trái chiều giữa lợi ích kinh tế từ dự án và quy hoạch phát triển du lịch, đời sống người dân địa phương.

Thủ tướng nhấn mạnh, việc quyết định dừng hay tiếp tục triển khai dự án phải có đánh giá khoa học, khách quan; có đánh giá tác động tổng thể từ kinh tế đến tính chất xã hội, đời sống người dân, môi trường và các vấn đề liên quan; việc đánh giá cũng phải mang tính dự báo dài hơi. Sau đánh giá, trường hợp có lợi thì tổ chức triển khai, nếu chưa có lợi thì dừng lại và tiếp tục nghiên cứu.

VĂN HẢO

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh