THỨ NĂM, NGÀY 28 THÁNG 10 NĂM 2021 09:11

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra phòng chống dịch và tình hình KTXH tại Đồng Nai

(Dân sinh) - Chiều 27/6, Đoàn công tác của Chính phủ do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu có buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai. Sau khi thăm Trung đoàn Không quân 935 (sân bay Biên Hòa), thuộc Sư đoàn 370, Quân chủng Phòng không - Không quân, Thủ tướng có cuộc họp với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Đồng Nai về công tác phòng, chống dịch Covid-19, tình hình kinh tế xã hội và tiến độ xây dựng sân bay quốc tế Long Thành...

Trong chuyến làm việc tại Đồng Nai, Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính đã đến thăm, làm việc và kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Trung đoàn 935, Sư đoàn 370, Quân chủng Phòng không - Không quân. Cùng đi có Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình; Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm hỏi, động viên các cán bộ, chiến sĩ đang làm việc tại sân bay Biên Hòa.

Thủ tướng Phạm Minh Chính:Cho phép Đồng Nai thí điểm cách ly tại nhà đối với các ca F0 không có triệu chứng và F1 - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan trang bị, khí tài của Trung đoàn Không quân 935 (Ảnh VGP).

Thủ tướng đề nghị Bộ Quốc phòng, các Bộ ngành liên quan tiếp tục đánh giá tác động môi trường, khẩn trương hoàn thành việc xử lý Dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa với tốc độ nhanh hơn, nhằm đảm bảo môi trường sống cho người dân sinh sống quanh khu vực sân bay Biên Hòa và các cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại đây.

Thủ tướng nhấn mạnh, các chiến sĩ Trung đoàn 935 đang làm công việc đặc thù, do vậy Bộ Quốc phòng cần xem xét, có chính sách đặc thù dành cho các cán bộ chiến sĩ nơi đây. Thủ tướng cũng mong các chiến sĩ bảo quản, khai thác và sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị, vũ khí hiện đại, chủ động tập luyện, sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống.

Tiếp theo đó, Thủ tướng có cuộc họp với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Đồng Nai về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính:Cho phép Đồng Nai thí điểm cách ly tại nhà đối với các ca F0 không có triệu chứng và F1 - Ảnh 2.

Thủ tướng làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai về tình hình ứng phó dịch COVID-19 và sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

 Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương những kết quả phát triển kinh tế - xã hội của Đồng Nai trong 6 tháng đầu năm 2021. Thủ tướng cho rằng, dù đối diện với nhiều khó khăn, đặc biệt là dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, song kinh tế Đồng Nai vẫn đạt nhiều kết quả khả quan, đặc biệt là xuất khẩu, thu ngân sách.

 Bên cạnh mặt tích cực, 6 tháng qua, Đồng Nai vẫn có một số hạn chế, điển hình như tăng trưởng kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt mục tiêu đề ra. Thủ tướng đề nghị tỉnh cần phân tích, tìm nguyên nhân, đưa ra giải pháp khắc phục các tồn tại, thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển mạnh hơn trong thời gian tới.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, mối quan hệ kinh tế, xã hội giữa Đồng Nai với thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương là rất chặt chẽ. Hiện Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19, điều này tạo ra áp lực cho Đồng Nai. Dự báo tới đây, dịch COVID-19 sẽ diễn biến phức tạp tại Đồng Nai, địa phương phải xác định được điều đó để chuẩn bị tâm thế, sẵn sàng đối phó với những tình huống xấu nhất. Tỉnh phải xây dựng các kịch bản về tăng trưởng kinh tế để chủ động trong điều hành. Đầu tư thích đáng cho công tác quy hoạch để sử dụng có hiệu quả các nguồn lực. Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các giải pháp về đầu tư công. Tập trung giải quyết dứt điểm giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 dự án sân bay Long Thành để bàn giao cho chủ đầu tư.

Thủ tướng đề nghị, Đồng Nai tiếp tục kiên trì thực hiện “mục tiêu kép”, đây là điều rất khó, nhưng phải thực hiện được. Quá trình thực hiện “mục tiêu kép”, tỉnh cần căn cứ vào tình hình cụ thể để xác định lúc nào thì ưu tiên cho chống dịch, lúc nào ưu tiên phát triển kinh tế, thời điểm nào là phù hợp để vừa chống dịch, vừa sản xuất. 

"Tới đây, dựa vào tình hình thực tế, Đồng Nai có thể triển khai các biện pháp khống chế dịch bằng cách phong tỏa hẹp, giãn cách rộng. Khi đã phong tỏa phải tiến hành xét nghiệm thần tốc bằng kháng nguyên nhanh, sớm phát hiện ca nhiễm bệnh để cách ly, đưa ra khỏi nhà máy, cộng đồng. Xem xét thực hiện thí điểm cách ly tại nhà đối với F0 không có triệu chứng và các F1 theo các tiêu chuẩn, hướng dẫn của Bộ Y tế; kiểm soát, quản lý chặt để hạn chế tối đa nguy cơ lây lan dịch bệnh trong các khu cách ly tập trung. Bên cạnh đó, cần rà soát kỹ số lượng người lao động, người sử dụng lao động bị tác động bởi dịch COVID-19 để có hướng hỗ trợ", Thủ tướng chỉ đạo.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Phú Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay, Đồng Nai đã thực hiện khá hiệu quả “mục tiêu kép”, vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa ổn định sản xuất kinh doanh. Sáu tháng qua, tổng sản phẩm trên địa bàn tăng hơn 5,7%; kim ngạch xuất nhập khẩu của Đồng Nai đạt hơn 21 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 11,5 tỷ USD, tăng hơn 34% so cùng kỳ năm 2020; thu hút đầu tư nước ngoài – FDI đạt hơn 760 triệu USD, tăng 17% so cùng kỳ năm trước; thu ngân sách Nhà nước đạt hơn 37.800 tỷ đồng, đạt 80% dự toán năm; giải ngân vốn đầu tư công gần 5.800 tỷ đồng, đạt hơn 30% kế hoạch.

Đối với dịch COVID-19, thời gian qua Đồng Nai kiểm soát tốt. Tuy nhiên, chỉ từ tối 26/6 từ đến trưa 27/6, tỉnh ghi nhận 10 dương tính với COVID-19 và 1 ca nghi ngờ F0. Bước đầu đã xác định gần 100 F1 đưa đi cách ly tập trung, đồng thời khoanh vùng, cách ly tạm thời các địa điểm liên quan. Công tác điều tra, truy vết đang được khẩn trương thực hiện.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, đến nay, tổng số trường hợp cách ly tập trung là 8.312 trường hợp, trong đó 7.850 trường hợp đã kết thúc cách ly; 462 trường hợp đang theo dõi. Công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đợt 1 toàn tỉnh đã triển khai tiêm (mũi 1) cho 20.376 người trên tổng số 22.394 đối tượng dự kiến (đạt 90.98%). Đợt 2 năm 2021, tỉnh Đồng Nai được Bộ Y tế phân bổ tổng số 29.300 liều vắc xin phòng bệnh Covid-19, hiện tại đã tiêm 28.124 liều.

Theo Thủ tướng, cách ly tại nhà vừa làm, vừa thí điểm, mở rộng, không cầu toàn, nóng vội nhưng phải làm chắc chắn và sáng tạo. Cần thiết lập đường dây nóng và theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đồng thời thiết kế các chương trình tư vấn y tế, xây dựng tổ Covid trong cộng đồng. Ngoài ra, theo Thủ tướng có thể xây dựng các chương trình truyền hình, phát thanh nêu rõ các vấn đề có tính chất khoa học, dễ nghe, dễ nhớ, dễ làm, dễ thực hiện và dễ giám sát, kiểm tra đánh giá… “Vấn đề quan trọng là giải pháp phòng chống dịch, cách ly tại nhà như thế nào…để chống dịch có hiệu quả trong bối cảnh mới”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Thủ tường, tỉnh Đồng Nai đề xuất Chính phủ, Bộ Y tế giao Viện Pasteur TP.HCM hỗ trợ Sở Y tế tiến hành thẩm định thêm 4 phòng xét nghiệm đủ điều kiện xét nghiệm sàng lọc và khẳng định vi rút SARS-CoV-2 để đáp ứng yêu cầu khi dịch bùng phát. Giới thiệu nguồn cung cấp vắc xin phòng Covid-19 để tỉnh mua và trước mắt tiêm cho các đối tượng ưu tiên, sau đó đến toàn dân trên địa bàn tỉnh để tăng độ bao phủ vắc xin.


PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh