THỨ HAI, NGÀY 15 THÁNG 08 NĂM 2022 04:02

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với UBND TP.HCM về một số dự án đầu tư công trọng điểm

Sáng 27/7, ngay sau chuyến thị sát công trường thi công dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM và các bộ, ngành liên quan.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng; Đào Hồng Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế; Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch UBND TPHCM cùng lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương.

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại giai đoạn khó khăn của TP.HCM trong phòng chống dịch Covid-19 năm vừa qua cũng như những hậu quả mà dịch bệnh để lại cho TP.HCM. Thủ tướng chia sẻ và đánh giá rất cao sự nỗ lực, cố gắng, chủ động tích cực của TP.HCM đã kiểm soát được dịch bệnh, từng bước phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời ghi nhận đánh giá cao những kết quả đáng trân trọng của TP.HCM trong chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian qua.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì buổi làm việc với UBND TP.HCM.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì buổi làm việc với UBND TP.HCM.

"Chính phủ và thường trực Chính phủ đã có kế hoạch làm việc thường xuyên với thành phố ít nhất mỗi quý 1 lần để rà soát lại công việc hàng quý, định ra những việc quan trọng và các tồn đọng, từ đó có giải pháp can thiệp phù hợp", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, thành phố đã cụ thể hóa các nghị quyết của Chính phủ để đưa vào đời sống. Sau khi kiểm soát được dịch bệnh COVID-19, kinh tế xã hội của thành phố đã phục hồi nhanh, đồng bộ, toàn diện. Trong 6 tháng đầu năm, kinh tế của thành phố đã tăng trưởng 3,82%. Tất cả các lĩnh vực đều phục hồi tốt.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi báo cáo tại buổi làm việc.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi báo cáo tại buổi làm việc.

Theo Chủ tịch Phan Văn Mãi, hiện nay, đường vành đai 3 TP.HCM đang triển khai quyết liệt và thuận lợi, không có vướng mắc lớn nhưng cần đẩy nhanh tiến độ. "Thành phố đề xuất Chính phủ cần triển khai nghị quyết đường vành đai 3 và bố trí vốn cho việc xây dựng, tạo điều kiện cho thành phố đảm bảo tiến độ. Đối với đường vành đai 4, mô hình giống vành đai 4 của Hà Nội với chiều dài 199km. Thành phố đề xuất Thủ tướng tiếp tục có chỉ đạo để khởi động đường vành đai 4 để đến giữa năm 2023 Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư dự án này”, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi kiến nghị.

Cũng tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các bộ ngành, TP.HCM sớm triển khai thành lập tổ công tác của Chính phủ với sự tham gia của đại diện các bộ, ngành có liên quan mật thiết với các vấn đề trọng yếu của TP.HCM. Tổ công tác do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đứng đầu sẽ thường xuyên thảo luận, trao đổi với nhau, khi có vấn đề cấp bách thì tập trung tháo gỡ. “Cách làm này ban đầu sẽ thí điểm với TP.HCM, sau đó sẽ mở rộng với các tỉnh, thành”, Thủ tướng nhấn mạnh và cho rằng hoạt động này là một khâu đột phá về thủ tục hành chính, sẽ giúp thúc đẩy quy trình làm việc, “tránh tình trạng lòng vòng, mất thời gian mà không xong việc”.

Thủ tướng yêu cầu, các bộ ngành, TP.HCM tập trung thảo luận, đề ra các giải pháp, lộ trình thực hiện và thời gian hoàn thành các đầu việc lớn, quan trọng từ nay đến cuối năm.

Thủ tướng yêu cầu, các bộ ngành, TP.HCM tập trung thảo luận, đề ra các giải pháp, lộ trình thực hiện và thời gian hoàn thành các đầu việc lớn, quan trọng từ nay đến cuối năm.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi kiến nghị hằng năm Thường trực Chính phủ duy trì làm việc với TPHCM về tình hình kinh tế – xã hội 6 tháng và cuối năm để định hướng hoạt động cho thành phố. Ông Phan Văn Mãi cho rằng nếu thành phố được định hướng, tháo gỡ kịp thời thì sẽ phát triển kinh tế – xã hội tốt và đóng góp vào sự nghiệp chung của đất nước.

Trả lời đề xuất này, Thủ tướng cho rằng lịch trình định kỳ là 6 tháng, nhưng cần thiết có thể sớm hơn để đảm bảo giải quyết kịp thời cho các vấn đề của thành phố.

Chia sẻ với TP.HCM có rất nhiều việc phải làm, Thủ tướng yêu cầu, các bộ ngành, TP.HCM tập trung thảo luận, đề ra các giải pháp, lộ trình thực hiện và thời gian hoàn thành các đầu việc lớn, quan trọng từ nay đến cuối năm.

Bà Đào Hồng Lan, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc.

Bà Đào Hồng Lan, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc.

Trong đó, triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; các dự án lớn tại TP.HCM hiện nay đang ách tắc. Cùng với đó là tập trung làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 và dịch sốt xuất huyết, bệnh đậu mùa khỉ…. Công tác giải ngân vốn đầu tư công, các chương trình mục tiêu quốc gia và công tác quy hoạch chung của TP.HCM.

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947/27-7-2022), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi lời thăm hỏi, tri ân đến các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng của Thành phố.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh