THỨ SÁU, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2023 09:43

Thủ tướng sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-EU, và thăm các nước Châu Âu

(Dân sinh) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-EU, thăm Đại Công quốc Luxembourg, Vương quốc Hà Lan và Vương quốc Bỉ từ ngày 09 đến ngày 15/12/2022.
Thủ tướng sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-EU, và thăm các nước Châu Âu

Thủ tướng sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-EU, và thăm các nước Châu Âu

Tối 5/12, Bộ Ngoại giao thông báo Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg, Vương quốc Hà Lan và Vương quốc Bỉ trong các ngày 9 - 15/12/2022.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cũng sẽ tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN - EU tại Brussels, Vương quốc Bỉ vào ngày 14/12. Chuyến đi diễn ra theo lời mời của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo.

Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Luxembourg, Hà Lan và Bỉ từ năm 1973. 

Bỉ là đối tác chiến lược trong lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam. Thương mại hai chiều đạt kỷ lục 3,6 tỷ euro trong năm 2021 và 2,5 tỷ euro trong 5 tháng đầu năm nay, tăng gần 26% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngay sau khi lập quan hệ ngoại giao, Hà Lan bắt đầu viện trợ ODA không hoàn lại cho Việt Nam, chủ yếu trong lĩnh vực nhân đạo, giáo dục đào tạo và y tế. Quan hệ Việt Nam - Hà Lan được xem là điển hình của "quan hệ năng động và hiệu quả" giữa Việt Nam và một nước châu Âu. 

Luxembourg được xem là trung tâm tài chính toàn cầu và trụ sở của các quỹ đầu tư tài chính hàng đầu thế giới. Hợp tác kinh tế, thương mại, giáo dục đào tạo giữa hai nước liên tục phát triển trong 50 năm qua.

Đây là chuyến công du châu Âu thứ hai của Thủ tướng Phạm Minh Chính kể từ khi nhậm chức, sau chuyến đi đầu tiên vào tháng 11-2021 nhân Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) tại Anh.

Năm 2022 đánh dấu 45 năm ASEAN và Liên minh châu Âu (EU) chính thức thiết lập quan hệ đối thoại và hai năm hai bên nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược.

Thành Công

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh