THỨ BẨY, NGÀY 23 THÁNG 09 NĂM 2023 06:01

Thủ tướng Việt Nam - Singapore đối thoại với Lãnh đạo Trẻ hai nước

(Dân sinh) - Ngày 29/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã có cuộc đối thoại thân mật, cởi mở với 30 nhà lãnh đạo trẻ Việt Nam - Singapore.
Hai Thủ tướng trao đổi với 30 đại biểu của Chương trình Đối thoại Lãnh đạo Trẻ Việt Nam-Singapore năm 2023.

Hai Thủ tướng trao đổi với 30 đại biểu của Chương trình Đối thoại Lãnh đạo Trẻ Việt Nam-Singapore năm 2023.

Chiều ngày 29/8 tại khách sạn Melia (Hà Nội), Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã cùng dự cuộc đối thoại với các nhà lãnh đạo trẻ Việt Nam và Singapore. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Dự sự kiện có 30 lãnh đạo trẻ, tuổi từ 18 đến 35 của Việt Nam và Singapore. Đây là các lãnh đạo trẻ tiêu biểu trong cộng đồng của mình, có những đóng góp lớn cho sự phát triển xã hội, có kiến thức về quan hệ giữa Việt Nam và Singapore. Các lãnh đạo trẻ đã gặp mặt và đối thoại tại Việt Nam từ ngày 27/8 đến 30/8 với chủ đề: "Vai trò của lãnh đạo trẻ trong chuyển đổi số".

Phát biểu tại đây, anh Bùi Quang Huy (Bí thư thứ Nhất BCH Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên tại Việt Nam) nhấn mạnh: Thanh niên Việt Nam và Singapore đều là những nhân tố quan trọng trong sự phát triển kinh tế, xã hội, là những chủ nhân tương lai của mỗi quốc gia và mỗi khu vực. Vì vậy, thanh niên hai nước cần được tạo điều kiện thuận lợi để tăng cường giao lưu, hợp tác, đóng góp chung vào sự phát triển của Việt Nam, Singapore và khu vực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long tại chương trình

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long tại chương trình

Tại buổi gặp mặt, đối thoại, Lãnh đạo Trẻ Việt Nam và Singapore báo cáo với hai Thủ tướng kết quả mà đoàn đại biểu hai nước đã thảo luận, xây dựng sau khi trải qua những hành trình học tập về chuyển đổi số ở cả Việt Nam và Singapore; bày tỏ vui mừng trước bước phát triển trong quan hệ giữa hai nước; mong muốn Việt Nam và Singapore sẽ nâng cấp quan hệ lên tầm cao mới.

Đặc biệt, đại biểu thanh niên mong muốn lãnh đạo hai nước tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện để thanh niên phát huy vai trò, thực hiện ước vọng, hoài bão của mình vì sự phát triển của mỗi nước và trong việc thúc đẩy mối Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore.

Bày tỏ vui mừng cảm nhận được sự nhiệt tình, sôi nổi và khát vọng của Thế hệ Trẻ hai nước, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng, thanh niên là tài nguyên quan trọng, là tương lai của mỗi đất nước.

Việt Nam và Singapore đều đang trong quá trình chuyển đổi mạnh mẽ. Quan hệ Việt Nam-Singapore phát triển tạo cơ hội và mong muốn thanh niên mỗi nước cống hiến, vì tương lai ngày một tốt đẹp hơn của người dân mỗi nước, trong khu vực và trên thế giới…

Đại diện các đại biểu Lãnh đạo trẻ trao đổi với hai Thủ tướng

Đại diện các đại biểu Lãnh đạo trẻ trao đổi với hai Thủ tướng

Vui mừng vì cảm thấy “trẻ lại” khi được tiếp xúc, đối thoại với các Sinh viên, Thanh niên, các Lãnh đạo Trẻ, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Việt Nam-Singapore đang phát triển rất tốt đẹp trên các lĩnh vực.

Nhắc lại lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên” và “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên,” Thủ tướng cho rằng tiếng nói, đóng góp của thanh niên là hết sức quan trọng với sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia và khu vực; do đó, không chỉ làm tốt việc kết nối thanh niên hai nước mà còn kết nối với thanh niên các nước khác.

Theo Thủ tướng, thế giới hiện nay thuận lợi hơn, có những công cụ mới cho giao lưu, học hỏi dễ dàng hơn nhưng cũng có những khó khăn, thách thức riêng. Vấn đề là chúng ta phát hiện, nhận diện sớm các vấn đề để thích ứng linh hoạt, hiệu quả; tuổi trẻ phải kiên định, vững vàng, dám dấn thân vào việc khó, việc lớn.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh nhiệm vụ của thanh niên hai nước trong giai đoạn hiện nay là phát huy vai trò tiên phong, xung kích, mở đường để hai nước phát triển nhanh và bền vững, góp phần tích cực vào quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore; vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

4

Trước hết là phát huy vai trò tiên phong trong học tập, nâng cao kiến thức, kỹ năng cần thiết để thích ứng và làm chủ tương lai thời đại của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhấn mạnh tầm quan trọng của thế hệ trẻ đối với mỗi quốc gia và cho rằng: "Tương lai nằm trong tay thế hệ trẻ. Các bạn là những người sẽ quyết định đất nước của mình phát triển thế nào. Do đó, việc không ngừng học tập và giao lưu là rất cần thiết đối với thế hệ trẻ".

Sau khi đối thoại với Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, 30 nhà lãnh đạo trẻ sẽ tiếp tục làm việc, đối thoại tại Hà Nội đến hết ngày 30/8. Trong số này, Singapore và Việt Nam mỗi nước góp mặt 15 đại biểu. Đây là sự kiện rất ý nghĩa nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Singapore (1973 - 2023).

Chương trình Đối thoại Lãnh đạo trẻ Việt Nam – Singapore năm 2023 diễn ra từ ngày 23 - 30/8 tại Singapore và Việt Nam, với chủ đề “Vai trò của Lãnh đạo trẻ trong chuyển đổi số”.

30 đại biểu tham dự chương trình có độ tuổi từ 18 - 35, là lãnh đạo trẻ tiêu biểu trong cộng đồng của mình, có đóng góp lớn cho các hoạt động xã hội và cộng đồng; có nhiều hiểu biết, kinh nghiệm hoặc đam mê tới các vấn đề liên quan đến chuyển đổi số; có kiến thức về Singapore, ASEAN và quan hệ giữa Việt Nam - Singapore, Việt Nam – ASEAN.

 

Thành Công

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh