THỨ NĂM, NGÀY 28 THÁNG 10 NĂM 2021 09:57

Thừa Thiên – Huế: Áp dụng kinh nghiệm chi trả đợt 1 để tiếp tục thực hiện Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ

Trưởng ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP tỉnh Thừa Thiên – Huế yêu cầu các địa phương trên địa bàn tỉnh phát huy kết quả đạt được cũng như áp dụng kinh nghiệm từ đợt chi trả lần 1 để tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 với tinh thần khẩn trương, chặt chẽ và đúng theo quy định.
Thừa Thiên – Huế: Áp dụng kinh nghiệm chi trả đợt 1 để thực hiện tiếp quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ - Ảnh 1.

Thừa Thiên - Huế khẩn trương rà soát các đối tượng còn lại để tổng hợp, thực hiện chi trả hỗ trợ

Theo Sở LĐ–TB&XH tỉnh Thừa Thiên – Huế, tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh đã chi trả hỗ trợ cho 134.014/134.907 đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 được phê duyệt hỗ trợ đợt 1 (đạt 99,3%) với tổng kinh phí trên 148,1 tỷ đồng.

Cụ thể, bắt đầu từ chiều 28/4, các địa phương trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế đã bắt đầu thực hiện chi trả hỗ trợ cho 4 nhóm đối tượng là người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội. Hiễn đã có 13.575 người có công (đạt 99%), 49.934 đối tượng bảo trợ xã hội (99,3%), 27.406 người là thành viên thuộc hộ nghèo (99,2%) và 43.099 người  là thành viên thuộc hộ cận nghèo (99,2%) đã nhận tiền hỗ trợ. Số đối tượng còn lại (893 người) chưa nhận hỗ trợ hoặc không được hỗ trợ do đến thời điểm chi trả bị chết hoặc không có mặt tại địa phương và một số đối tượng phát hiện bị trùng do đã chi trả ở nhóm đối tượng khác...

Việc chi trả đã đảm bảo nhanh, chính xác, an toàn và theo các quy định về công tác phòng chống dịch Covid-19. Các địa phương cũng đã phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận và các tổ chức đoàn thể các cấp trong giám sát thực hiện việc chi trả theo quy định.

Về công tác chuẩn bị chi trả cho các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 còn lại theo Quyết định 15/2020/QĐ-TTg, Sở LĐ–TB&XH Thừa Thiên–Huế sẽ phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế xây dựng triển khai thực hiện trên cơ sở các văn bản hướng dẫn của Bộ LĐ–TB&XH, Tổng cục Thuế và Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam.

Hiện các địa phương (xã, phường, thị trấn) tại Thừa Thiên – Huế đã tiến hành thông báo, phát biểu mẫu kê khai thông tin đối với các đối tượng là người lao động bị mất việc làm, hộ kinh doanh ngừng hoạt động. Dự kiến, đến giữa tháng 5/2020 các địa phương sẽ tổng hợp, rà soát để thực hiện các quy trình theo quy định tại Quyết định 15/2020/QĐ-TTg.

Ông Nguyễn Văn Phương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, Trưởng ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 42 tỉnh yêu cầu, từ kinh nghiệm triển khai chi trả đợt 1, các địa phương tiếp tục thực hiện việc chi trả hỗ trợ cho các đối tượng còn lại với tinh thần khẩn trương, chặt chẽ và đúng theo quy định. Đồng thời, phối hợp với Ủy ban Mặt trận và các tổ chức đoàn thể các cấp vừa tuyên truyền, phổ biến cho người dân, nhất là những người lao động hiểu rõ chính sách hỗ trợ của Nhà nước để đảm bảo chính xác, không bỏ sót đối tượng được hỗ trợ.

Ông Phương đề nghị các địa phương khẩn trương thành lập các đoàn kiểm tra việc chi trả hỗ trợ cho người dân để việc triển khai, thực hiện đảm bảo hiệu quả, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng trục lợi chính sách, lợi dụng tình hình để nhũng nhiễu, tiêu cực trong công tác hỗ trợ.

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh