THỨ BA, NGÀY 28 THÁNG 09 NĂM 2021 06:32

Thừa Thiên Huế bàn giải pháp áp dụng chuyển đổi số trong ngành du lịch

Dù sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng chuyển đổi số là giải pháp hữu hiệu, đột phá để tạo ra năng suất lao động cao hơn trong thời đại mới. Đó là nhận định của các nhà hoạch định, các chuyên gia tại Diễn đàn “Chuyển đổi số trong ngành du lịch” do UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức.
Thừa Thiên Huế: Bàn giải pháp áp dụng chuyển đổi số trong ngành du lịch - Ảnh 1.

Lãnh đạo Tổng cục Du lịch phát biểu tại diễn đàn

Chiều 27/4, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức diễn đàn du lịch "Chuyển đổi số trong ngành du lịch". Đây là một trong rất nhiều các hoạt động chính thức trong khuôn khổ chương trình Tuần lễ Chuyển đổi số Huế 2021 - Cơ hội và Thách thức.

Theo Ban tổ chức, diễn đàn là hoạt động ý nghĩa và cần thiết, nhất là trong bối cảnh vừa phòng chống dịch COVID-19 vừa phục hồi hoạt động du lịch. Đồng thời là dịp để cơ quan quản lý các cấp, doanh nghiệp cùng nhìn nhận, trao đổi về thực trạng hiện nay, những gì đã làm được, những gì cần phải làm, giải pháp để thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành du lịch.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, từ tháng 3/2020 đến nay, dịch bệnh COVID-19 đã làm tê liệt ngành du lịch và các ngành dịch vụ liên quan, gây thiệt hại nặng nề cho các doanh nghiệp và điểm đến… tỉnh Thừa Thiên Huế cũng không ngoại lệ. Mặc dù vậy, đây cũng là thời gian để ngành du lịch cơ cấu lại, biến thách thức, khó khăn thành cơ hội; đồng thời tìm ra những giải pháp để khai thác, thúc đẩy phát triển du lịch mà trong đó, chuyển đổi số là một hướng đi và nhiệm vụ hết sức quan trọng.

Theo ông Bình, chuyển đổi số trong ngành du lịch sẽ tập trung vào các nền tảng, giải pháp để quản lý thông minh trong bối cảnh 4.0; xây dựng các tiện ích phục vụ tìm kiếm, chia sẻ thông tin, đặt dịch vụ và thanh toán không dùng tiền mặt… Bên cạnh đó, các sản phẩm du lịch thông minh gắn với chuyển đổi số như thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR), 3D mapping… cũng được phát triển mạnh để giúp du khách có những trải nghiệm mới lạ, độc đáo khi đến Thừa Thiên Huế. Trong nỗ lực tái khởi động, phục hồi hoạt động du lịch, việc ứng dụng công nghệ số là tất yếu, có đóng góp tích cực trong việc bảo đảm an toàn cho du khách, tạo ra những sản phẩm mới lạ, độc đáo và hỗ trợ hiệu quả cho các doanh nghiệp trong hoạt động tiếp thị, quảng bá trực tuyến, thương mại điện tử.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định, trong bối cảnh mới đòi hỏi ngành du lịch Huế vận động, tạo ra các sản phẩm đáp ứng các nhu cầu cao nhất của du khách, nhất là các nhiệm vụ kép vừa phát triển du lịch, vừa phòng chống dịch trong trạng thái bình thường. Thích nghi với tình trạng mới hiệu quả không cách nào khác là công nghệ. Tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ có những cơ chế, chính sách phù hợp để các doanh nghiệp cùng tỉnh thực hiện mục tiêu chuyển đổi số sẽ giúp Huế hướng đến một nền du lịch bền vững, tiên tiến, hiệu quả.

Chuyển đổi số là giải pháp đột phá giúp ngành du lịch phục hồi và tăng trưởng trong tình hình mới

Chuyển đổi số là giải pháp đột phá giúp ngành du lịch phục hồi và tăng trưởng trong tình hình mới

Ông Hà Văn Siêu, Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) cho rằng, chuyển đổi số vừa là yêu cầu, vừa là giải pháp đột phá để tạo thuận lợi thu hút khách du lịch và nâng cao năng lực cạnh tranh. Nhận thức rõ về điều này, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã nỗ lực triển khai chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch. Tuy nhiên, chuyển đổi số hiện nay còn gặp phải những khó khăn, thách thức về nguồn lực hạn chế gây cản trở quá trình chuyển đổi số, sản phẩm còn độc lập và phân tán, quy mô chưa đủ lớn dẫn đến sức ảnh hưởng chưa cao.

"Chuyển đổi số là hành trình chung mà tất cả các chủ thể của ngành du lịch cần đồng hành, hợp lực cùng nhau để du lịch Việt Nam dễ dàng thích ứng, tiếp cận, đón đầu và đi trước thành công", ông Siêu nhận định.

Tham dự diễn đàn, các chuyên gia, nhà hoạch định, lãnh đạo các doanh nghiệp đều nhìn nhận một thực tế rằng, tình hình dịch COVID-19 vẫn đang còn diễn biến hết sức phức tạp và nguy cơ kéo dài. Do đó, các ngành nghề kinh tế, trong đó có ngành du lịch phải chủ động thích ứng để phục hồi và tìm con đường phát triển bền vững hơn trong bối cảnh bình thường mới. Chuyển đổi số là một trong những giải pháp tiên quyết để chuyển đổi mô hình, cách thức hoạt động của ngành du lịch phù hợp với xu hướng mới. Sự chủ động, sáng tạo, tiếp cận công nghệ mới, chuyển đổi cách thức hoạt động và phát triển các sản phẩm, dịch vụ mới sẽ giúp ngành du lịch vượt qua được khó khăn, tận dụng cơ hội chuyển đổi số một cách hiệu quả.

Dịp này, Tập đoàn Thiên Minh cho ra mắt ứng dụng Plutos Agent - Ứng dụng Đặt vé máy bay, khách sạn trực tuyến cho khách hàng đại lý. Theo đó, Plutos Agent là ứng dụng di động hỗ trợ các đại lý kinh doanh nhỏ lẻ, (chiếm hơn 90% số lượng doanh nghiệp lữ hành Việt Nam), tiếp cận nguồn sản phẩm dịch vụ du lịch phong phú với giá cả minh bạc cùng các ưu đãi hấp dẫn. Các đại lý vé máy bay và du lịch có thể ngồi tại chỗ thông qua ứng dụng để nghiên cứu, so sánh, chọn lựa, đặt được nhiều dịch vụ đa dạng từ vé máy bay, phòng khách sạn, xe đưa đón đến các trải nghiệm địa phương trong một đơn hàng mà chỉ cần thanh toán một lần duy nhất. Đây là sản phẩm đầu tiên trong hệ sinh thái Plutos - sàn giao dịch du lịch trực tuyến trong và ngoài nước lớn nhất Việt Nam, ra mắt trong năm nay.

Giải pháp này kỳ vọng nâng cao năng suất lao động và năng lực cạnh tranh của ngành du lịch, giúp khắc phục những yếu điểm hiện tại trong cách thức kết nối và vận hành giữa nhà cung cấp dịch vụ và các khách hàng đại lý.

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh