THỨ HAI, NGÀY 30 THÁNG 01 NĂM 2023 02:29

Thừa Thiên Huế bảo đảm hộ nghèo được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở

(Dân sinh) - Lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu chính quyền cấp huyện chỉ đạo rà soát chặt chẽ, để các hộ nghèo được hưởng chế độ chính sách theo các quyết định của Trung ương và tỉnh đã phê duyệt.
Một hộ nghèo tại thôn Ta Ay Ta (xã Trung Sơn, huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế) phải tự đi vay tiền ngân hàng để cải tạo nhà ở vì diện tích không đảm bảo

Một hộ nghèo tại thôn Ta Ay Ta (xã Trung Sơn, huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế) phải tự đi vay tiền ngân hàng để cải tạo nhà ở vì diện tích không đảm bảo

Ngày 28/11, ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cùng lãnh đạo các Sở, ban ngành liên quan đã có buổi làm việc với UBND huyện A Lưới về tiến độ thực hiện hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc chương trình mục tiêu quốc gia. 

Theo báo cáo của UBND huyện A Lưới, trong năm 2022, trên địa bàn huyện triển khai hỗ trợ 903 căn nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc các Chương trình mục tiêu quốc gia. Cụ thể, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững 437 căn nhà (325 nhà xây mới và 112 nhà sửa chữa); Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi 466 căn (310 nhà xây mới và 156 nhà sửa chữa). 

Đại diện lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, căn cứ Quyết định phê duyệt Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện nghèo thuộc tỉnh đã được UBND tỉnh phê duyệt, tổng số hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc diện được hỗ trợ xây mới hoặc sửa chữa nhà ở là 2.184 hộ, trong đó: 1.623 hộ được xây mới; 561 hộ sửa chữa. Định mức hỗ trợ xây mới là 60 triệu đồng/hộ, sửa chữa là 30 triệu đồng/hộ, bao gồm ngân sách Trung ương hỗ trợ, ngân sách địa phương đối ứng và nguồn xã hội hóa. Năm 2022, trên địa bàn huyện A Lưới được hỗ trợ 437 nhà, trong đó 325 nhà xây mới và 112 nhà sửa chữa với kinh phí 22.842 triệu đồng (trung ương: 15.228 triệu đồng; địa phương: 7.614 triệu đồng).

Ông Nguyễn Thanh Bình – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các Sở, ban ngành liên quan phối hợp, hỗ trợ A Lưới tìm các giải pháp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong triển khai hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo. Ông Bình đề nghị huyện A Lưới tập trung kiểm tra hỗ trợ cho bà con để đảm bảo tiến độ xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo. A Lưới cần tăng cường kiểm tra về vật liệu xây dựng để đảm bảo vật liệu trong thi công xây dựng. Phối hợp với ngân hàng chính sách xã hội để thẩm định và giải ngân cho bà con theo đúng quy định. Đồng thời, huyện cần tăng cường công tác tuyên truyền các chế độ chính sách để bà con nắm rõ theo từng đối tượng thụ hưởng cụ thể. Bên cạnh đó, huyện cần rà soát chặt chẽ để các hộ nghèo được hưởng chế độ chính sách theo các quyết định của Trung ương và tỉnh đã phê duyệt.

Ngoài ra, lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đề nghị huyện A Lưới cần làm việc với ngân hàng Vietcombank về hỗ trợ xây dựng nhà ở chương trình giảm nghèo để phê duyệt theo quy định, giải ngân kinh phí hỗ trợ sớm cho người dân.

CAO TIẾN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh