Thừa Thiên Huế: Bắt giữ 3 đối tượng sử dụng công nghệ cao lừa đảo, chiếm đoạt hơn 46 tỷ đồng giữa mùa mưa lũ

21:09 - 20/10/2020

Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế vừa bắt giữ 3 đối tượng có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người khác với tổng số tiền chiếm đoạt hơn 46 tỷ đồng.

Thừa Thiên Huế: Bắt giữ 3 đối tượng sử dụng công nghệ cao lừa đảo, chiếm đoạt hơn 46 tỷ đồng giữa mùa mưa lũ - Ảnh 1.

Các đối tượng tại cơ quan công an

Ngày 20/10, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Cục an ninh mạng, phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) phá thành công chuyên án, bắt giữ 3 đối tượng lừa đảo công nghệ cao với thủ đoạn hết sức tinh vi.

Nhóm đối tượng bị bắt giữ, gồm: Lê Minh Hướng (sinh năm 2000), Hoàng Như Linh (sinh năm 1988), Đoàn Quang Đăng (sinh năm 1993), cùng trú tại tỉnh Quảng Trị.

Theo kết quả điều tra ban đầu, tháng 10/2019, đối tượng Lê Minh Hướng nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của những người sử dụng Facebook. Để thực hiện hành vi phạm tội, Hướng đã mua một Website và thiết kế giao diện tương tự chương trình truyền hình "Biệt tài tí hon" trên kênh VTV3 của Đài Truyền hình Việt Nam, cùng một số chương trình đã phát sóng; thiết kế phần đăng nhập thông tin tài khoản Facebook gồm ô đăng nhập và mật khẩu.

Để bị hại dễ dàng tin tưởng và nhập thông tin tài khoản của mình, đối tượng Hướng chọn các chương trình có lượng người xem lớn, có tiếng trong truyền thông. Khi đã đăng nhập thành công vào tài khoản Facebook của người bị hại, đối tượng thay đổi mật khẩu, xóa các thông tin xác thực của bị hại, khai thác mối quan hệ của bị hại với các tài khoản Facebook khác rồi dùng chính Facebook chiếm đoạt được nhắn tin mượn tiền.

"Tôi liên hệ với một tài khoản Facebook tên là BTN và đề nghị cung cấp các tài khoản ngân hàng ảo với mục đích dùng tài khoản này để nhận tiền lừa được. Chúng tôi thỏa thuận ăn chia tỉ lệ 7:3, tôi nhận 70%, số tiền còn 30% còn lại thì chủ tài khoản Facebook đó sẽ nhận", Đối tượng Lê Minh Hướng khai nhận.

Tinh vi hơn, để "hợp thức hóa" số tiền chiếm đoạt hòng che mắt sự phát hiện của lực lượng Công an, sau khi tiền được chuyển vào tài khoản ngân hàng mang tên "Bùi Văn Trọng" (đây là tài khoản ngân hàng mà chủ Facebook BTN đã đưa cho đối tượng Hướng). Số tiền này sẽ được các đối tượng Hoàng Như Linh, Đoàn Quang Đăng tiếp tục chuyển qua các sàn giao dịch điện tử rồi chuyển ngược lại vào tài khoản ngân hàng của mình và rút ra tiền mặt.

Bằng thủ đoạn đó, từ tháng 10/2019 đến nay, các đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 46 tỷ đồng của nhiều nạn nhân ở nhiều địa phương trong cả nước.

Theo cơ quan công an, nạn nhân mà các đối tượng hướng đến phần đa là người lớn tuổi, từ khoảng 45-50 tuổi trở lên, ít am hiểu công nghệ. Khi giao dịch, các đối tượng không sử dụng máy tính cá nhân mà ra quán nét. Đặc biệt chúng lợi dụng các sàn giao dịch điện tử để hợp pháp hóa số tiền chiếm đoạt được.

Hành vi của các đối tượng này có dấu hiệu của tội "Sử dụng mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản" được quy định tại Khoản 3, điều 290 Bộ luật hình sự.

Thượng tá Nguyễn Thanh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, vụ án được triệt phá trong thời điểm Thừa Thiên Huế và các tỉnh miền Trung đang phải đối mặt với đợt mưa lũ nghiêm trọng. Lực lượng Công an vừa phải thực hiện nhiệm vụ giúp dân ứng phó với bão lũ, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn các nạn nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3; đồng thời tiếp tục các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn; đặc biệt đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đại biểu Tỉnh đảng bộ Thừa Thiên Huế nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ được tổ chức từ ngày 21-23/10.

CAO TIẾN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›