Thừa Thiên - Huế: Có hay không việc 'biến' đường du lịch Lăng Cô thành đường nội bộ của doanh nghiệp?

09:22 - 11/07/2019

Trong tương lai gần, tỉnh Thừa Thiên Huế có chủ trương “biến” 1 đoạn đường Chân Mây – Lăng Cô (đường du lịch Lăng Cô) thành đường nội bộ.

 - Ảnh 1

Thừa Thiên - Huế có chủ trương đóng đường du lịch Lăng Cô (Chân Mây) hiện trạng thành đường nội bộ và giao cho doanh nghiệp?

Cụ thể, ngày 18/4/2019, Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp (KKT, CN) tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phát đi công văn số 431/ KKTCN - VPĐD về việc kiểm tra, khắc phục các vi phạm chỉ giới xây dựng của Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Huyền thoại Địa Trung Hải do Công ty CP tập đoàn Xây dựng và Phát triển nhà Vicoland (gọi tắt là Viccoland group, có trụ sở tại Long Biên, Hà Nội) làm chủ đầu tư.

Theo đại diện chủ đầu tư cho biết, dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Huyền thoại Địa Trung Hải (giai đoạn hiện tại) có tổng mức đầu tư khoảng 850 tỷ đồng; được xây dựng tại địa bàn thôn Phú Hải, xã Lộc Vĩnh, Phú Lộc, nằm trong Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô. Trong công văn số 431, Ban Quản lý KKT, CN tỉnh Thừa Thiên - Huế cho rằng, trong quá trình xây dựng trung tâm hội nghị và một số hạng mục khác của dự án Huyền thoại Địa Trung Hải, Vicoland group đã có những sai phạm về chỉ giới xây dựng.

“Qua kiểm tra, đo đạc thực tế tại hiện trường ngày 11/4/2019, Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh nhận thấy một phần hạng mục công trình xây dựng nêu trên đã vi phạm chỉ giới xây dựng của khu đất dự án. Bên cạnh đó, các hạng mục hàng rào của dự án phía tiếp giáp đường Chân Mây, một số tuyến đường bê tông xi măng nội bộ của dự án, các hố ga và đường ống kỹ thuật cấp, thoát nước cũng đã nằm ngoài chỉ giới cho phép xây dựng”, trích nội dung công văn của Ban Quản lý KKT, CN tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Ông Phạm Đức Long, Phó Ban Quản lý Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Huyền thoại Địa Trung Hải cho biết, đơn vị đã nhận được ý kiến phản ánh của Ban Quản lý KKT, CN tỉnh Thừa Thiên - Huế. Tuy nhiên, theo ông Long, việc Ban Quản lý KKT, CN tỉnh Thừa Thiên - Huế cho rằng chủ đầu tư vi phạm chỉ giới xây dựng khi xây dựng trung tâm hội nghị là chưa chính xác. Ông Long cho biết, trung tâm hội nghị đúng là 1 hợp phần trong dự án Huyền thoại Địa Trung Hải nhưng hiện chưa triển khai xây dựng; phần sai phạm này là của khối lễ tân, tiếp đón khách đến khu nghỉ dưỡng sau này và vẫn nằm trong đất của dự án. “Đó chỉ là sai phạm nhỏ, do anh em kỹ thuật khi định vị chưa chuẩn xác, có dôi dư ra 1 chút xíu; sai phạm khách quan trong quá trình làm việc của anh em chứ không phải chủ trương của nhà đầu tư. Việc khắc phục không có gì quá khó khăn và chúng tôi sẽ sớm thực hiện”, ông Long cho biết.

Cũng theo ông Long, những sai phạm khác nằm ở phía tiếp giáp với đường Chân Mây (đường du lịch Lăng Cô) chủ yếu là hàng rào, chủ đầu tư cũng chỉ muốn làm cho đẹp, để bảo vệ dự án. Đặc biệt, vị này cho rằng Vicoland group đã được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp Quyết định chủ chương đầu tư Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Huyền thoại Địa Trung Hải mở rộng. Vị trí mà đơn dự án này cùng 1 số dự án trong khu vực tiếp giáp như Minh Viễn, Phong Phú là nằm ở phần đường đối diện với dự án (dự án hiện nằm phía biển Chân Mây - Lăng Cô).

 - Ảnh 2

Vi phạm của Vicoland là ở hạng mục cổng xe đưa đón khách của khổi lễ tân thuộc Dự án Huyền thoại Địa Trung Hải, nhưng ông Long cho rằng Ban Quản lý KKT, CN tỉnh Thừa Thiên - Huế nhầm thành trung tâm hội nghị.

Làm việc với phóng viên ở trụ sở của Vicoland group tại TP. Huế, ông Hồ Văn Thu - Phó Tổng giám đốc Vicoland Huế và ông Phạm Đức Long thêm một lần khẳng định điều này. Không những thế, tại đây, đại diện Vicoland group đã cho phóng viên xem 1 sơ đồ vị trí các dự án kèm theo biên bản họp ngày 21/8/2017 về phương án mở rộng các dự án giữa cơ quan quản lý Nhà nước tỉnh Thừa Thiên - Huế và các chủ đầu tư. Nội dung các văn bản này đều nhắc đến việc: 3 dự án nằm trong phương án thay đổi có sự biến động về diện tích đất được giao do chuyển đường du lịch Lăng Cô hiện tại (đường Chân Mây) thành  đường nội bộ.

 - Ảnh 3

Sơ đồ vị trí các dự án đều nhắc đến việc chuyển đường du lịch Lăng Cô thành đường nội bộ mà Vicoland cung cấp cho phóng viên

“Dự án của chúng tôi giai đoạn 1 có quy mô 7ha. Cách đây mấy tháng (ngày 16/5/2018 – PV), UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có quyết định cấp giấy chứng nhận đầu tư giai đoạn 2 cho dự án của Vicoland, tức là sẽ mở rộng. Chủ trương là sẽ đóng đường du lịch Lăng Cô lại để phục vụ dự án Minh Viễn (Khu du lịch nghỉ dưỡng Quốc tế Minh Viễn – PV) và trở thành đường nội bộ. Nếu đóng lại như vậy thì sẽ ảnh hưởng đến Vicoland, không có đường vào. Vì thế, các anh ấy (lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế) lại giao tiếp 14,84ha cho Vicoland để làm giai đoạn 2, trong đó có cả đoạn đường đi qua dự án Huyền thoại Địa Trung Hải. Tôi khẳng định, hàng rào là công trình tạm và nằm trong chủ trương đất của Vicoland, vì tỉnh đã giao quyết định chủ trương đầu tư nên sau này nó sẽ không ảnh hưởng”, ông Thu cho biết.

Đại diện Vicoland group cũng khẳng định, nếu tỉnh Thừa Thiên - Huế có sự thay đổi về chủ trương hoặc có ảnh hưởng đến ai thì họ sẵn sàng tháo dỡ các hạng mục sai phạm trên vì “chúng chỉ là công trình tạm và làm cho đẹp, để bảo vệ dự án”.

 - Ảnh 4

Đại diện Vicoland khẳng định, hạng mục hàng rào nằm trong diện tích đất đã được giao cho dự án trong giai đoạn 2 nhưng tỉnh Thừa Thiên - Huế lại chưa giao đường Chân Mây cho các nhà đầu tư.

Ngày 12/6/2019, làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Công Bình - Trưởng Phòng Quy hoạch và xây dựng (Ban Quản lý lý KKT, CN tỉnh Thừa Thiên - Huế) cũng cho biết, Thừa Thiên - Huế đã trình Chính phủ phương án xin chuyển đường Chân Mây thành đường nội bộ và đã được Bộ Xây dựng đồng thuận.

Để làm rõ hơn vấn đề, ngày 17/6/2019, phóng viên đã gửi câu hỏi trực tiếp liên quan cho lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế qua kênh tương tác với báo chí của tỉnh. Sau đó, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có công văn giao Ban Quản lý KKT, CN trả lời. Tuy nhiên, ở lần trả lời này, câu trả lời của Ban lại khác hoàn toàn so với đại diện Vicoland cũng như ông Nguyễn Công Bình cung cấp cho báo trước đó.

“Hiện nay, chưa có chủ trương giao tuyến đường Chân Mây – Lăng Cô mà Báo điện tử Dân Sinh đề cập (là đường Chân Mây hiện trạng) cho các dự án nêu trên. Theo quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, các khu chức năng được kết nối với nhau bằng tuyến QL1A và tuyến đường ven biển Cảnh Dương - Lăng Cô, trong đó đoạn đi qua Lăng Cô nắn chỉnh tuyến đi áp sát chân núi Phú Gia (là tuyến ven núi Phú Gia hiện trạng, theo quy hoạch có mặt cắt rộng 30m)”, nguyên văn nội dung trả lời của Ban Quản lý KKT, CN tỉnh Thừa Thiên - Huế trên Cổng thông tin của tỉnh.

Vậy đâu là câu trả lời chính xác nhất? Trong trường hợp thông tin chuyển đường du lịch Lăng Cô (Chân Mây) hiện trạng thành đường nội bộ thì có lẽ Thừa Thiên - Huế sẽ phải tốn thêm ngân sách làm một con đường mới để kết nối các khu chức năng với nhau.

THẢO VI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›