Thừa Thiên – Huế: Có thịt nhập khẩu, đảm bảo nguồn cung trong dịp Tết

15:26 - 07/01/2020

Với nguồn thịt lợn nhập khẩu, nguồn cung mặt hàng này cho thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 tại Thừa Thiên – Huế sẽ không thiếu.

Thừa Thiên – Huế: Có thịt nhập khẩu, đảm bảo nguồn cung trong dịp Tết - Ảnh 1.

Thừa Thiên - Huế không lo thiếu thịt trong dịp Tết

Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi vẫn đang tiếp diễn, nỗi lo nhất của người dân cả nước nói chung, người dân Thừa Thiên – Huế nói riêng hiện nay đó chính là nguồn cung thịt lợn cho thị trường, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý sắp tới.

Theo số liệu của UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, tính đến ngày 29/12/2019 trên địa bàn tỉnh, bệnh dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra tại 712 thôn, 125 xã thuộc 9 huyện, thị, thành phố. Tổng số lợn mắc bệnh và đã tiêu hủy là 74.013 con với tổng trọng lượng tiêu hủy là 4.477 tấn. Trong số này, có 20 xã (chiếm 16% tổng số xã có dịch) thuộc 8 huyện, thị xã và thành phố Huế có bệnh đã qua 30 ngày nhưng sau đó lại phát sinh lợn bệnh với tổng số lợn tiêu hủy là 10.672 con với trọng lượng lợn tiêu hủy là hơn 547 tấn.

Nhằm làm rõ thực trạng nguồn cung thịt lợn hiện nay cũng như bình ổn thị trường Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, sáng 7/1, lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã buổi làm việc với các Sở, ban ngành, đơn vị phân phối, cung cấp thịt lợn trên địa bàn tỉnh.

Đánh giá về giá thịt lợn trên thị trường tại địa bàn tỉnh hiện này, ông Phan Hùng Sơn, Phó Giám đốc Sở Công Thương Thừa Thiên – Huế cho biết, trong thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên tình hình cung ứng, giá cả thịt lợn có xu hướng tăng. Tuy nhiên, qua thực hiện các giải pháp bình ổn thị trường nên giá thịt lợn đã giảm từ 10.000 – 20.000 VNĐ/kg. Hiện giá thịt lợn ở các chợ lớn từ 130.000 – 140.000 VNĐ/kg, các chợ khác giao động từ 120.000 – 160.000 VNĐ/kg.

Ông Hồ Vang, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho rằng, qua nắm bắt, theo dõi tình hình giết mổ tại các cơ sở cho thấy khả năng tiêu thụ tương đương năm 2018, không có mức tăng đột biến. Bên cạnh đó, do tâm lý người dân đã chuyển sang tiêu dùng các sản phẩm khác như thịt gia cầm, thịt bò… nên giá thịt lợn đã có xu hướng giảm. Hiện nay, giá thịt lợn hơi ở chợ Bãi Dâu từ 90.000 VNĐ/kg giảm còn ngưỡng 80.000 VNĐ/kg.

Cùng với việc giá thịt lợn đang có xu hướng giảm thì hiện nay nguồn cung ứng thịt lợn cho thị trường đã được đảm bảo, ổn định thông qua việc thực hiện tái đàn của các đơn vị chăn nuôi lớn và nguồn thịt nhập khẩu đạt chuẩn Châu Âu từ các hệ thống siêu thị.

Đại diện hệ thống siêu thị Big C, Coopmart, Vinmart chi nhánh Thừa Thiên - Huế cho biết, hiện nay các đơn vị đang thu mua thịt lợn ở địa phương và tiến hành nhập khẩu thịt lợn để phục vụ cho người tiêu dùng. Thịt nhập khẩu có nguồn gốc từ Newzealand, Canada, Mỹ; được nhập khẩu theo tiêu chuẩn Châu Âu nên chất lượng được đảm bảo, giá bán rẻ hơn so với giá thịt lợn tươi ở địa phương.

Ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế khẳng định, hiện nay nguồn cung thịt lợn tại địa phương có giảm nhẹ so với mọi năm, tuy nhiên, nguồn thịt lợn được nhập khẩu từ trong và ngoài nước đã đảm bảo cân đối được. Đặc biệt, các siêu thị lớn như Big C, Coopmart, Vinmart đã có kế hoạch nhập khẩu thịt lợn từ trước để tiến hành dự trữ, phục vụ người dân trong thời gian tới. Bên cạnh đó, diễn biến mặt hàng thịt lớn vẫn chưa có nhiều biến động lớn vì nguồn cung tại địa phương vẫn đang đảm bảo đủ. Qua đánh giá sơ bộ cho thấy, nguồn cung mặt hàng thịt lợn cho thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tý sẽ không thiếu.

Để đảm bảo bình ổn thị trường, ông Định đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tiếp tục cân đối, theo dõi nhu cầu của người tiêu dùng trong thời gian tới để kịp thời chỉ đạo, triển khai các giải pháp cụ thể nhằm đảm bảo phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Đồng thời chỉ đạo Chi cục thú y tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các chốt kiểm dịch; phối hợp với Cục quản lý thị trường, Sở y tế để kiểm tra chất lượng thịt lợn, các sản phẩm từ thịt lợn cũng như việc công khai, niêm yết giá.

CAO TIẾN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›