Thừa Thiên Huế: Đưa thông tin xuất khẩu lao động đến gần với người dân

11:09 - 14/01/2021

(Dân sinh) - Với việc ra đời các điểm liên kết tư vấn, tạo nguồn đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại cơ sở, thông tin về xuất khẩu lao động tại địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ ngày càng tiệm cận, trực tiếp với người dân hơn.

Thừa Thiên Huế: Đưa thông tin xuất khẩu lao động đến sát với người dân hơn - Ảnh 1.

Thừa Thiên Huế ra mắt điểm tư vấn, tạo nguồn đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đóng tại cơ sở.

Trong 2 ngày 13 và 14/1, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thừa Thiên Huế (trực thuộc Sở LĐ-TB&XH tỉnh) đã phối hợp với UBND xã Vinh Hưng (Phú Lộc) và Quảng Công (Quảng Điền) tổ chức công bố 2 điểm liên kết tư vấn, tạo nguồn đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Các điểm tư vấn này được đặt ngay trong bộ phận một cửa của UBND các xã.

Theo ông Nguyễn Duy Thông, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thừa Thiên Huế, từ năm 2021, hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng sẽ qua thông qua đầu mối là Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh. Điều đó sẽ tạo nên môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực này; đồng thời giúp người dân tiếp cận thông tin đơn hàng và các chính sách, điều kiện liên quan một cách chính thống, tránh những rủi ro không mong muốn khi tham gia xuất khẩu lao động.

Mục tiêu của việc thành lập các điểm tư vấn là: Thông tin thị trường lao động, kết nối cung - cầu lao động, tư vấn, định hướng nghề, giới thiệc việc làm trong và ngoài nước cho người dân, từ đó tạo việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Đồng thời, cung cấp thông tin các doanh nghiệp có chức năng đưa người lao động ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng và các đơn hàng đã được Sở LĐ-TB&XH thẩm định, để người dân có thể nhận diện, đăng ký.

Bên cạnh đó, do được đặt ngay trong bộ phận một cửa của UBND cấp xã, các điểm tư vấn sẽ vô cùng thuận lợi cho người dân. "Khi đến giải quyết các thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa, đồng thời nếu có nhu cầu đi xuất khẩu lao động hoặc cho con em tham gia hoạt động này, người dân có thể ngay lập tức được tư vấn, giới thiệu thông tin đơn hàng, chính sách ưu tiên, các điều kiện cần thiết ngay tại chỗ mà không cần phải đi đâu xa", ông thông chia sẻ.

Cũng theo ông Thông, mục tiêu trước mắt mà tỉnh Thừa Thiên Huế đặt ra là thành lập được ít nhất 1 điểm tư vấn trên địa bàn mỗi huyện thuộc tỉnh. Từ đó tạo niềm tin trong người dân, để ngày càng nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, góp phần xoá đói giảm nghèo, đồng thời tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao sau khi trở về, để phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và đất nước.

Thừa Thiên Huế: Đưa thông tin xuất khẩu lao động đến sát với người dân hơn - Ảnh 2.

Điểm tư vấn tạo điệu kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận thông tin liên quan công tác xuất khẩu lao động.

Về phương thức hoạt động của điểm tư vấn, theo ông Phan Trọng Nhân, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thừa Thiên Huế, đơn vị sẽ cử cán bộ làm việc tại điểm tư vấn theo kế hoạch hàng tuần và đột xuất theo đề nghị của địa phương. Cán bộ được cử có trách nhiệm tư vấn hướng nghiệp, việc làm và đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; cung cấp đầy đủ các thông tin về khoá đào tạo nghề, nhu cầu tuyển dụng lao động, đơn hàng tuyển lao động đi xuất khẩu lao động để địa phương thông tin tuyên truyền, hướng dẫn người lao động đăng ký.

Có mặt tại buổi công bố điểm tư vấn thuộc xã Vinh Hưng, bà Nguyễn Thị Lương (người dân thôn Phùng Chánh 1, xã Vinh Hưng, Phú Lộc) cho biết, hơn 1 năm trước, con gái của bà đi làm việc ở Nhật Bản theo hợp đồng, nhưng vì không nắm nhiều thông tin nên gia đình rất lo lắng. Tuy nhiên, sau khi con gái ổn định với công việc và bắt đầu có nguồn thu gửi về cho gia đình trả nợ thì gia đình bà yên tâm hơn. "Được tham dự lễ công bố, lại được xem hình ảnh con mình đang ở bên Nhật trình chiếu tại hội trường, tôi vô cùng vui mừng. Nay điểm tư vấn được mở ngay trong trụ sở UBND xã, gần nhà chắc chắn sẽ giúp người dân cập nhật thông tin thuận lợi, nhanh chóng hơn", bà Lương chia sẻ.

Cùng tâm trạng như bà Lương, bà Trần Thị Xí (thôn Phùng Chánh 1) có con gái mới sang Nhật Bản được hơn 2 tháng theo chương trình đưa điều dưỡng, hộ lý người Việt Nam sang Nhật Bản làm việc. "Nhà tôi còn 3 cháu sau đang học phổ thông và cũng định hướng cho các cháu đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Giờ điểm tư vấn về đóng tại xã thì quá thuận tiện", bà Xí tâm sự.

Thừa Thiên Huế: Đưa thông tin xuất khẩu lao động đến sát với người dân hơn - Ảnh 3.

Củng cố niềm tin của người dân đối với công tác đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Ông Nguyễn Quang Huy, Chủ tịch UBND xã Vinh Hưng cho biết, qua tìm hiểu, khá nhiều người dân trên địa bàn xã mong muốn đi xuất khẩu lao động. Xã cũng xem đây là một kênh tạo việc làm, giảm nghèo hiệu quả. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố, người dân vẫn còn thiếu rất nhiều thông tin nên còn nghi ngờ, chưa yên tâm tham gia hoặc đăng ký cho người thân tham gia xuất khẩu lao động. Do đó, việc có các điểm tư vấn đóng ngay tại địa phương sẽ giúp công tác tuyên truyền thêm sâu rộng, mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

THẢO VI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›